Bản án về tội đe dọa giết người số 354/2017/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HOÀNG MAI, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 354/2017/HSST NGÀY 13/11/2017 VỀ TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI

Ngày 13 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 394/2017/HSST ngày 30 tháng 10 năm 2017, Theo quyết định đưa ra xét xử số 368/QĐXX-ST ngày 30/10/2017 đối với bị cáo:

Vũ Văn L; tại: Hà Nội; nơi cư trú: Thôn T, xã T, huyện P, Hà Nội; nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: Lớp 7/12; dân tộc: Kinh;  Con ông: Vũ Xuân K; Con bà: Vũ Thị Đ; Gia đình có 05 anh chị em; Bị cáo là con thứ năm; Họ tên vợ: Lê Thị C và có 02 con, lớn sinh năm 2002, nhỏ sinh năm 2012; Nhân thân: Năm 2012 Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội bắt đi cai nghiện bắt buộc; Bản án số 05/2010/HSST ngày 15/3/2010 của Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam xử phạt 18 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, thời hạn tù tính từ ngày 10/11/2009 (đã xóa án). Tiền án, tiền sự: không. Bị bắt 14/08/2017, hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam số 2 – Công an thành phố Hà Nội. (Có mặt).

Bị hạiChị Lê Thị Ch – sinh năm: 1981

Trú tại: xã T – huyện P - Hà Nội. (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vũ Văn L và chị Lê Thị Ch (HKTT: xã T, huyện P, Hà Nội) là hai vợ chồng nhưng đang sống ly thân. Khoảng 12 giờ ngày 08/8/2017, Vũ Văn L đi xe Buýt từ nhà ở Phú Xuyên, Hà Nội đến bến xe phía Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội rồi L đi xe ôm đến chỗ ở của chị Ch tại 1903A tòa nhà Helios số 75 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội. Khoảng 14 giờ cùng ngày, L đến nơi ở của chị Ch, yêu cầu chị Ch quay về sống cùng L nhưng chị Ch không nghe, đồng thời đuổi L đi về rồi đóng cửa phòng lại. Do bực tức nên L đi thang máy xuống khu vực hầm để xe máy nhìn thấy chiếc xe máy honda Lead màu trắng BKS 30Y6-6769 của chị Ch, L dùng dũa móng tay mang theo từ trước rạch 3 nhát vào yên xe máy của chị Ch làm yên xe bị rách, sau đó L vứt chiếc dũa móng tay tại chỗ để xe rồi đi xuống cổng tòa nhà rồi ra bờ sông ngồi uống nước. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày L gọi điện thoại hẹn gặp chị Ch nói chuyện nhưng chị Ch không đồng ý, L nói: “Mày ép tao vào con đường này thì tao không thiết sống nữa, tao sẽ cùng chết với mày” đồng thời L nảy sinh ý định mua xăng để đe dọa giết chị Ch. L lấy vỏ chai nước lavie đã mua từ trước để ở quán nước rồi đi bộ tới cây xăng tại số 85 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội mua 5.000đ được khoảng 300ml xăng. Sau đó L giấu chai xăng vào trong áo trước bụng rồi đi lên nhà chị Ch. Khi đến nơi thấy chị Ch đang ngồi làm móng cho khách, L đi vào chỗ chị Ch rồi cho tay vào trong bụng áo để dọa đổ xăng đốt chị Ch. Chị Ch nghĩ L rút dao ra đâm chị nên chị sợ bỏ chạy vào phòng ngủ, L đuổi theo và định đổ xăng vào chân chị Ch để đe dọa nhưng chị Ch chạy được vào trong phòng và đóng cửa lại. Lúc này L đứng ngoài chửi bới đe dọa chị Ch, đồng thời đổ khoảng 1/3 chai xăng vào cửa phòng đe dọa đốt, sau đó được mọi người can ngăn thì L cầm chai xăng còn lại bỏ đi, L đi lang thang ở bờ sông và vứt chai đựng xăng xuống sông rồi bắt xe bus đi về nhà. Do L không nhớ đã vứt chai đựng xăng ở đoạn sông nào nên cơ quan Công an không thu giữ được, đến ngày 14/8/2017, L đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên, L khai do bức xúc trong việc chị Ch không quay về ở cùng L và đuổi L ra khỏi nhà nên L đã đi mua xăng để đe dọa giết chị Ch. Từ đầu tháng 7/2017, L sử dụng số điện thoại của con trai nhiều lần nhắn tin đe dọa giết chém, đổ a xít, và cùng chết với chị Ch.

