Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 169/2021/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 169/2021/HSST NGÀY 30/07/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 30 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 180/2021/TLST-HS ngày 06 tháng 7 năm 2021; Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 175/2021/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 7 năm 2021, đối với bị cáo:

Nguyễn Xuân C, sinh năm 1993; HKTT: Khu Th, phường V, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 10/12; Giới tính: Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Xuân D, sinh năm 1965 và bà Lê Thị H, sinh năm 1972; Gia đình có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất; Vợ: Phạm Thu H, sinh năm 1998; Con: Có 02 con, con lớn sinh năm 2018, con nhỏ sinh năm 2020;

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/04/2021 đến nay. Hiện bị cáo bị tạm giam tại Nhà tạm giữ, tạm giam Công an thành phố Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do nghiện ma túy nên khoảng 10 giờ ngày 14/04/2021, Nguyễn Xuân C điều khiển xe mô tô nhãn hiệu HONDA DREAM BKS: 99G1-063.17 đi từ nhà ở khu Th, phường V, thành phố Bắc Ninh đến khu Đồng Tr, phường V, thành phố Bắc Ninh để tìm mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Khi đến khu Đồng Tr, phường V, C gặp một người phụ nữ không quen biết, hỏi mua ma túy Methamphetamine, người phụ nữ đồng ý. C đưa cho người phụ nữ 200.000 đồng, người phụ nữ nhận tiền rồi đưa lại cho C 01 túi nilon màu trắng, bên trong chứa 01 viên nén màu đỏ cùng chất tinh thể màu trắng. C biết đây là túi ma túy tổng hợp dạng “đá, ngựa” nên nhận, cầm ở tay trái rồi điều khiển xe mô tô đi về nhà. Đến khoảng 10 giờ 20 phút cùng ngày 14/04/2021, khi C mới đi được một đoạn thì bị Công an phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đối với Nguyễn Xuân C và thu giữ vật chứng.

Vật chứng thu giữ: Thu tại tay trái của C đang cầm 01 túi nilon màu trắng, bên trong chứa 01 viên nén màu đỏ cùng chất tinh thể màu trắng. Cơ quan Công an cho gói ma túy vào niêm phong dán kín trong phong bì thư, trên mép dán có chữ ký của C và những người làm chứng. Ngoài ra lực lượng Công an còn thu giữ của C 01 xe mô tô nhãn hiệu HONDA DREAM BKS: 99G1-063.17.

Tại Kết luận giám định số 343/KLGĐMT-PC09 ngày 16/04/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

Các hạt tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilon màu trắng có khối lượng là 0,1265 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Methamphetamine.

01 viên nén màu đỏ bên trong 01 túi nilon màu trắng có khối lượng 0,1061 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Methamphetamine.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Nguyễn Xuân C từ 16 đến 20 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 14/04/2021. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Bị cáo Nguyễn Xuân C nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an thành phố Bắc Ninh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Xuân C tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 10 giờ 20 phút ngày 14/04/2021, tại khu Đồng Tr, phường V, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Công an phường Vũ Ninh thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, phát hiện và lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Xuân C, sinh năm 1993; HKTT: khu Th, phường V, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy 0,2326 gam Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng cho bản thân.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Xuân C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì thỏa mãn nhu cầu ích kỷ của bản thân bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, phạm tội lần đầu, tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

[4] Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Đối với người phụ nữ đã bán ma túy cho C nhưng do C không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể, C cũng không nhận dạng được đối với người phụ nữ này. Nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh chưa làm rõ được, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

[6] Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA DREAM BKS: 99G1-063.17, qua điều tra xác minh chủ sở hữu của chiếc xe trên là ông Nguyễn Xuân D, sinh năm 1965; HKTT: khu Th, phường V, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, là bố của C. Ông Dự không biết C mượn xe trên để đi mua ma túy và C cũng không nói cho ông D biết C mượn xe trên để đi mua ma túy nên ngày 22/06/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh đã trả chiếc xe mô tô nói trên cho ông D là phù hợp với quy định của pháp luật.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Xuân C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Xử phạt: Nguyễn Xuân C 18 (Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 14/04/2021. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong các phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 01/7/2021 giữa Công an thành phố Bắc Ninh với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Xuân C phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

123
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 169/2021/HSST

Số hiệu:169/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/07/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;