Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn số 143/2021/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 143/2021/HNGĐ-ST NGÀY 08/09/2021 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

Ngày 08/9/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân gia đình thụ lý số 72/2021/TLST- HNGĐ ngày 14/4/2021, về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con khi ly hôn”. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 132/2021/QĐXXST-HNGĐ ngày 26/7/2021; Quyết định hoãn phiên tòa số 116/2021/QĐST-HNGĐ ngày 17/8/2021, giữa:

- Nguyên đơn: Chị Phạm Thị V, sinh năm 1986.

Địa chỉ: Khu dân cư số 9, phường L, thành phố C, tỉnh Hải Dương. Vắng mặt và có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

- Bị đơn: Anh SONGSAI P, sinh năm 1967.

Quốc tịch: Thái Lan. Hộ chiếu số AA9059472 cấp ngày 24/8/2017.

Địa chỉ trước khi nhập cảnh: Số nhà **, làng **, Phla Sub, District, huyện B, Rayong, Thái Lan.

Chỗ ở hiện nay: Khu dân cư số 9, phường L, thành phố C, tỉnh Hải Dương. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Theo đơn xin ly hôn, các bản khai - Nguyên đơn chị Phạm Thị V trình bày: Chị và anh SONGSAI P được tự do tìm hiểu, tự nguyện đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương vào ngày 30/5/2006, sau khi kết hôn vợ chồng cùng nhau chung sống tại gia đình chị ở khu dân cư số 9, phường L, thành phố C. Cuộc sống chung hạnh phúc đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do anh SONGSAI P ghen tuông vô cớ, hay để ý rồi kiếm cớ chửi bới, đánh đập chị khiến cho cuộc sống vợ chồng luôn căng thẳng, mệt mỏi và không có hạnh phúc. Năm 2017, mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng hơn tuy sống chung một nhà nhưng không ai quan tâm đến ai, mỗi người tự lo cho cuộc sống riêng của mình và đã sống ly thân từ đó cho đến nay. Cuối năm 2020, khi chị đang dọn nhà thì anh lại xông vào đánh chị khiến con cái, anh em trong gia đình và nhiều người phải đến can ngăn, chị cảm thấy cuộc sống gia đình mệt mỏi và không có lối thoát, từ đó chị tìm cách tránh mặt anh, cứ mỗi khi anh về nhà thì chị vắng mặt, khi anh đi làm thì chị mới về nhà chăm lo con cái. Trong suốt khoảng thời gian vợ chồng sống ly thân, anh chưa lần nào nói chuyện để hàn gắn tình cảm vợ chồng. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn nên đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh SONGSAI P.

Về con chung: Vợ chồng có 02 con chung là SongSai Th, sinh ngày 01/02/2007 và SongSai V, sinh ngày 25/8/2012, hiện các con đang ở với chị. Chị đề nghị được nuôi dưỡng cả hai con cho đến khi các tròn 18 tuổi và tự nguyện không yêu cầu anh SONGSAI P phải cấp dưỡng tiền nuôi con chung.

Hiện tại chị là giáo viên thể dục cho các câu lạc bộ, thu nhập bình quân từ 15.000.000đ - 20.000.000đ/1 tháng, chị và các con đang ở tại ngôi nhà do vợ chồng xây dựng trên đất của bố mẹ đẻ chị và ở gần nhà với chị gái là Phạm Thị T, mỗi khi chị bận việc thì chị gái lại hỗ trợ chị chăm sóc các con. Chị đảm bảo đủ điều kiện để nuôi dậy các con chu đáo.

Về tài sản, nợ chung: Chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Chị Phạm Thị T (chị gái chị V) trình bày: Chị V và anh SONGSAI P được tự do tìm hiểu, tự nguyện đăng ký kết hôn tại UBND tỉnh Hải Dương vào năm 2006, đến năm 2007 vợ chồng về sinh sống trên thửa đất của bố mẹ chị liền kề với thửa đất vợ chồng chị đang ở. Vợ chồng chị V chung sống hạnh phúc được một thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do bất đồng quan điểm sống, vợ chồng hay xảy ra xô xát, nhiều lần anh SONGSAI P đánh chị V chị phải chạy sang can ngăn. Thời điểm cuối năm 2020 khi chị V đang dọn nhà, do hiểu nhầm về việc chị V mang đồ dùng của anh SONGSAI P cho đi nên anh đánh đập chị V trước mặt con cái, khiến chị và hàng xóm phải sang căn ngăn từ đó chị V tránh mặt anh SONGSAI P, khi anh ở nhà thì chị vắng mặt, khi anh đi làm thì chị V mới về nhà. Vợ chồng sống ly thân từ lâu, không ai quan tâm đến ai, chị nhiều lần hòa giải để vợ chồng về đoàn tụ nuôi con nhưng không thành. Nay, chị V có đơn xin ly hôn chị đề nghị Tòa án căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết.