Chị Lê Thị Ch đến cơ quan Công an trình báo và khai phù hợp với lời khai của Vũ Văn L và những người làm chứng, chị còn khai: Từ đầu tháng 7 năm 2017, L đã 05 lần đến chỗ chị ở để chửi, đe dọa giết chị, L còn sử dụng điện thoại để nhắn tin đe dọa giết chị. Việc chị bị L đe dọa khủng bố tinh thần như vậy làm chị sống trong sợ hãi, lo sợ chị sẽ bị L giết. Chị giao nộp cho cơ quan Công an 02 chiếc khăn loại khăn mặt màu nâu mà chị sử dụng để lau xăng khi L đổ ra sàn nhà, sau đó chị đã đem đi giặt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã Quyết định trưng cầu giám định. Tại bản kết luận số 5391/KLGĐ-PC54 ngày 25/9/2017 của phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: 02 chiếc khăn mặt trên đều tìm thấy chất xăng.

Cơ quan điều tra đã tạm giữ của L 01 quần bò dài màu xanh; 01 áo phông cộc tay có cổ, kẻ sọc màu vàng hai bên vai; 01 mũ lưỡi trai màu ghi xám; 01 đôi giầu màu đen; 01 điện thoại di động Samsung Viettel màu đen, số Imeil: 358790/04/256663/2 là điện thoại L sử dụng để nhắn tin đe dọa chị Ch.

Về chiếc yên xe máy bị rách, chị Ch trình bày chị đã vứt đi và thay lớp bọc ngoài khác hết 150.000đ, chị không yêu cầu bồi thường dân sự. Cơ quan Công an đã Quyết định xử lý hành chính đối với Vũ Văn L về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tại bản cáo trạng số 361/CT-VKS ngày 27 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai truy tố Vũ Văn L về tội “ Đe dọa giết người” theo khoản 1 Điều 103 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà sau khi phân tích vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo kết L giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 điều103; điểm p khoản 1 điều 46; Điều 33 Bộ luật Hình sự 1999; Xử phạt: Vũ Văn L: Từ 14  tháng đến 16 tù giam.

Về trách nhiệm dân sự: Chị Ch không có yêu cầu gì thêm về dân sự nên không xét.

Về xử lý vật chứng:  Đối với 01 quần bò dài màu xanh; 01 áo phông cộc tay có cổ, kẻ sọc màu vàng hai bên vai; 01 mũ lưỡi trai màu ghi xám; 01 đôi giầu màu đen thu giữ là của bị cáo cho tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 điện thoại di động Samsung Viettel màu đen, số Imeil: 358790/04/256663/2 cho tịch thu phát mại sung công quỹ nhà nước.

Tại phiên toà bị cáo khai nhận như đã khai tại cơ quan điều tra: Từ đầu tháng 7 năm 2017, L đã 05 lần đến chỗ chị ở để chửi, đe dọa giết chị Ch, L còn sử dụng điện thoại để nhắn tin đe dọa giết chị. Việc chị bị L đe dọa khủng bố tinh thần như vậy làm chị sống trong sợ hãi, lo sợ chị sẽ bị L giết. Chị giao nộp cho cơ quan Công an 02 chiếc khăn loại khăn mặt màu nâu mà chị sử dụng để lau xăng khi L đổ ra sàn nhà, sau đó chị đã đem đi giặt. Bị cáo đều thừa nhận cáo trạng Viện kiểm sát truy tố tại phiên tòa hôm nay là hoàn toàn đúng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo thấy được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị hại chị Lê Thị Ch quá trình tố tụng không có yêu cầu gì thêm về dân sự.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận Hoàng Mai, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại, biên bản bắt người, biên bản thu giữ tang vật, cùng các tài liệu điều tra khác có trong hồ sơ. Đủ cơ sở pháp lý kết luận:

Từ đầu tháng 7 năm 2017, L đã 05 lần đến chỗ chị Ch ở để chửi, đe dọa giết chị, L còn sử dụng điện thoại để nhắn tin đe dọa giết chị. Cụ thể khoảng 18 giờ 30 phút ngày 08/8/2017, tại phòng 1903A tòa nhà Helios số 75 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội, Vũ Văn L đã dùng xăng đổ vào cửa phòng đe dọa giết chị Lê Thị Ch, làm chị hoang mang lo sợ sẽ bị L giết chết. Những hành vi của L được thể hiện: Tại biên ghi lời khai ngày 14/08/2017 của bị hại Lê Thị Ch khai: “ Đêm 19 giờ 30 ngày 08/08/2017 khi chị đang làm móng tay cho khách tại phòng Khách thì L đến và chửi: “Địt mẹ mày đây rồi” và chị sợ quá bỏ chạy. Đúng lúc đó chị thấy xăng chảy từ cửa phòng vào và gọi mọi người ra can ngăn (bút lục 73). Tại biên bản làm việc ngày 20/08/2017 Vũ Văn L đã thừa nhận nội dung các tin nhắn mà L đã nhắn tin đe dọa chị Ch: “ Đêm nay tao sẽ đốt phòng mày đấy, mày đến báo công an đi, mày phải gánh hậu quả đấy”, “ chính mày dồn tao vào đường cùng, mày sẽ tắm xăng, tao mong cho mày sẽ cảm nhận ngọn lửa cháy trên người mày, mày sẽ phải ra đường thôi, tất cả khu đó sẽ cháy thôi” (Bl 91). Tại biên bản ghi lời khai ngày 20/08/2017 và 23/08/2017 và các bản kiểm điểm  bị cáo cũng đã thừa nhận mua 5.000 đồng tiền xăng vào chai lavi để đến nhà chị Ch dọa chị Ch và chính bị cáo đã đổ chai xăng ở cửa phòng chị Ch (BL 98,99,106, 107, 108,109). Và các biên bản ghi lời khai của người làm chứng cũng đều xác nhận L đưa xăng đến nhà chị Ch để đe dọa chị. (Bl 110 và 115).

