Bản án về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân số 88/2021/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI, TỈNH QUẢNG NGÃI

BẢN ÁN 88/2021/HS-ST NGÀY 28/10/2021 VỀ TỘI LỢI DỤNG CÁC QUYỀN TỰ DO DÂN CHỦ XÂM PHẠM LỢI ÍCH CỦA NHÀ NƯỚC, QUYỀN, LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN

Ngày 28 tháng 10 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 114/2021/TLST-HS ngày 09 tháng 9 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 109/2021/QĐXXST-HS ngày 17 tháng 9 năm 2021, đối với bị cáo:

Bạch Văn H (tên gọi khác: Không), sinh ngày 04 tháng 3 năm 1987 tại Quảng Ngãi; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn A, xã T, thành phố Q, tỉnh Quảng Ngãi; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 02/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Bạch Văn N và bà Phạm Thị N; vợ: Huỳnh Thị Hồng N (đã ly hôn); con: Có 01 con sinh năm 2014; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 29-6- 2021 cho đến nay; bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho bị cáo Bạch Văn H: Bà Võ Thị H - Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi, bà H có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng tháng 02/2013, Bạch Văn H là người lập, đăng ký, quản trị và sử dụng tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)” đăng ký bằng số điện thoại 0898247454 và Yahoo “bachvanhien@yahoo.com”, số điện thoại đăng ký chính chủ. Thông qua tài khoản Facebook này, từ năm 2018 đến năm 2020, Bạch Văn H đã trực tiếp làm, đăng tải, chia sẻ phát tán nhiều bài viết mang nội dung xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bôi nhọ lãnh đạo cấp cao; nói xấu lực lượng Công an nhân dân; đưa thông tin sai sự thật về các vụ việc nhạy cảm, phức tạp về an ninh trật tự. Ngày 06/01/2021, Cơ quan Công an đã tiến hành làm việc trước sự chứng kiến của Bạch Văn H, tiến hành mở tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)” của H từ điện thoại Vivo V2027 kiểm tra và in ra 190 (một trăm chín mươi) tờ tài liệu, từng tờ đều có chữ ký xác nhận của Bạch Văn H, cụ thể:

* Xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước:

- Đăng tải ngày 23/4/2019 (tại tờ số 91):“Các quan làm sai đã có tiền thuế của dân lo đền bù cho lỗi của các quan, các quan thì vẫn thẳng tiến và tiền vào như nước. Chỉ có ở thiên đường xhcn.” - Đăng tải ngày 17/3/2019 (tại tờ số 106, 107):“Người Dân Việt Nam ngày nay ! Tôi sống trong một xã hội Việt Nam do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo ...

1/ Việt Nam là một nước độc đảng gia đình ae đều làm quan từ đó hình thành phe nhóm lợi ích ...

2/ vì luật pháp Việt Nam đã được các nhóm phe cánh khống chế toàn quyền quyết định theo ý riêng của phe nhóm ...

3/ pháp luật thật sự ở trong tay kẻ có quyền có thế, bởi vì thế nên hình thành từ chạy án chạy việc chạy chức quyền . ..

4/ Vậy ở Việt Nam thế lực nào bảo vệ quyền lợi cho phe nhóm các tỉnh thành, xin thưa đó là các cơ quan truyền thông nắm dự sự lãnh đạo chỉ đạo của phe nhóm trong tỉnh thành đó, qua bộ phận truyền thông tuyên truyền lập lờ lật lọng câu chữ không đúng với sự thật.

5/ khi một đất nước đã hoàn toàn bị thế lực thay thế pháp luật thì tệ nạn băng nhóm tội phạm trá hình, được hình thành rất đông đảo và sẽ có mối quan hệ mật thiết với lãnh đạo cấp cao ...” - Đăng tải ngày 26/02/2019 (tại tờ số 125): “Xã Hội mà có tham quan sẽ tạo ra một xã hội như thế nào? 1/ môi trường ô nhiễm vì chất thải của các công ty được các quan tham bảo kê .

