Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 11/2022/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN SƠN, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 11/2022/HS-ST NGÀY 17/02/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 02 năm 2022, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Yên Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 07/2022/TLST-HS, ngày 25 tháng 01 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 08/2022/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 02 năm 2022 đối với bị cáo:

Phạm Văn C; (Tên gọi khác: Không) Sinh ngày: 24/6/1985, tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Nơi ĐKHKTT, chỗ ở: Tổ dân phố 9, phường A, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Phạm Văn H (Đã chết) và con bà: Hoàng Thị H1, sinh năm 1964; anh, chị em ruột: Có 02 người, bị cáo là con thứ nhất; vợ: Đặng Hồng Ng, sinh năm 1994; con: Có 02 con, con lớn sinh năm 2014, con nhỏ sinh năm 2020.

Tiền án: Không.

Tiền sự: Quyết định số 168 ngày 19/5/2021, Công an huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, hình thức phạt tiền 2.250.000đồng Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 29/11/2021, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Yên Sơn, (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 22/11/2021, Phạm Văn C, cư trú tại tổ dân phố 09, phường A, thành phố T, tỉnh Tuyên Quang, có tiền sự về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, đi xe tắc xi đi lên khu vực bến xe khách Thành phố Tuyên Quang để tìm mua ma túy đá về sử dụng cho bản thân, khi đến khu vực bến xe khách, C gặp và trao đổi mua của một người đàn ông (không biết tên tuổi, địa chỉ) 01 gói nhỏ bằng giấy ni lon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng, với số tiền 200.000đồng, sau khi mua được gói ma túy C cất giấu vào trong túi quần bên trái đang mặc rồi đi xe tắc xi lên phòng trọ của Nguyễn Đăng D, thuộc thôn 5, xã Tr, huyện Y chơi (D là bạn của C hiện trú tại tổ 16, phường T, thành phố T), khi đến phòng trọ C gặp D và Trần Anh T, trú tại tổ 6, phường M, thành phố T đang ngồi chơi, C vào ngồi chơi nói chuyện, đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày tổ công tác Công an huyện Yên Sơn phối hợp với Công an xã Trung Môn tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện C đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ công tác tiến hành lập biên bản và thu giữ trong túi quần bên trái đang mặc của C 01 gói nhỏ bằng giấy ni lon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng, C khai là ma túy đá (Methamphetamine), mua về để sử dụng cho nhu cầu nghiện của bản thân.

Tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy trong cơ thể Phạm Văn C, Nguyễn Đăng D và Trần Anh T kết quả đều (+) dương tính (có chất ma túy trong cơ thể). C, D và T khai nhận sử dụng ma túy vào ngày 21/11/2021.

Tại bản kết luận giám định số 1013 ngày 26/11/2021 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang kết luận: Mẫu vật thu giữ của Phạm Văn C gửi giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng 0,055g (không phẩy không năm năm gam).

Cáo trạng số 13/CT-VKSYS, ngày 24/01/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã truy tố bị cáo Phạm Văn C về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với Phạm Văn C theo tội danh và điều luật đã nêu trong cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Bị cáo Phạm Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Điểm a khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Phạm Văn C từ 01 (một) năm đến 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam (ngày 29/11/2021).

Về hình phạt bổ sung: Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

Về vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bì niêm phong còn nguyên vẹn, trên các mép dán có chữ ký của Phạm Văn C, chữ ký của giám định viên và (05) hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Tuyên Quang.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải chịu án phí và tuyên quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, của Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Phạm Văn C đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố.

Ngoài lời khai nhận tội của bị cáo, hành vi phạm tội của bị cáo còn được chứng minh bằng biên bản vi phạm hành chính; vật chứng thu giữ; kết luận giám định cùng toàn bộ những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ trên đây đã có đủ cơ sở kết luận: Hồi 16 giờ 30 phút, ngày 22/11/2021, tại thôn 5, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang: bị cáo Phạm Văn C, có một tiền sự về hành vi Tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,055g (Không phẩy không năm năm gam) Methamphetamine, số thứ tự 323 thuộc danh mục IIC, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, của Chính phủ với mục đích để sử dụng cho bản thân.

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Như vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang truy tố bị cáo Phạm Văn C về hành vi“Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

[3] Xét về tính chất hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma tuý, gây mất trật tự trị an tại địa phương và gây sự bất bình trong quần chúng nhân dân và là một trong những nguyên nhân thường gây ra các tội phạm khác. Bị cáo đã bị xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, nhưng không lấy đó làm bài học cho bản thân mà còn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy cần phải có mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

Khi lượng hình Hội đồng xét xử thấy rằng quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có ông nội là Phạm Văn Hán được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất và bà nội là Tô Thị Hoa được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự cần áp dụng cho bị cáo để quyết định mức án cho phù hợp.

[4] Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo không có tài sản gì có giá trị và phạm tội không vì mục đích vụ lợi, nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng: Quá trình điều tra Cơ quan điều tra thu giữ của Phạm Văn C 01 (một) gói nhỏ bằng túi nilon màu trắng, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng đã được xác định là ma túy loại Methamphetamine. Thấy rằng chất ma túy thu giữ là vật chứng của vụ án, đồng thời chất ma tuý thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành, nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ngày 21/11/2021 của Phạm Văn C. Công an huyện Yên Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính số 220 ngày 29/11/2021, bằng hình thức phạt Cảnh cáo, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Nguyễn Đăng D và Trần Anh T vào ngày 21/11/2021, ngày 29/11/2021 Công an huyện Yên Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính số 218, 219, bằng hình thức phạt tiền 750.000 đồng/người. Ngày 22/11/2021 D, T cùng ngồi chơi với C tại phòng trọ, nhưng D và T đều không biết C tàng trữ trái phép chất ma túy, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

[7] Đối với người đàn ông bán trái phép chất ma túy cho C ngày 21 và 22/11/2021, tại khu vực bến xe khách Tuyên Quang, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Sơn đã áp dụng các biện pháp điều tra theo quy định, nhưng không xác định được tên, tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ xem xét, xử lý trong vụ án này, nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

[8] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 249 của Bộ luật hình sự.

* Tuyên bố: Bị cáo Phạm Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Áp dụng: Điểm a khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

- Xử phạt: Bị cáo Phạm Văn C 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam (ngày 29/11/2021).

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bì niêm phong còn nguyên vẹn, bên ngoài mặt trước bì niêm phong ghi chữ “Tang vật vụ: Phạm Văn C giám định ngày 23/11/2021” mặt sau trên các mép gán có chữ ký của Phạm Văn Cương thành phần tham gia niêm phong và (05) hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Tuyên Quang.

Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 28 tháng 01 năm 2022 giữa Công an huyện Yên Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Sơn.

3. Áp dụng các Điều 136, 331 và 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Buộc bị cáo phải nộp 200.000đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án./. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

25
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 11/2022/HS-ST

Số hiệu:11/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Sơn - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/02/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;