Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 18/2022/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG CHÀ, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 18/2022/HSST NGÀY 30/03/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 30/3/2022 tại Phòng xử án Tòa án nhân huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 18/2022/HSST ngày 28/02/2022, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 18/2022/HSST - QĐ ngày 18 tháng 3 năm 2022 đối với bị cáo:

Họ và tên: Sùng A N; Tên gọi khác: không; Sinh năm 1963, tại thành phố Đ, tỉnh Đ; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Bản H, xã N, huyện M, tỉnh Đ; Nghề nghiệp: Nông nghiệp; Dân tộc: Mông; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: Không; con ông: Sùng Giả P (đã chết) và con bà: Vàng Thị X (đã chết); vợ : Lý Thị V ; Tiền án: Không; Tiền sự: Không ; Nhân thân: Ngày 16/12/2021, bị tổ công tác Đồn Biên phòng Mường Mươn bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bị tạm giữ, đến ngày 25/12/2021 tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho đến nay, có mặt.

* Người bào chữa cho bị cáo: Bà Lê Thị Xuân – Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 9 giờ ngày 16/12/2021, Sùng A N đi bộ từ nhà lên nương sắn của gia đình thuộc bản Huổi Hạ, xã Sa Sang, huyện Mường Chà để rào nương. N làm việc đến khoảng 17 giờ cùng ngày thì gặp một người đàn ông đang đi lấy cây chuối gần khu vực nương của N. Để có ma túy sử dụng cho bản thân, Sùng A N đã trao đổi mua được của người này 01 gói Heroine với giá 100.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, N lấy gói nilon của vỏ bao thuốc lào bỏ gói Heroine vào và lấy sợi rơm khô buộc bên ngoài rồi bỏ toàn bộ vào trong một ống tre đã khô, sau đó N vác ống tre trên vai đi bộ về nhà. Đến 19 giờ cùng ngày khi đi đến khu vực bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà thì bị tổ công tác Đồn Biên phòng Mường Mươn yêu cầu Ndừng lại để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện bên trong ống tre mà N đang vác có 01 gói Heroine. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Sùng A N, thu giữ của N 01 gói Heroine có khối lượng 0,349 gam. Hành vi của Sùng A N có tính chất nghiêm trọng.

Vật chứng, đồ vật, tài liệu thu giữ: 0,349 gam Heroine, trích mẫu gửi giám định 0,056 gam, vật chứng còn lại 0,293 gam; 01 vỏ bao thuốc lào màu vàng, 01 sợi rơm khô, 01 phong bì niêm phong vật chứng ban đầu; 01 con dao kèm bao dao; 01 chiếc đèn pin; 01 đoạn ống tre khô.

Tại bản kết luận giám định số: 54/GĐ-PC09 ngày 25/12/2021 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Khối lượng vật chứng thu giữ của Sùng A N là 0,349 gam; Mẫu chất bột màu trắng đục được trích ra từ vật chứng thu giữ của Sùng A Ngửi đến giám định là chất ma túy: Loại Heroine.

Tại cáo trạng số 07/CT–VKSMC ngày 28/02/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên truy tố Sùng A N ra trước Tòa án nhân dân huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên để xét xử về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm luận tội giữ nguyên quan điểm quyết định truy tố. Sau khi phân tích, đánh giá chứng cứ, tính chất, hành vi, hậu quả mà bị cáo đã gây ra, theo quy định của pháp luật hiện hành, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Sùng A N phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, khoản 1 Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51/BLHS; Xử phạt bị cáo Sùng A N từ 01 năm 05 tháng đến 01 năm 08 tháng tù; Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, kinh tế khó khăn nên đề nghị miễn không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249/BLHS.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47/BLHS, điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106/BLTTHS, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Về án phí: Bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, tại phiên tòa bị cáo xin miễn án phí nên đề nghị miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Luật sư trình bày lời bào chữa cho bị cáo: Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà truy tố bị cáo về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai. Luật sư hoàn toàn đồng tình với cáo trạng của VKSND huyện Mường Chà về tội danh, điều luật áp dụng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51/BLHS, đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức khởi điểm mà Kiểm sát viên đề nghị là phù hợp, đồng thời cũng đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung và miễn án phí hình sự sơ thẩm đối với bị cáo.

Sau khi nghe lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát, lời bào chữa của Luật sư, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì với đại diện Viện kiểm sát và cũng không có ý kiến bổ sung gì với lời bào chữa của luật sư.

Lời nói sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

[1]. Xét về hành vi của bị cáo: Qua tranh tụng và xét hỏi tại phiên tòa bị cáo Sùng A N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang vào hồi 20 giờ 15 phút ngày 16/12/2021, tại Đồn Biên phòng Mường Mươn, Sùng A N đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,349 gam Heroine, mục đích sử dụng cho bản thân; Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu hồi 21 giờ 26 phút ngày 16/12/2021; Biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ vào hồi 21 giờ 05 phút ngày 16/12/2021; Biên bản mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng vào hồi 07 giờ 30 phút, ngày 17/12/2021; Bản kết luận giám định số 54/GĐ-PC09 ngày 25/12/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên và các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, vậy có đủ cơ sở kết luận: Vào hồi 19 giờ, ngày 16/12/2021, tại khu vực bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Sùng A N có hành vi cất giấu trái phép 0,349 gam Heroine với mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị tổ công tác Đồn Biên Phòng Mường Mươn phát hiện bắt quả tang.