2/ tệ nạn xã hội đâm thuê chém mướn lên ngôi băng nhóm mọc lên như nấm 3/ giáo dục thoái hóa biến chất ...

4/ y tế thì bác sĩ thiếu chuyên môn nghiệp vụ, thuốc thì dùng thuốc giả ...

5/ thực phẩm bẩn khắp nơi, các loại hóa chất độc hại được thả nổi buôn bán tự do ...

6/ pháp luật thì có tiền có địa vị nào cũng chạy được ...

7/ thuế phí các loại đều tăng cao mà chất lượng người dân không được hưởng đúng mức.

8/ kinh tế thì người giàu thì bộ phận bà con ae con cháu cán bộ… …Nói sơ lược 8 ví dụ ở trên chúng ta sẽ thấy một thế lực không vì lợi ích chung của đất nước đang thống trị dân tộc Việt Nam, để cho nhân dân Việt Nam mãi sẽ làm nô lệ trên chính quê hương vn ...” - Đăng tải ngày 24/10/2018 (tại tờ số 172):“Qua cái vụ này thì cho chúng ta thấy, nhà nước đang rất cần usd của mỹ nên ép dân mạng usd vào ngân để đổi cho nhà nước, đây là một chiêu bài gôm usd của nhà nước mình đây mà”.

- Đăng tải ngày 14/9/2018 (tại tờ số 184):“Đạo Và Đời !!! …quan chức lãnh đạo đất nước trong đầu toàn chỉ nghĩ đến tiền lợi ích cá nhân lợi ích nhóm, lãnh đạo thì thích nhiều dự án để rút ruột, thi công công trình thì không đạt tiêu chuẩn ăn chia từ trên xuống dưới ...”.

- Đăng tải ngày 12/11/2019 (tại tờ số 52):“Bọn chính quyền tịnh an quyết không cho dân qua lại dù có đò rất an toàn và nước ít trời nắng đẹp, vậy mà bọn chính quyền vẫn không cho dân đi làm ăn sinh sống”.

* Xuyên tạc, sai sự thật bản chất vụ án “Giết người” “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội vào ngày 09/01/2020.

- Đăng tải ngày 16/01/2020 (tại tờ số 33, 34): Chia sẻ bài viết của tài khoản Facebook “ Nguyen Tuan Anh ” có nội dung :“NỔ SÚNG ĐỒNG TÂM Đêm khuya nổ súng Đồng Tâm Nửa đêm thần tốc tay cầm AK Tiến từ Hà Nội tiến ra Tiến lên giết được cụ già tám tư ...” - Đăng tải ngày 13/01/2020 (tại tờ số 36):“Xin được để avatar của cụ một tuần để tưởng nhớ người anh hùng Trung Kiên nghĩa đảm như cụ ... hôm nay xin phép cụ cho con để avatar cụ để tưởng nhớ một người chân chính dám chống lại sự Bất công của lũ tà quyền”.

- Đăng tải ngày 13/01/2020 (tại tờ số 37): Chia sẻ bài viết của tài khoản Facebook “Nguyen Tuan Anh” có nội dung:“CÚ LỪA NGOẠN MỤC & CUỘC CHIẾN MANG TÊN CƯỠNG CHẾ”.

Cụ Kình cùng người dân Đồng Tâm sau sự cố đấu tranh giành đất ở Đng Tâm bị chính quyền căm ghét, bỏ rơi ...” - Đăng tải ngày 11/01/2020 (tại tờ số 41, 42, 43): Chia sẻ bài viết của tài khoản Facebook “Nguyen Tuan Anh” có nội dung:GIẢI KHĂN XÔ TỪ ĐỒNG TÂM ĐẠI TẦNG NHÀ CỤ KÌNH.

Vậy là cụ Kình đã ra đi, ba người trong 3 thế hệ đã ra đi vì giữ đất, cuộc chiến không cân sức với cái gọi là chính quyền...”kèm theo hình ảnh của đối tượng Lê Đình Kình.

