Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 39/2021/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÁT XÁT, TỈNH LÀO CAI

BẢN ÁN 39/2021/HS-ST NGÀY 14/09/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 14 tháng 9 năm 2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 35/2021/TLST- HS ngày 06 tháng 8 năm 2021 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 41/2021/QĐXXST- HS ngày 30 tháng 8 năm 2021 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vi Quang V - Sinh ngày 14 tháng 9 năm 1982 tại thành phố L, tỉnh Lào Cai.

Nơi cư trú: Tổ A, phường L, thành phố L, tỉnh Lào Cai.

Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: 11/12; Dân tộc: Giáy; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Vi Đức V - Sinh năm 1946 và bà Trần Thị Mh - Sinh năm 1950; Vợ là Vù Thị H - Sinh năm 1983; Bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 2002, con nhỏ sinh năm 2006; Tiền án: Không; Tiền sự: Không.

Nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu. Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 44/2016/HSST ngày 25/4/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai xử phạt Vi Quang V 07 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Ngày 12/8/2016, Vi Quang V chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, Vi Quang V đã thi hành xong án phí hình sự sơ thẩm, tính đến ngày phạm tội Vi Quang V đã được xóa án tích.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/6/2021, hiện đang tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai. “Có mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 00 phút ngày 03/6/2021, bị cáo Vi Quang V điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Sirius, biển kiểm soát 24K8 - 1006 đi từ nhà tại tổ 04, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến khu vực đỉnh dốc K30 thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai tìm mua ma túy về để sử dụng, khi đi Vi Quang V mang theo số tiền 320.000 (ba trăm hai mươi nghìn) đồng. Đến nơi, Vi Quang V gặp một người đàn ông không quen biết đang đứng ở ven đường, Vi Quang V dừng xe cách người đàn ông này khoảng 03 mét rồi đi bộ đến chỗ người đàn ông này và hỏi “có ngựa (tức ma túy tổng hợp) bán không?” người đàn ông này hỏi “mua bao nhiêu”, Vi Quang V nói “mua 04 viên” đồng thời lấy 320.000 đồng đưa cho người đàn ông này. Người đàn ông nhận tiền và đưa cho Vi Quang V 01 túi nilon màu trắng bên trong có 04 viên ma túy tổng hợp hình trụ tròn, màu hồng có dập chìm ký tự “WY”. Vi Quang V nhận gói ma túy cất vào túi quần phía sau bên phải đang mặc rồi điều khiển xe đi về nhà. Khoảng 21 giờ 00 phút cùng ngày, Vi Quang V mang theo gói ma túy và điều khiển xe mô tô đi đến thôn An Thành, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai để tìm chỗ sử dụng thì bị tổ công tác của Công an huyện Bát Xát phát hiện bắt quả tang. Thu giữ trong túi quần phía sau bên phải đang mặc của Vi Quang V 01 gói nilon màu trắng bên trong có 04 viên nén hình trụ tròn, màu hồng, trên mặt mỗi viên nén này có dập chìm ký tự “WY” (Vi Quang V khai nhận là ma túy tổng hợp mua về để sử dụng). Ngoài ra còn thu giữ của Vi Quang V 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Sirius, biển kiểm soát 24K8 - 1006.

Ngày 04/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát đã ra quyết định trưng cầu giám định về ma túy số 58 đối với chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ của Vi Quang V ngày 04/6/2021.

Tại biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng, trích mẫu, tái niêm phong và giao nhận đối tượng giám định ngày 04/6/2021 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai xác định:

01 (một) gói nilon màu trắng bên trong có 04 (bốn) viên nén hình trụ tròn, màu hồng, trên mặt mỗi viên nén này có dập chìm ký tự “WY” có tổng khối lượng là 0,39 (không phẩy ba mươi chín) gam, trích mẫu 0,10 (không phẩy mười) gam để tiến hành giám định, còn lại 0,29 (không phẩy hai mươi chín) gam hoàn lại cơ quan trưng cầu.

Tại Kết luận giám định số 132/GĐMT 07/6/2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã kết luận: 0,39 (không phẩy ba mươi chín) gam các viên nén hình trụ tròn, màu hồng có đặc điểm giống nhau, trên mặt mỗi viên nén có dập chìm ký tự WY gửi đến giám định là loại chất ma túy Methamphetamine.

