Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 181/2021/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 181/2021/HSST NGÀY 20/07/2021 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 20 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Toà án nhân dân Quận Long Biên, thành phố Hà Nội Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 165/2021/TLST- HS ngày 07 tháng 6 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 173 /2021/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 7 năm 2021 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lò Văn K – sinh năm: 1994 Hộ khẩu thưởng trú: Bản C, P, Mường La, Sơn La Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Thái Tôn giáo: Không Văn hóa: 04/12 Nghề nghiệp: Lao động tự do. Bố: Lò Văn N – sinh năm: 1963 Mẹ: Lò Thị S – Sinh năm: 1963 (đã chết) Gia đình có 05 chị em, bị can là con thứ tư Vợ: Quắng Thị X – sinh năm: 1996 ( Ly hôn) Con: Lò Thị Hồng K – sinh năm: 2016 TATS: Không Bị bắt ngày 16/03/2021. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 2 – Công an thành phố Hà Nội ( Có mặt )

* Người bào chữa cho bị cáo Lường Văn Sen: Bà Đỗ Thị H – Luật sư Văn phòng luật sư Bảo Nhân – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. ( Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ 00 ngày 16/03/2021, tổ công tác công an phường Ngọc Thụy làm nhiệm vụ tại khu vực phố Gia Thượng đến đoạn trước cửa nhà số 4 phố Gia Thượng, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác tiến hành kiểm tra đã phát hiện trong lòng bàn tay trái của nam thanh niên có 01 túi nilon bên trong có 05 gói giấy bạc đều chứa chất bột màu trắng. Tại chỗ, đối tượng khai nhận tên là Lò Văn K (sinh năm 1994; hộ khẩu thường trú: Bản Phiêng, Pi Toong, Mường La, Sơn La) và 05 gói giấy bạc bên trong chứa chất bột màu trắng là ma túy heroin K đang trên đường đi giao cho người mua ma túy.

Cơ quan công an đã lập biên bản thu giữ tang vật, đưa các đối tượng về trụ sở giải quyết.

Tang vật thu giữ:

+ 01 túi nilon bên trong có 05 gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng Tại Kết luận giám định số 2282/KLGĐ-PC09 ngày 24/3/2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội kết luận về số tang vật thu giữ của Lò Văn K :

- Chất bột màu trắng bên trong 05 gói giấy đều là ma túy Heroine, tổng khối lượng 0,217 gam;

Tại cơ quan điều tra, Lò Văn K khai nhận: Bản thân K là người nghiện ma túy. Khoảng 18 giờ 00 ngày 16/03/2021, K đi xe taxi từ khu vực Đông Anh, Hà Nội đến khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại đây, K gặp một người đàn ông không quen biết giới thiệu mình tên là Dũng. Sau đó Dũng hỏi K “mày lấy đồ đúng không”; K trả lời “cho em lấy gói 100.000 đồng”. Dũng tiếp tục nói với K “mày đưa một trăm đây, anh có ba trăm nghìn anh vào trong kia mua đồ về anh em mình cùng chơi, xong mang đi bán”. K đồng ý và đưa 100.000 đồng cho Dũng rồi lên xe Dũng đi đến một ngõ nhỏ ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Đến đây, Dũng bảo K đứng ngoài chờ còn Dũng đi bộ vào trong. Một lúc sau, Dũng quay lại nói với K “mua được rồi”;

K hiểu là Dũng đã mua được ma túy. Sau đó K và Dũng đến bãi tha ma ở gần đó để sử dụng. Sử dụng xong, Dũng nói với K “đi cùng anh giao đồ cho khách”, K hiểu là đi giao ma túy cho khách; rồi Dũng chở K đến khu vực Gia Thượng, Long Biên, Hà Nội. Đến nơi, Dũng đưa cho K một túi nilon bên trong có 05 gói giấy bạc (K hiểu đây là ma túy) và nói “Sau khi giao đồ cho khách xong anh cho mày 200.000 - 300.000 đồng”. K đồng ý, cầm túi nilon có chứa 05 gói giấy bạc ở trong lòng bàn tay trái rồi xuống xe đi bộ để giao ma túy cho một người phụ nữ ngồi trong quán gần đấy theo hướng dẫn của Dũng với giá 140.000 đồng/gói, 05 gói là 700.000 đồng. Khi đang đi đến trước cửa nhà số 4 Gia Thương thì K bị cơ quan công an kiểm tra và phát hiện túi nilon có chứa 05 gói ma túy trong lòng bàn tay trái. Cơ quan công an lập biên bản thu giữ tang vật và đưa K về trụ sở giải quyết.