* Xâm phạm, xúc phạm và bôi nhọ đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

- Đăng tải ngày 08/6/2020 (tại tờ số 8): Bị cáo đăng tải dòng trạng thái có nội dung:“Lời tiên tri đã đúng sự thật ngay bây giờ 100%”và kèm theo chia sẻ bài viết của Facebook “Nguyễn Chi Quân” với tiêu đề:“Á đù kkkkkk nó đang chửi ai vậy ta???" kèm theo hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dòng chữ có nội dung “ĐẢNG. CHÚNG ĐẶT RA HÀNG TRĂM THỨ THUẾ VÔ LÝ, LÀM CHO DÂN TA NHẤT LÀ DÂN CÀY VÀ DÂN BUÔN TRỞ NÊN BẦN CÙNG, CHÚNG KHÔNG CHO CÁC NHÀ TƯ SẢN TA NGÓC ĐẦU LÊN. CHÚNG BÓC LỘT CÔNG NHÂN TA MỘT CÁCH VÔ CÙNG TÀN NHẪN” - HỒ CHÍ MINH.

- Đăng tài ngày 07/6/2020 (tại tờ số 9): Chia sẻ bài viết của tài khoản Facebook “Thao Teresa” có nội dung:Đó là câu trả lời của Phó thủ tướng chính, phủ Trịnh Đình Dũng với những câu hỏi của đại biểu Quốc hội quá tài, quá giỏi. Nghe mắc ỉa" và kèm theo hình ảnh của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

- Chia sẻ vài viết ngày 10/01/2020 của tài khoản “Nguyen Tuan Anh” (tờ số 42)“Lịch sử VN trải qua nhiều chế độ, chưa có chế độ nào lại sử dụng Quân đội, cảnh sát đi cướp đất vào ban đêm kể cả thời Pháp, man rợ hơn, giết người Dân rồi giết cả đồng chí đồng đội mình để vu cho người dân giết… chỉ có chế độ cộng sản mới làm được điều đó”.

- Đăng tải ngày 23/4/2019 (tại tờ số 92, 93, 94, 95): Chia sẻ bài viết của tài khoản Facebook “Nguyễn Công Vỹ” có nội dung: “CÁI LÒ” CỦA “CỤ TỔNG” VÀ CHUYỆN “THÂM CUNG BÍ SỬ” Đã mấy năm nay trên các mặt báo chí và các trang mạng xã hội người ta nói nhiều nhất ... cái lò của cụ Tổng hình như có mắt hoặc ít ra nó cũng giống một con robot được lập trình sẵn bởi nó có thể nhận biết đâu là“củi ta” và đâu là “củi địch” ...

- Đăng tải ngày 12/4/2019 (tại tờ số 97): Biếm họa hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc người đeo đầy vàng ở cổ và tay kèm theo câu nói “Nhà thí chủ có vàng hem” là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm Thủ tướng Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

* Xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của lực lượng Công an, quân đội và Cơ quan thanh tra.

- Đăng tải ngày 11/5/2019 (tại tờ số 84): Chia sẻ bài viết của tài khoản Facebook “Trần Đăng Quang” có nội dung:“Sau khi đàn áp thành công đám dân đen, công an và quân đội bất lực ngồi nhìn núi Rác Fomusa hủy diệt tương lai dân và nước Việt”.

- Đăng tải ngày 09/3/2019 (tại tờ số 108):“Đất nước tham nhũng nhiều nhất chính là bộ phận cơ quan thanh tra, từ trung ương đến địa phương, nếu thanh tra không bao che cho tham nhũng thì đất nước và bây giờ không có đốt kèm theo hình ảnh châm biếm.

* Xuyên tạc đến đài truyền hình quốc gia VTV1 về việc chống covid.

