Bản án về tội cố ý gây thương tích số 108/2022/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N, TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 108/2022/HSST NGÀY 16/06/2022 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 16 tháng 6 năm 2022, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện N tỉnh Đồng Nai xét xử, công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 70/2022/TLST-HS ngày 21 tháng 4 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 62/2022/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 4 năm 2022 và Quyết định hoãn phiên tòa số 34/2022/HSST-QĐ ngày 10 tháng 5 năm 2022 đối với bị cáo:

Lâm Văn K, sinh năm 2003, tại Kiên Giang. HKTT: ấp B, xã V, huyện V1, tỉnh Kiên Giang.

Nơi cư trú: khu phố M, thị trấn H, huyện N, tỉnh Đồng Nai.

Nghề nghiệp: Không; Trình độ văn hóa: 07/12; Dân tộc: Khơ me. Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam.

Con ông Lâm T, sinh năm: 1969 và bà Thị Kiêm H1, sinh năm 1975 Bị cáo chưa có vợ, con. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 18 tháng 8 năm 2021, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện N.

- Bị hại: Nguyễn Nhật A, sinh ngày 16/6/2004; địa chỉ: ấp B1, xã P, huyện N, tỉnh Đồng Nai.

Đại diện hợp pháp của bị hại: Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, sinh năm 1981; địa chỉ: ấp B1, xã P, huyện N, tỉnh Đồng Nai.

- Người làm chứng:

Chị Nguyễn Mỹ D, sinh năm 2003; địa chỉ: khu phố M, thị trấn H, huyện N, tỉnh Đồng Nai.

Anh Nguyễn Tuấn L, sinh năm 2003; địa chỉ: ấp P1, xã P2, huyện N, tỉnh Đồng Nai.

(Bị cáo có mặt; bị hại, đại diện hợp pháp của bị hại và người làm chứng vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2021, Lâm Văn K đã thực hiện hành vi dùng 01 con dao thái lan cán bằng nhựa màu vàng, lưỡi bằng inox màu trắng đâm một nhát vào bên hông trái của Nguyễn Nhật A gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 45% tại ấp B1, xã P, huyện N, tỉnh Đồng Nai. Sau đó, K vứt bỏ dao tại hiện trường và lên xe bỏ về. Đến ngày 21 tháng 8 năm 2021, Lâm Văn K đến Công an huyện N đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình Vật chứng thu giữ: 01 con dao thái lan cán bằng nhựa màu vàng, lưỡi bằng inox màu trắng bị gãy đôi; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu vàng bị vỡ một phần; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu xanh-trắng bị vỡ làm đôi; 01 đôi dép tông lào màu trắng xanh.

Tại Bản kết luận giám định số 0405/TgT/2021 ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Trung tâm pháp y tỉnh Đồng Nai kết luận: Nguyễn Nhật A bị vết thương thấu bụng gây xuyên thấu thận trái đã phẫu thuật cắt bỏ thận trái, hiện chức năng thận phải bình thường, tỷ lệ 43%; Sẹo hông lưng trái kích thước 02x0,3cm, tỷ lệ 01%; Sẹo mổ dẫn lưu hố thận trái kích thước 02x0,5cm; Sẹo mổ đường trắng giữa trên dưới rốn kích thước 15x0,4cm, tỷ lệ 02%;. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 45%, vật gây thương tích là sắc nhọn.

Ngày 28 tháng 5 năm 2021, Cơ quan điều tra Công an huyện N đã ra quyết định khởi tố vụ án. Đến ngày 21 tháng 8 năm 2021, Cơ quan điều tra Công an huyện N đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lâm Văn K để điều tra.