Cáo trạng số 34/CT-VKS ngày 06/8/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát truy tố bị cáo Vi Quang V về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Vi Quang V đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Vi Quang V về tội danh theo bản cáo trạng đã truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249;

Điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự tuyên bố bị cáo Vi Quang V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, xử phạt bị cáo với mức án từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù. Không phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 0,29 gam Methamphetamine còn lại sau giám định cùng mảnh nilon loại mép miết và bì niêm phong ban đầu gửi giám định.

Tuyên án phí và quyền kháng cáo cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Bát Xát, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh và hình phạt: Tại phiên tòa bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người chứng kiến, tang vật thu giữ và kết luận giám định. Vi Quang V là người có năng lực trách nhiệm hình sự, hiểu biết xã hội và pháp luật, nhận thức được tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vào ngày 03/6/2021 Vi Quang V đã có hành vi mua ma túy về mục đích để sử dụng và bị tổ công tác Công an huyện Bát Xát phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Theo kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai, số ma túy thu giữ được của bị cáo Vi Quang V có khối lượng là 0,39 gam Methamphetamine. Như vậy, có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Vi Quang V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét về nhân thân của bị cáo: Bị cáo Vi Quang V có nhân thân xấu, là đối tượng thường xuyên sử dụng chất ma túy. Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 44/2016/HSST ngày 25/4/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai xử phạt Vi Quang V 07 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Ngày 12/8/2016, Vi Quang V chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, Vi Quang V đã thi hành xong án phí hình sự sơ thẩm, tính đến ngày phạm tội, Vi Quang V đã được xóa án tích.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo là đối tượng thường xuyên sử dụng chất ma túy, đã bị xét xử về hành vi trộm cắp tài sản mặc dù đã được xóa án tích nhưng bị cáo đã không lấy đó làm bài học, tu dưỡng, rèn luyện bản thân để trở thành công dân có ích cho xã hội mà vẫn tiếp tục cố ý thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý để sử dụng. Vì vậy cần phải xét xử một mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mới có tác dụng giáo dục, cải tạo và phòng ngừa chung.

[3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Vi Quang V không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi phạm tội, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Vi Quang V đã thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Bố đẻ của bị cáo là ông Vi Đức V được tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất. Vì vậy cần xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo tại phiên tòa, bị cáo không có việc làm ổn định, là đối tượng nghiện ma túy nên không có tài sản và thu nhập gì. Vì vậy không áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng vụ án:

Cơ quan điều tra đã thu giữ của bị cáo 0,39 gam Methamphetamine, sau khi trích mẫu giám định còn lại 0,29 gam Methamphetamine đã được tái niêm phong cùng mảnh nilon loại mép miết và bì niêm phong ban đầu gửi giám định cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại xe Sirius, biển kiểm soát 24K8 - 1006 đã thu giữ của Vi Quang V, quá trình điều tra đã chứng minh làm rõ chiếc xe mô tô trên Vi Quang V mua của một người đàn ông không quen biết vào tháng 4/2021 với giá 1.200.000 đồng. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh và xác định chiếc xe mô tô trên là tài sản bị trộm cắp trong một vụ án khác xảy ra vào tháng 4/2021 tại phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát đã bàn giao chiếc xe mô tô trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai để giải quyết theo thẩm quyền xét thấy là phù hợp.

[7] Về các vấn đề khác liên quan trong vụ án:

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Vi Quang V ngày 03/6/2021 tại khu vực dốc K30 thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai do Vi Quang V không biết tên, tuổi và địa chỉ của người đàn ông này và chỉ có duy nhất lời khai của Vi Quang V nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ để xử lý xét thấy là phù hợp.

[8] Bị cáo phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về trách nhiệm hình sự, hình phạt:

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự: Tuyên bố bị cáo Vi Quang V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Vi Quang V 01 (Một) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 04/6/2021.

2. Về xử lý vật chứng:

Căn cứ vào điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 0,29 gam Methamphetamine còn lại sau trích mẫu giám định cùng mảnh nilon loại mép miết và bì niêm phong ban đầu gửi giám định được tái niêm phong theo quy định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai. Trên một mặt bì niêm phong có ghi “Vật chứng còn lại sau trích mẫu giám định thu giữ khi bắt quả tang Vi Quang V ngày 03/6/2021 tại thôn An Thành, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”.

(Vật chứng thể hiện tại Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 13 tháng 8 năm 2021 giữa Công an huyện Bát Xát và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bát Xát).

3. Về án phí:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Vi Quang V phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật Thi hành án dân sự

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

218
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 39/2021/HS-ST

Số hiệu:39/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bát Xát - Lào Cai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/09/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;