Đăng tải ngày 19/02/2020 (tại tờ số 21):“VTV1 nói đã có 4 trường hợp chữa khỏi virus corona, Vy bác sĩ nào chữa khỏi hãy ra vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc chữa hộ. VTV1 bớt nổ giùm cái để cho dân họ phòng dịch nghiêm túc cái”.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng facebook “Vô sự tùy duyên (Minh Đức)” Bạch Văn H đã tham gia thành viên các trang nhóm: “Chúng tôi ghét lừa dối”; “Miền nam Việt Nam-trước 1975”; “Thảo luận về kinh tế, chính trị và xã hội Việt Nam”; “Hậu duệ VNCH”; “Tổng thống Đào Minh Quân-CPQGVNLT- Đệ III VNCH (nhóm chính)”; “Chủ nghĩa xã hội không có gương mặt người”; “Hội anh em dân chủ - Brother hoad for Democracy”; “Diễn đàn dân chủ”; “Tổ quốc trên hết VNCH”; “Bàn luận về kinh tế - chính trị 2”; “Bàn luận về kinh tế - chính trị”. Tài khoản Facebook trên thích các trang như: “Tin tức tôi muốn đa đảng”; “Nhân quyền Việt Nam”; “Lisa phạm-3 sạch”; “Tập hợp dân chủ đa nguyên”…và bị cáo đã thích 36 trang có nội dung xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình. Quá trình kiểm tra các trang, nhóm trên cơ quan chức năng không phát hiện Bạch Văn H đăng tải các bài viết, hình ảnh, video nào lên các trang, nhóm đã tham gia, chưa có tài liệu để xác định Bạch Văn H có mục đích chống chính quyền nhân dân.

Trên cơ sở các tài liệu thu giữ được trên tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức), ngày 09/3/2021 Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định trưng cầu giám định số 24/ANĐT trưng cầu Hội đồng giám định Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Ngãi giám định nội dung tài liệu. Ngày 05/4/2021, Hội đồng giám định Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Ngãi có Kết luận giám định xác định:

Mẫu giám định của Cơ quan An điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi có nội dung: Xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước; Xuyên tạc, tuyên truyền sai sự thật bản chất vụ án“Giết người, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khi quân dụng, chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội vào ngày 09/01/2020; Xâm phạm, xúc phạm và bôi nhọ đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp lực lượng Công an nhân dân, quân đội 38 Cơ quan thanh tra; Xuyên tạc đến đài truyền hình Quốc gia VTV1 về việc chống covid. Các mẫu giám định không xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, chế độ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bạch Văn H đã sử dụng tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)” của mình đăng tải 06 bài viết có nội dung xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước; đăng tải 01, chia sẻ 03 bài viết có nội dung xuyên tạc sai sự thật bản chất vụ án: “Giết người”, “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội vào ngày 09/01/2020; chia sẻ 04 bài viết có nội dung xâm phạm, xúc phạm và bôi nhọ đến quyền, lợi ích hợp pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đăng tải 02, chia sẻ 01 bài viết có nội dung xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp lực lượng Công an nhân dân, Quân đội, Cơ quan thanh tra, đài truyền hình Quốc gia VTV1.

Mục đích Bạch Văn H làm, đăng tải và chia sẻ các bài viết trên là để thể hiện bức xúc của bản thân trước những vấn đề của xã hội, nhưng những thông tin trên chưa được kiểm chứng, xác thực nên không chính xác. Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Bạch Văn H đã nhận thức được việc viết, đăng tải, chia sẻ các bài viết trên tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)” của mình là sai trái, vi phạm pháp luật, làm mất uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm cho mọi người có cái nhìn không đúng về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, Cơ quan thanh tra, Đài truyền hình VTV1.

Cáo trạng số 1602/CT-VKS ngày 08/9/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã truy tố bị cáo Bạch Văn H về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 1 Điều 331 của Bộ luật hình sự. Ngày 08/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định số 1610/QĐ- VKS phân công Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quan điểm như trong Cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng tuyên bố:

- Về tội danh: Bị cáo Bạch Văn H phạm tội“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

- Về hình phạt: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 331; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Bạch Văn H từ 12 đến 18 tháng tù.

- Về xử lý vật chứng: Đề nghị tịch thu sung vào Ngân sách nhà nước 01 điện thoại hiệu Mobiistar Lai Zoro 2, màu đen và trả lại cho bị cáo 01 điện thoại ViVo V2027.

