Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 46/2020/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN M, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 46/2020/HS-ST NGÀY 27/08/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 27 tháng 8 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện M, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 52/2020/TLST- HS ngày 28 tháng 7 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 50/2020/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 8 năm 2020 đối với bị cáo:

Lưu Tiến H, sinh năm 1969.

Giới tính: Nam; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 07/10.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi ở: Thôn T, xã Đ, huyện M, thành phố Hà Nội.

Họ và tên cha: Lưu Văn Đ, sinh năm 1925 (đã chết).

Họ và tên mẹ: Nguyễn Thị N, sinh năm 1927 (đã chết).

Vợ là Đào Thanh B, sinh năm 1976; có 02 con (con lớn sinh năm 1998 và con nhỏ sinh năm 2004).

Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 9/7/2015 Công an huyện M ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bằng hình thức phạt cảnh cáo.

Tạm giữ: ngày 23/4/2020, hủy bỏ tạm giữ: ngày 29/4/2020.

Hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 16 giờ 40 phút, ngày 23/4/2020 tại khu vực ngõ 6, tổ dân phố V, thị trấn Đ, huyện M, TP Hà Nội, Công an thị trấn Đ kiểm tra bắt quả tang Lưu Tiến H, sinh năm 1969 trú tại thôn T, xã Đ, huyện M, TP Hà Nội có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, H ngồi sau xe máy của Nguyễn Mạnh C, sinh năm1976 trú tại thôn X, xã Đ, huyện M, TP Hà Nội, khi lực lượng Công an kiểm tra H xuống xe và ném gói nhỏ bọc giấy bên trong có chất bột màu trắng xuống nền đường nơi H đứng, H khai là heroin của H. Tang vật thu giữ gồm: thu của H: 01 gói nhỏ bọc giấy bên trong có chất bột màu trắng, 01 điện thoại di động Samsung Galaxy J5, 01 điện thoại di động Nokia màu đen đã qua sử dụng, 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Novo LX BKS: 30P8-1431; thu giữ của C: 01 điện thoại di động Realme màu tím, 01 điện thoại Oppo màu hồng.

Ngày 23/4/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện M đã có quyết định trưng cầu giám định số 92 đối với 01 gói nhỏ bọc giấy bên trong có chứa chất bột màu trắng.

Ngày 02/5/2020 phòng kỹ thuật hình sự- Công an thành phố Hà Nội kết luận số 3236 đối với số ma túy thu giữ của H như sau: “Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy màu trắng là ma túy loại Heroin, khối lượng: 0,437gam”.

Quá trình điều tra làm rõ như sau: Ngày 22/4/2020 H điều khiển xe máy của mình đến thị trấn V, huyện U, thành phố Hà Nội mua ma túy của một người nam giới không quen biết với giá 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng), H đã sử dụng một ít, số còn lại tàng trữ trong người. Khoảng 16h40 ngày 23/4/2020 C điều khiển xe máy của H chở H đi lấy bình hơi ở xã P, M, khi quay về đến khu vực xóm 6, thị trấn V thì bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang cùng tang vật.

Đối với Nguyễn Mạnh C: không biết H tàng trữ ma túy, H rủ C cùng đi lấy bình hơi, C điều khiển xe máy, khi về đến khu vực xóm 6- V- TT Đ thì lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang C mới biết H tàng trữ ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện M không xử lý C là có căn cứ.

Ngày 13/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện M đã trả lại cho Nguyễn Mạnh C 01 điện thoại di động Realme màu tím, 01 điện thoại Oppo màu hồng.

Đối với chiếc xe máy Novo LX BKS: 30P8-1431 là của H mua lại của Lê Văn L, sinh năm 1990 ở xã H, huyện Đ, TP Hà Nội, khi mua không làm thủ tục mua bán xe, chưa sang tên đổi chủ. Xe không nằm trong dữ liệu xe máy vật chứng, chuyển theo hồ sơ vụ án.

Đối với người bán ma túy cho H, Cơ quan điều tra chưa xác định được tên tuổi địa chỉ nên tiếp tục điều tra làm rõ sau.