Việc chị Ch bị L đe dọa khủng bố tinh thần như vậy làm chị sống trong sợ hãi, lo sợ chị sẽ bị L giết. Chị giao nộp cho cơ quan Công an 02 chiếc khăn loại khăn mặt màu nâu mà chị sử dụng để lau xăng khi L đổ ra sàn nhà, sau đó chị đã đem đi giặt. Bị hại không có yêu cầu bồi thường gì về dân sự. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Đe dọa giết người được quy định tại điều 103 Bộ luật hình sự.

Hành vi vi phạm pháp luật của Vũ Văn L là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng sức khỏe của người khác, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội tại địa bàn khu dân cư. Bị cáo nhận thức được hành vi nguy hiểm của mình nhưng vì việc tình cảm cá nhân mà bị cáo đã dùng vật liệu nguy hiểm có thể xâm hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của người khác, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của người khác. Việc xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự là cần thiết để cải tạo giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc tương xứng với mức độ phạm tội để xử lý và cải tạo bị cáo tiến bộ, lao động có ích cho gia đình và xã hội.

[2] Xét nhân thân: Bị cáo có 01 tiền án, 01 tiền sự đều đã được xóa nhưng chứng tỏ là người có nhân thân xấu. Bị cáo đã được giáo dục nhiều lần nhưng vẫn không chịu tu dưỡng đạo đức mà vẫn tiếp tục phạm tội chứng tỏ bị cáo là người coi thường pháp luật .

[3] .Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Sau khi phạm tội bị cáo đã ra đầu thú nên giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo theo khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa và tại cơ quan điều tra các bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, nên các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự.

[4] .Về trách nhiệm dân sự: Bị hại chị Lê Thị Ch không có yêu cầu gì thêm nên không xét.

[5]. Về xử lý vật chứng:

Đối với 01 quần bò dài màu xanh; 01 áo phông cộc tay có cổ, kẻ sọc màu vàng hai bên vai; 01 mũ lưỡi trai màu ghi xám; 01 đôi giầu màu đen là của bị cáo nhưng xét giá trị sử dụng không còn nên cho tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 điện thoại di động Samsung Viettel màu đen, số Imeil: 358790/04/256663/2 có liên quan đến hành vi phạm tội nên cho tịch thu phát mại sung công quỹ nhà nước.

Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Bị cáo, bị hại được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 103; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật Hình sự 1999 đối với bị cáo Vũ Văn L.

Căn cứ Điều 76; Điều 99; Điều 231;  Điều  234 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Mục I Danh mục án phí, lệ phí tòa án kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tuyên bố bị cáo Vũ Văn L phạm tội “Đe dọa giết người”.

Xử phạt bị cáo Vũ Văn L 12 (mười hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 14/08/2017.

- Về trách nhiệm dân sự: Bị hại chị Lê Thị Ch không có yêu cầu gì thêm về dân sự nên không xét.

- Về xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy 01 quần bò dài màu xanh; 01 áo phông cộc tay có cổ, kẻ sọc màu vàng hai bên vai; 01 mũ lưỡi trai màu ghi xám; 01 đôi giày màu đen.

Tịch thu xung công quỹ nhà nước 01 điện thoại di động Samsung Viettel màu đen, số Imeil: 358790/04/256663/2.

Các vật chứng trên hiện đang lưu giữ tại kho Chi cục thi hành án dân sự quận Hoàng Mai theo phiếu nhập kho số 38 ngày 07 tháng 11 năm 2017.

- Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Bị hại Chị Lê Thị Ch vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo về phần bồi thường cũng như hình phạt đối với bị cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản sao bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

2987
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội đe dọa giết người số 354/2017/HSST

Số hiệu:354/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Hoàng Mai - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 13/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;