- Ý kiến người bào chữa cho bị cáo Bạch Văn H:

Về tội danh: Thống nhất với tội danh Viện kiểm sát đã truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh sống của bị cáo Bạch Văn H: Từ năm 2 tuổi cha mẹ bị cáo đã ly hôn, đến năm 12 tuổi phải vào Thành phố Hồ Chí Minh để buôn bán mưu sinh, trình độ văn hóa còn hạn chế (lớp 2/12), vợ bị cáo ly hôn, hiện nay cậu bị cáo đang tranh chấp đất đai với mẹ bị cáo và Tòa án đang thụ lý, giải quyết. Từ những bất hạnh của bị cáo nên bị cáo có những suy nghĩ bi quan trong cuộc sống nên bị cáo có cái nhìn lệch lạc, sai trái; bị cáo thuộc diện hộ cận nghèo nên miễn án phí cho bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, áp dụng khoản 1 Điều 331, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 09 tháng tù đến 12 tháng tù.

Ý kiến tranh luận bổ sung của bị cáo Bạch Văn H: Bị cáo thống nhất với ý kiến bào chữa của trợ giúp viên pháp lý: Bị cáo xin lỗi Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bị cáo hối hận về hành vi của mình. Hiện nay, mẹ bị cáo đã già yếu, không ai chăm sóc, vợ sắp cưới của bị cáo đang mang thai, chuẩn bị sinh con, bị cáo là lao động chính trong gia đình, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên toà bị cáo Bạch Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra, truy tố và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án; Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định:

[3] Vào khoảng tháng 02/2013, bị cáo Bạch Văn H đã lập, đăng ký, quản trị và sử dụng tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)”, đăng ký bằng số điện thoại 0898247454 và Yahoo “bachvanhien@yahoo.com”, số điện thoại đăng ký chính chủ. Ngày 06/01/2021, quá trình làm việc với Cơ quan Công an trước sự chứng kiến của Bạch Văn H, lực lượng chức năng đã tiến hành mở tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)” của H từ điện thoại Vi Vo V2027 kiểm tra và in ra 190 (một trăm chín mươi) tờ tài liệu, từng tờ đều có chữ ký xác nhận của Bạch Văn H. Bạch Văn H đã sử dụng tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)” của mình đăng tải 06 bài viết có nội dung xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước (bút lục 95, 134, 149, 150, 168, 215, 227); đăng tải 01, chia sẻ 03 bài viết có nội dung xuyên tạc sai sự thật bản chất vụ án “Giết người; “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”; “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội vào ngày 09/01/2020 (bút lục 76, 77, 79, 80, 84-86); chia sẻ 04 bài viết có nội dung xâm phạm, xúc phạm và bôi nhọ đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước (bút lục 51, 52, 135-138, 140); đăng tải 02, chia sẻ 01 bài viết có nội dung xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp lực lượng Công an nhân dân, Quân đội, Cơ quan thanh tra, đài truyền hình Quốc gia VTV1 (bút lục 64, 127, 151).

Bị cáo Bạch Văn H là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bản thân bị cáo nhận thức được hành vi đăng tải, chia sẻ những bài viết, dòng trạng thái trên mạng xã hộ (Facebook) có nội dung xâm phạm đến lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là trái pháp luật, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Mặc dù động cơ, mục đích của bị cáo H đăng tải, chia sẽ bài viết trên tài khoản Facbook không nhằm chống chính quyền nhân dân, nhưng hành vi của bị cáo là đưa ra những thông tin sai lệch về bản chất sự việc làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước. Hành vi của bị cáo Bạch Văn H đã đủ yếu tố cấu thành phạm tội“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 1 Điều 331 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã truy tố bị cáo Bạch Văn H là đúng người, đúng tội và phù hợp với quy định của pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo Bạch Văn H đã thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm vào trật tự quản hành chính của Nhà nước, xâm phạm vào lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân mà còn gây bất bình, hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm suy giảm lòng tin trong nhân dân đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an và an toàn xã hội. Hành vi của bị cáo nếu không được các cơ quan chức năng phát hiện và ngặn chặn kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cho chính quyền nhân dân, gây khó khăn trong việc quản lý xã hội nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra và cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời hạn nhất định mới đảm bảo tính răn đe, giáo dục bị cáo có ý thức tuân thủ pháp luật và phòng ngừa chung cho toàn xã hội, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

[4] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

[4.1] Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự.