Quá trình điều tra Lâm Văn K khai nhận:

Vào khoảng 17 giờ 00 phút ngày 21 tháng 3 năm 2021, Lâm Văn K điều khiển xe mô tô hiệu Vision biển số 69D1-301.05 chở Nguyễn Mỹ D, sinh năm 2003, ngụ tại ấp H2, xã B2, huyện T1, tỉnh Cà Mau đi đến cầu Đ tại đoạn đường T2 thuộc ấp B1, xã P, huyện N, tỉnh Đồng Nai để chơi. Tại đây, K thấy Võ Thị Tú T3 là bạn K quen biết trên mạng xã hội xảy ra mâu thuẫn với một nhóm người phụ nữ, nhóm của T3 dùng mũ bảo hiểm đánh nhóm người phụ nữ trên rồi bỏ về. Sau đó, K thấy nhóm người bị nhóm của T3 đánh, có cả nam và nữ cầm dao và gậy đi xe mô tô đến tìm T3 nhưng không thấy nên một số người đi về, còn lại hai người đàn ông trong nhóm người bị nhóm của T3 đánh ở lại trên cầu. Khoảng 05 phút sau, T3 đi cùng khoảng mười người cả nam và nữ đến, K chỉ chỗ hai người đàn ông đang đứng thì nhóm người của T3 dùng mũ bảo hiểm và cây đánh hai người này. Lúc này, Nguyễn Nhật A, sinh năm 2004, ngụ tại ấp B1, xã P, huyện N, tỉnh Đồng Nai đang đi bộ từ dưới cầu lên thì bị nhóm của T3 dùng mũ bảo hiểm lao đến đánh. Do bực tức vì trước đó Nguyễn Nhật A chạy xe mô tô nẹt pô, có thái độ thách thức K nên khi nhìn thấy Nguyễn Nhật A, K lấy 01 dao thái lan trong túi quần bên phải (trước đó K đã mang theo dao thái lan đến cầu Đ để ngọt trái cây) đi đến chỗ Nguyễn Nhật A. Khi đến nơi, K dùng tay phải rút dao ra đâm một nhát vào bên hông trái của Nguyễn Nhật A gây thương tích. Sau đó, K vứt bỏ dao tại hiện trường và lên xe bỏ về. Đến ngày 18 tháng 8 năm 2021, Lâm Văn K đến Công an huyện N đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Ti cáo trạng số 13/CT-VKS-NT ngày 05 tháng 01 năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện N đã truy tố Lâm Văn K về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về biện pháp tư pháp: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017); Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đề nghị Toà tuyên: Tịch thu tiêu hủy 01 con dao thái lan cán bằng nhựa màu vàng, lưỡi bằng inox màu trắng bị gãy đôi; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu vàng bị vỡ một phần; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu xanh-trắng bị vỡ làm đôi; 01 đôi dép tông lào màu trắng xanh là tang vật vụ án.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Nhật A không yêu cầu bị cáo Lâm Văn K bồi thường nên không đặt ra giải quyết.

Đối với Nguyễn Mỹ D có hành vi đi cùng với Lâm Văn K, do D không biết trước việc K dùng dao đâm anh Nguyễn Nhật A nên không phải là đồng phạm trong vụ án.

Đối với Võ Thị Tú T3 và nhóm đối tượng chưa rõ nhân thân có hành vi đánh nhau, do chưa xác định được nhân thân nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N tiếp tục xác minh làm rõ xử lý sau.

Tại phiên tòa:

- Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên nội dung truy tố tại bản cáo trạng và đánh giá phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đề nghị căn cứ Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 xử phạt bị cáo Lâm Văn K từ 06 năm đến 06 năm 06 tháng tù.

Đối với xe mô tô biển 69D1-301.05 thuộc sở hữu của bà Lê Thị L1 (mẹ của D), bà L1 không biết việc D sử dụng làm phương tiện đi cùng với Lâm Văn K nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N không thu giữ và xử lý.

- Bị cáo Lâm Văn K không tranh luận với bản luận tội của Kiểm sát viên và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung tại Cáo trạng đã nêu, bị cáo nói lời nói sau cùng xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng:

[1.1] Về quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, cơ quan truy tố; Hành vi tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[1.2] Về sự vắng mặt của người tham gia tố tụng:

Bị hại, đại diện người bị hại và người làm chứng được Tòa án triệu tập nhưng vắng mặt, tuy nhiên đã có lời khai trong quá trình điều tra, không ảnh hưởng đến việc xét xử nên căn cứ Điều 292, 293 Bộ luật tố tụng hình sự tiến hành xét xử vắng mặt bị hại, đại diện người bị hại và người làm chứng.