Tại bản Cáo trạng số 53/CT-VKS-MĐ ngày 27/7/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện M, thành phố Hà Nội truy tố Lưu Tiến H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện M, thành phố Hà Nội giữ nguyên quan điểm truy tố về hành vi, tội danh và điều luật. Đề nghị Hội đồng xét xử:

+Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Lưu Tiến H từ 15 đến 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

+ Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

+Về vật chứng: Trả bị cáo xe máy và điện thoại; tịch thu tiêu hủy ma túy.

+Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

- Bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng và xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, xem xét đầy đủ toàn diện chứng xứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên Công an huyện M; Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm sát viên huyện Mtrong quá trình điều tra, truy tố và thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng theo quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục của Bộ luật tố tụng Hình sự. Về các chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người có liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung vụ án:

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng truy tố. Xét lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, lời khai người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở xác định: Lưu Tiến H là đối tượng nghiện ma túy nên ngày 22/4/2020 H đã mua ma túy heroin của một người không quen biết với số tiền 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng) H đã sử dụng một ít, số còn lại 0,437gam heroin H mang theo người thì ngày 23/4/2020 bị Công an thị trấn Đ kiểm tra bắt quả tang cùng tang vật về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện, nên đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện M đối với bị cáo Lưu Tiến H là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Về tính chất của vụ án và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Tệ nạn ma túy đã và đang phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình, hủy hoại sức khỏe, nhân cách con người và còn là nguyên nhân gây ra tội phạm. Do vậy, vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội.

[4] Về các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

- Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, năm 2015 bị cáo đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nhưng không coi đó là bài học mà nay vẫn tiếp tục phạm tội.

[5] Quyết định hình phạt: Căn cứ tính chất của vụ án và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; tình tiết giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải xử phạt tù giam bị cáo một thời gian mới đảm bảo tác dụng trừng trị, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo làm nghề lao động tự do, công việc và thu nhập không ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng: Số ma túy thu giữ của bị cáo là vật cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy. Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Novo LX BKS: 30P8-1431 của bị cáo là phương tiện đi lại nên trả bị cáo.

Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động Samsung Galaxy J5, 01 điện thoại di động Nokia màu đen đã qua sử dụng do không liên quan đến việc phạm tội.

[7] Đối với Nguyễn Mạnh C do không biết H tàng trữ ma túy, H rủ C cùng đi lấy bình hơi, C điều khiển xe máy, khi về đến khu vực xóm 6, TDP V, thị trấn Đ thì lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang C mới biết H tàng trữ ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện M không xử lý C là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật, Tòa không xét.

Ngày 13/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện M đã trả lại cho Nguyễn Mạnh C 01 điện thoại di động Realme màu tím, 01 điện thoại Oppo màu hồng là phù hợp.

Đối với người bán ma túy cho H, Cơ quan điều tra chưa xác định được tên tuổi địa chỉ nên tiếp tục điều tra làm rõ sau, do vậy Tòa không xem xét.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Tuyên bố bị cáo Lưu Tiến H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Lưu Tiến H 13 ( mười ba) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ thời gian tạm giữ từ 23/4/2020 đến 29/4/2020.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47, Điều 48 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì mẫu vật của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an thành phố Hà Nội có chữ ký của giám định viên và Lưu Tiến H.

- Trả lại cho Lưu Tiến H 01 xe máy nhãn hiệu Yamaha Nouvo LX đã qua sử dụng, BKS 30P8-1431; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy J5 màu đồng, màn hình vỡ mặt kính và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen đã qua sử dụng.

Vật chứng có đặc điểm và số lượng như Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 27/7/2020 giữa Công an huyện M và Chi cục Thi hành án dân sự huyện M.

3. Về án phí: Căn cứ Điều 135, 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, khoản 01 Điều 21, điểm a khoản 01 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Lưu Tiến H phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

139
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 46/2020/HS-ST

Số hiệu:46/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mỹ Đức - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/08/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;