Lời khai của Lò Văn K phù hợp với lời khai của người làm chứng, các tài liệu chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Đối với đối tượng Dũng và người phụ nữ K định giao ma túy theo hướng dẫn của Dũng, do K khai không biết là ai, không nhớ địa chỉ ở đâu nên Cơ quan điều tra không có cơ sở điều tra làm rõ.

Tại bản cáo trạng số 171/CT-VKS ngày 07/6/2021 của Viện Kiểm Sát nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội truy tố bị cáo Lò Văn K về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017;

Tại phiên tòa hôm nay : Bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố là đúng với hành vi các bị cáo thực hiện, chỉ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức hình phạt.

Bà Đỗ Thị Hương là người bào chữa cho bị cáo Lò Văn K có ý kiến: Bị cáo Lò Văn K là người dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên tại khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nên trình độ nhận thức pháp luật rất hạn chế. Do vậy đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lò Văn K hình phạt thấp nhất.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã xác định: Hành vi phạm tội của Lò Văn K đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017; Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên kết luận giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như nội dung bản cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1,2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017; Xử phạt bị cáo Lò Văn K từ 24- 30 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 ; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Tịch thu tiêu hủy 0,217 gam ma túy Heroine (Phòng PC09 thu mẫu 0,021 gam) thu giữ của Lò Văn K .

Bị cáo không tranh luận gì với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên.

Lời nói sau cùng: Bị cáo Lò Văn K nhận thức được hành vi phạm tội của mình là vi phạm pháp luật hình sự, không bị oan sai. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2017; Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Lò Văn K không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng , người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo Lò Văn K tại phiên tòa phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra và phù hợp khớp với vật chứng đã thu giữ, phù hợp với lời khai của người làm chứng cùng các tài liệu điều tra khác có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận:

Hồi 20 giờ 00 phút ngày 16/3/2021, tại khu vực trước cửa nhà số 4 Gia Thượng thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, Lò Văn K đang trên đường đi bán trái phép 0,217 gam ma túy Heroin, nhưng chưa kịp giao cho người mua thì bị công an phường Ngọc Thụy phát hiện bắt quả tang cùng tang vật.

Bị cáo Lò Văn K có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp; xâm phạm trật tự quản lý hành chính của cơ quan quản lý nhà nước về chất gây nghiện;

Hành vi phạm tội của bị cáo Lò Văn K đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015; Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo Lò Văn K về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Ma túy là hiểm hoạ lớn cho xã hội, là nguyên nhân gây ra các tội phạm khác, mặc dù biết rõ tác hại của ma túy nhưng các bị cáo vẫn cố ý bán kiếm lời và tàng trữ trái phép chất ma tuý với mục đích sử dụng cho bản thân. Vì vậy cần phải xử lý nghiêm khắc bằng pháp luật hình sự.

[3]. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có [4]. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa hôm nay và tại cơ quan điều tra các bị cáo khai báo thành khẩn, thực sự ăn năn hối cải đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luât hình sự năm 2015 ; Bị cáo là người người dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên tại khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nên trình độ nhận thức pháp luật rất hạn chế, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

[5]. Về quyết định hình phạt: Sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, xét thấy cần phải xử phạt các bị cáo bằng hình phạt tù, cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng cải tạo, rèn luyện ý thức tuân thủ pháp luật, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội

[6]. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là người không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

[7]. Về xử lý vật chứng: 0,217 gam ma túy Heroine (Phòng PC09 thu mẫu 0,021 gam) thu giữ của Lò Văn K là vật cấm lưu hành thấy cần tịch thu tiêu hủy;

[8]. Về án phí: Bị cáo Lò Văn K phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

Xử phạt : Bị cáo Lò Văn K 28 ( hai mươi tám) tháng tù về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày 16/3/2021 Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Căn cứ vào Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Điều 106; Điều 136; Điều 331; Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Căn cứ Điều 23, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; Khoản 1 Mục I, Danh mục án phí lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết:

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 0,217 gam ma túy Heroine (Phòng PC09 thu mẫu 0,021 gam) thu giữ của Lò Văn K ( Hiện đang lưu giữ tại kho tang vật công an quận Long Biên theo Phiếu nhập vật chứng ngày 25/3/2021).

Về án phí: Bị cáo Lò Văn K phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm

Về quyền kháng cáo: Bị cáo Lò Văn K được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

242
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 181/2021/HSST

Số hiệu:181/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/07/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;