Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 07/2022/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRIỆU SƠN, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 07/2022/HS-ST NGÀY 07/03/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 07 tháng 3 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 11/2022/TLST-HS ngày 14 tháng 02 năm 2022, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 11/2022/QĐXXST-HS ngày 17 tháng 02 năm 2022 đối với bị cáo:

Lê Ngọc A, sinh năm 1977; Tại: Xã Th, huyện Tr, tỉnh ThA Hóa; Nơi cư trú: Thôn Th, xã Th, huyện Tr, tỉnh ThA Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Ngọc G và bà Lê Thị V; Chưa có vợ; Tiền án: Không; Tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 31/10/2012 bị Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, ra trại ngày 07/6/2014 và ngày 24/9/2015 bị Công an huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính 300.000đ về hành vi “Vi phạm giao thông đường bộ là đi không đúng phần đường” nộp tiền phạt ngày 24/9/2015. Bị cáo bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Trưa ngày 30 tháng 12 năm 2021, Lê Ngọc A đi xe buýt xuống khu vực chợ Tây Thành, TP. ThA Hóa, tỉnh ThA Hóa gặp một người đàn ông không quen biết hỏi mua 200.000đồng ma túy, mục đích để sử dụng. Ngọc A đưa tiền, nhận gói ma túy rồi đón xe buýt về nhà sử dụng một phần, số còn lại cất vào túi áo khoác màu đen. Đến khoảng 08 giờ 30 phút, ngày 31/12/2021, Lê Ngọc A điều khiển xe máy nhãn hiệu Wave α, màu xA, biển kiểm soát 36L5-1992 đến Trung tâm y tế huyện Triệu Sơn để uống thuốc Methadone (thuốc cai nghiện), uống xong trên đường về đến đoạn đường QL 47C thuộc thôn Đô Thịnh, xã An Nông, huyện Triệu Sơn thì bị Tổ tuần tra Công an huyện Triệu Sơn phát hiện Lê Ngọc A có biểu hiện nghi vấn, nên ra tín hiệu yêu cầu Ngọc A dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trong túi áo khoác màu đen bên phải của Lê Ngọc A đang mặc có 01 gói nilon màu đen, kích thước (1x2)cm, bên trong là gói giấy màu trắng có dòng kẻ, chứa chất rắn màu trắng dạng cục vụn nghi là ma túy nên tiến hành lập biên bản và thu giữ niêm phong vật chứng.

Tại bản kết luận giám định số: 281/PC09 ngày 04/01/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá kết luận: Chất rắn màu trắng ngà dạng cục của phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,179gam loại: Heroine Tại bản cáo trạng số 15/CT-VKS-TS ngày 11/02/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã truy tố Lê Ngọc A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Sơn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt Lê Ngọc A từ 12 tháng đến 15 tháng tù; Đề nghị áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy toàn bộ chất ma túy là Heroine là mẫu vật còn lại sau giám định và không áp dụng hình phạt bổ sung là tiền đối với bị cáo.

Lời nói sau cùng bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được trA tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Sơn, Điều tra viên; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Triệu Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo Lê Ngọc A đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như Cáo trạng Viện kiểm sát truy tố. Đối chiếu lời khai nhận của bị cáo với lời khai của người làm chứng, kết quả giám định và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án là hoàn toàn phù hợp; Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 08 giờ ngày 31/12/2021, Công an huyện Triệu Sơn tuần tra phát hiện và bắt quả tang, Lê Ngọc A có hành vi cất giấu trong túi áo khoác bên phải đang mặc trên người 01 gói nilon màu đen, bên trong là gói giấy trắng có dòng kẻ bên trong chứa chất màu trắng ngà dạng cục nghi là ma túy. Tại chỗ Lê Ngọc A khai nhận gói ma túy trên là của A mua ngày 30/12/2021 để sử dụng. Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong gói ma tuý theo quy định. Gói ma túy có khối lượng 0,179gam loại: Heroine. Như vậy hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

[3]. Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Hành vi tàng trữ phép chất ma tuý của A đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, hành vi đó là rất nghiêm trọng, mang tính nguy hiểm cao cho xã hội. Bị cáo phải biết rằng ma tuý là hiểm hoạ, là nguyên nhân gây ra sự suy thoái về đạo đức và cũng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng lớn đến trật tự trị an xã hội. Căn cứ vào hành vi phạm tội của bị cáo cần phải được xử lý nghiêm khắc để giáo dục bị cáo và nhằm cảnh tỉnh răn đe phòng ngừa những kẻ có ý đồ phạm tội như bị cáo. Nên cần xử cách ly A ra khỏi cộng đồng xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục là cần thiết.

[4]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Tuy nhiên nhân thân bị cáo: Ngày 31/10/2012 bị Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, ra trại ngày 07/6/2014 và ngày 24/9/2015 bị Công an huyện Đông Sơn, tỉnh ThA Hóa xử phạt hành chính 300.000đ về hành vi “Vi phạm giao thông đường bộ” hiện nay đã được xóa án tích và tiền sự. Đây thể hiện sự không chịu tu dưỡng bản thân và xem thường pháp luật, nên cần xem xét khi quyết định hình phạt.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị cáo đóng góp tham gia quỹ phòng chống dịch Covid-19 có phiếu thu của UB Mặt trận tổ quốc xã Thái Hòa. Nên cần áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của BLHS để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định của pháp luật bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm ổn định, số lượng chất ma túy tàng trữ không lớn và không nhằm mục đích kiếm lời. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6]. Về xử lý vật chứng: Số ma túy (vật chứng còn lại sau giám định) thu được của A là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với chiếc xe mô tô BKS 36L5-1992 thu giữ của bị cáo, xét thấy không liên quan đến việc phạm tội nên Cơ quan Công an huyện Triệu Sơn đã trả lại cho bị cáo là hoàn toàn chính xác.

[7]. Đối với người thA niên bán ma túy cho bị cáo, do bị cáo không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không xác định được người này, nên không có căn cứ để xử lý.

[8]. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

- Tuyên bố: Bị cáo Lê Ngọc A, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Xử phạt bị cáo Lê Ngọc A: 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu huỷ số Heroine còn lại sau giám định có trong bì niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh ThA Hóa. (Hiện đang được lưu giữ tại Chi cục thi hành án huyện Triệu Sơn theo biên bản giao nhận ngày 15/02/2022).

- Về án phí: Áp dụng: Khoản 2 Điều 136 Bộ Luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, buộc bị cáo Lê Ngọc A phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người phải thi hành án dân sự có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 Luật thi hành án dân sự.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

150
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 07/2022/HS-ST

Số hiệu:07/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Triệu Sơn - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/03/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;