[2]. Xét hành vi tàng trữ 0,349 gam Heroine với mục đích sử dụng cho bản thân của bị cáo N là nguy hiểm cho xã hội nghiêm trọng, hành vi đó đã trực tiếp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với chất ma tuý. Nhà nước ta nghiêm cấm, mua bán, tàng trữ..., trái phép các chất ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào đều phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Bị cáo nhận thức và hiểu rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng để thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy cho bản thân bị cáo đã bất chấp pháp luật cố ý thực hiện. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mọi hành vi và hậu quả của mình đã gây ra. Vậy, với hành vi và khối lượng ma túy nêu trên của bị cáo N đã phạm vào tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249/ BLHS.

Tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

…… c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

Vậy, khẳng định Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên truy tố bị cáo Sùng A N về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3]. Lời bào chữa của Luật sư bào chữa cho bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa và có căn cứ pháp luật, đúng với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa nên được chấp nhận. Mức án HĐXX căn cứ về nhân thân, tình tiết giảm nhẹ và khối lượng ma túy, tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo HĐXX quyết định áp dụng mức hình phạt cho phù hợp. Các đề nghị khác của Luật sư HĐXX xem xét theo quy định của pháp luật.

[4]. Xét về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo sinh ra được bố mẹ nuôi dưỡng, không được đi học. Năm 20 tuổi xây dưng gia đình. Năm 2013 sử dụng ma túy và nghiện cho đến nay. Ngày 16/12/2021, bị Đồn Biên phòng Mường Mươn bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Đây là tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51/BLHS. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

[5]. Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng: Ma túy là loại độc dược nó hủy hoại sức khỏe của con người, làm suy thoái phẩm chất đạo đức nếu ai sử dụng nó, làm khuynh gia bại sản gia đình tan nát, hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân của bị cáo N không những đã trực tiếp hủy hoại sức khỏe của bị cáo mà còn tiếp tay cho các đối tượng khác mua bán trái phép chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Với tính chất mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo là cần thiết, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt sống có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời đây cũng là điều kiện thuận lợi để bị cáo từ bỏ ma túy. Với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, áp dụng mức khởi điểm mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị về mức hình phạt là phù hợp.

[6]. Xét về hình phạt bổ sung: Bị cáo nghiện ma túy, kinh tế khó khăn nên HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249/BLHS.

[7]. Vật chứng vụ án: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47/BLHS, điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106/BLTTHS, tịch thu tiêu hủy: 0,293 gam Heroine; 01 (một) vỏ bao thuốc lào màu vàng, 01 (một) sợi rơm khô, 01(một) phong bì niêm phong vật chứng ban đầu của Đồn Biên phòng Mường Mươn; 01(một) đoạn ống tre khô là vật cấm lưu hành và vật không có giá trị sử dụng.

Trả lại cho bị cáo 01 đèn pin (loại đeo ở đầu); 01 con dao nhọn, kèm theo bao dao bằng gỗ, không liên quan hành vi phạm tội của bị cáo.

[8]. Về án phí: Bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, tại phiên tòa bị cáo xin miễn án phí nên HĐXX xét miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

[9]. Nguồn gốc số ma túy mà bị cáo bị thu giữ là bị cáo mua của một người đàn ông. Tuy nhiên, bị cáo không biết lai lịch của người này nên không có cơ sở để điều tra làm rõ. HĐXX không xem xét giải quyết.

[10]. Xét về hành vi và các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Mường Chà, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà, từ lúc khởi tố, điều tra, truy tố đã thực hiện đảm bảo về hình thức, đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, Luật sư, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Sùng A N phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

1. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; khoản 1 Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51/Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Sùng A N01 năm 05 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 16/12/2021.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47/BLHS, điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106/BLTTHS, tịch thu tiêu hủy: 0,293 gam Heroine; 01 (một) vỏ bao thuốc lào màu vàng, 01 (một) sợi rơm khô, 01(một) phong bì niêm phong vật chứng ban đầu của Đồn Biên phòng Mường Mươn;

01(một) đoạn ống tre khô là vật cấm lưu hành và vật không có giá trị sử dụng.

Trả lại cho bị cáo 01 đèn pin (loại đeo ở đầu); 01 con dao nhọn, kèm theo bao dao bằng gỗ, không liên quan hành vi phạm tội của bị cáo.

(Toàn bộ tài sản và vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 15 giờ 30 phút, ngày 28/02/2022 giữa Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên và Chi cục thi hành án dân sự huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên).

3. Áp dụng khoản 2 Điều 136/Bộ luật Tố tụng hình sự và điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

*Áp dụng Điều 331 và 333/BLTTHS, bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (30/3/2022).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

180
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 18/2022/HSST

Số hiệu:18/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Chà - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/03/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;