[2] Về trách nhiệm hình sự:

Tại cơ quan điều tra cũng như qua thẩm tra xét hỏi tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai bị hại và người làm chứng, kết quả giám định, các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ và đúng như hành vi phạm tội mà Viện kiểm sát truy tố bị cáo ra trước tòa, cho thấy bị cáo đã có hành vi phạm tội như sau:

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2021, tại ấp B1, xã P, huyện N, tỉnh Đồng Nai, Lâm Văn K đã thực hiện hành vi dùng 01 con dao thái lan cán bằng nhựa màu vàng, lưỡi bằng inox màu trắng đâm một nhát vào bên hông trái của Nguyễn Nhật A dẫn đến hậu quả làm Nguyễn Nhật A bị thương tích được đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện C thành phố Hồ Chí Minh với tỷ lệ thương tật là 45%.

Như vậy, đã có đủ căn cứ để xác định hành vi của bị cáo Lâm Văn K đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với tình tiết định khung hình phạt gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự tương xứng với hành vi phạm tội của mình.

[4] Xét nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

nh tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Lâm Văn K thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc, trình độ học vấn thấp, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, có nhân thân tốt và được bị hại làm đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 để xem xét trách nhiệm hình sự cho bị cáo và cũng để thể hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước.

[5] Đối với Nguyễn Mỹ D có hành vi đi cùng với Lâm Văn K, do D không biết trước việc K dùng dao đâm Nguyễn Nhật A nên D không có vai trò đồng phạm với K về tội cố ý gây thương tích.

[6] Đối với Võ Thị Tú T3 và nhóm đối tượng chưa rõ nhân thân có hành vi đánh nhau, do chưa xác định được nhân thân nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N tiếp tục xác minh làm rõ xử lý sau là phù hợp với quy định của pháp luật.

[7] Đối với xe mô tô biển 69D1-301.05 thuộc sở hữu của bà Lê Thị L1 (mẹ của D), bà L1 không biết việc D sử dụng làm phương tiện đi cùng với Lâm Văn K và D không biết trước việc K dùng dao đâm anh Nguyễn Nhật A nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N không thu giữ và xử lý là phù hợp với quy định của pháp luật.

[8] Về biện pháp tư pháp: Tịch thu tiêu hủy 01 con dao thái lan cán bằng nhựa màu vàng, lưỡi bằng inox màu trắng bị gãy đôi; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu vàng bị vỡ một phần; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu xanh-trắng bị vỡ làm đôi; 01 đôi dép tông lào màu trắng xanh là tang vật vụ án.

[9] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Nhật A không yêu cầu bị can Lâm Văn K bồi thường nên không đặt ra giải quyết [10] Về án phí sơ thẩm: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

[11] Xét quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện N phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ: Điều 38; điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51; điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

- Tuyên bố: Bị cáo Lâm Văn K phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

- Xử phạt: Bị cáo Lâm Văn K 05 (năm) 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 18 tháng 8 năm 2021.

2. Về biện pháp tư pháp: Căn cứ Điều 46 và Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy 01 con dao thái lan cán bằng nhựa màu vàng, lưỡi bằng inox màu trắng bị gãy đôi; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu vàng bị vỡ một phần; 01 chiếc mũ bảo hiểm màu xanh-trắng bị vỡ làm đôi; 01 đôi dép tông lào màu trắng xanh là tang vật vụ án.

Vật chứng nêu trên đang được tạm giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện N theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 10 tháng 01 năm 2022.

3. Về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Nguyễn Nhật A không yêu cầu bị cáo Lâm Văn K bồi thường nên không đặt ra giải quyết.

4. Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Lâm Văn K phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại, đại diện hợp pháp của bị hại được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt hợp lệ bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

133
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội cố ý gây thương tích số 108/2022/HSST

Số hiệu:108/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/06/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;