[4.2] Về tình tiết tăng nặng: Hành vi của Bạch Văn H thực hiện phạm tội 02 lần trở lên là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

[4.3] Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra, truy tố Bạch Văn H đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khai nhận hành vi phạm tội của mình nên áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Đối với ý kiến của người bào chữa cho bị cáo Bạch Văn H: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Người bào chữa cho rằng: Bị cáo H có hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn tình cảm của cha, vợ ly hôn, trình độ văn hóa thấp và ảnh hưởng của vụ kiện tranh chấp đất đai của cậu bị cáo với mẹ bị cáo. Từ những bất hạnh nêu trên nên bị cáo có những suy nghĩ bi quan trong cuộc sống dẫn đến có cái nhìn nhận lệch lạc và có ảnh hưởng đến việc phạm tội của bị cáo là không có cơ sở nên Hội đồng xét xử không chấp nhận.

[5] Về xử lý vật chứng của vụ án:

- Đối với 190 (một trăm chín mươi) tờ tài liệu in từ tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)" của bị cáo Bạch Văn H (tổng dung lượng hình ảnh chụp lại được: 90,7MB được lưu giữ trong USB và niêm phong theo quy định). Đây là những tài liệu, chứng cứ có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó, cần phải lưu kèm theo hồ sơ vụ án.

- Đối với điện thoại hiệu Mobiistar Lai Zoro 2, màu đen, là những công cụ, phương tiện bị cáo Bạch Văn H dùng để thực hiện hành vi phạm tội và hiện còn giá trị sử dụng. Do đó cần tịch thu sung vào Ngân sách nhà nước là đúng pháp luật.

- Đối với 01 điện thoại ViVo V2027, bị cáo không sử dụng vào mục đích phạm tội nên cần tuyên trả lại cho bị cáo.

[6] Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tại phiên tòa về tội danh, hình phạt, xử lý vật chứng và các nội dung khác của vụ án là có căn cứ nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[7] Ý kiến người bào chữa cho bị cáo Bạch Văn H có phần phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

[8] Về án phí: Bị cáo Bạch Văn H thuộc diện hộ cận nghèo nên được miễn án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.

[9] Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn luật định.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 331, điểm s khoản 1 Điều 51; điểm g khoản 1 Điều 52; Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136, Điều 331 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố: Bị cáo Bạch Văn H phạm tội“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Xử phạt: Bị cáo Bạch Văn H 12 (mười hai) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 29 tháng 6 năm 2021.

2. Về xử lý vật chứng:

- Lưu kèm theo hồ sơ vụ án là 190 (một trăm chín mươi) tờ tài liệu in từ tài khoản Facebook “Vô Sự Tùy Duyên (Minh Đức)" của bị cáo Bạch Văn H (tổng dung lượng hình ảnh chụp lại được: 90,7MB được lưu giữ trong USB và niêm phong theo quy định).

- Tịch thu sung vào Ngân sách nhà nước: 01 điện thoại hiệu Mobistar Lai Zoro 2, màu đen.

- Trả lại cho bị cáo Bạch Văn H: 01 điện thoại ViVo V2027.

Các vật chứng nêu trên có đặc điểm được mô tả tại biên bản việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 09 tháng 9 năm 2021 giữa Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ngãi với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Quảng Ngãi.

3. Về án phí: Bị cáo Bạch Văn H thuộc diện hộ cận nghèo nên được miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

495
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân số 88/2021/HS-ST

Số hiệu:88/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Quảng Ngãi - Quảng Ngãi
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/10/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;