Con chung của chị V và anh SONGSAI P là SongSai Th và SongSai V trình bày: Khi anh, chị chưa xảy ra mâu thuẫn thì anh, chị đi làm cuối tuần mới về nhà, nhưng từ khi xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, anh đánh đập chị V khiến chị tránh mặt anh, khi nào anh ở nhà thì chị vắng mặt, khi nào anh đi vắng thì chị mới về nhà. Sau khi anh nhận được văn bản tố tụng do chính quyền địa phương giao cho thì anh không về nhà nhưng vẫn thường xuyên liên lạc về cho các con và anh trình bày không lên Tòa án làm việc mà việc ly hôn là do chị V quyết định. Trường hợp Tòa án giải quyết cho anh chị ly hôn, các cháu đều có nguyện vọng được ở với chị V.

Tòa án xác minh tại chính quyền địa phương nơi chị V và anh SONGSAI P sinh sống và cư trú thể hiện: Trong thời gian chung sống vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn, xô xát, cãi vã, anh SONGSAI P đánh chị V và được gia đình, hàng xóm can ngăn, từ đó vợ chồng không quan tâm đến nhau, tình cảm có nhiều rạn nứt. Nay chị V có đơn xin ly hôn, địa phương đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Công an phường L cung cấp: tại Sổ đăng ký tạm trú dành cho người nước ngoài đến đăng ký lưu trú thể hiện người tạm trú là anh SONGSAI P, ngày tháng năm sinh 18/4/1967; quê quán, nơi thường trú và quốc tịch Thái Lan, ngày tháng năm đăng ký 08/9/2017, nơi tạm trú nhà chị Phạm Thị V, khu dân cư số 9, phường L, thành phố C, tỉnh Hải Dương.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương phát biểu quan điểm: Thẩm phán, Thư ký, Hội đồng xét xử và nguyên đơn đã chấp hành đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về việc giải quyết vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 56; 81; 82 Luật Hôn nhân và gia đình; Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu án phí, lệ phí Tòa án:

Về quan hệ hôn nhân: Xử cho chị Phạm Thị V được ly hôn anh SongsaiPrayad. Về con chung: Giao cho chị V nuôi dưỡng cả hai con chung là SongSai Th và SongSai V cho đến khi các con thành niên (tròn 18 tuổi). Chấp nhận sự tự nguyện của chị V không yêu cầu anh SONGSAI P phải cấp dưỡng tiền nuôi con. Chị V phải chịu 300.000đ án phí về hôn nhân gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và xem xét ý kiến của các đương sự, quan điểm đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận định:

[1]. Về tố tụng: Nguyên đơn chị Phạm Thị V và bị đơn anh SONGSAI P hiện đang cư trú tại khu dân cư số 9, phường L, thành phố C, tỉnh Hải Dương. Anh SONGSAI P có địa chỉ trước khi nhập cảnh số nhà 147, làng số 06, Phla Sub, District, huyện Bang Chang, Rayong, Thái Lan; là người Thái Lan và có quốc tịch Thái Lan. Do vậy, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương thụ lý, giải quyết là đúng thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cùng chính quyền địa phương nhiều lần xuống tống đạt các văn bản tố tụng cho anh SONGSAI P, sau khi nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án, anh không đến Tòa án làm việc mà bỏ đi khỏi địa phương. Do vậy, Tòa án đã tiến hành niêm yết công khai theo quy định, đồng thời thông báo các văn bản tố tụng về gia đình và các con anh đã thông báo cho anh SONGSAI P biết việc Tòa án đang giải quyết vụ án ly hôn giữa chị V và anh. Anh SONGSAI P đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa lần thứ hai không có lý do, chị Phạm Thị V có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Do vậy, căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 227; khoản 1, khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt các đương sự theo quy định.

[2]. Về nội dung:

[2.1] Về quan hệ hôn nhân: Chị Phạm Thị V và anh SONGSAI P kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại UBND tỉnh Hải Dương vào ngày 30/5/2006, là hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống hạnh phúc đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do tính tình vợ chồng không hợp, anh SONGSAI P ghen tuông vô cớ, nhiều lần đánh đập, chửi bới, xúc phạm chị, có lần đánh chị trước mặt con cái và được nhiều người can ngăn. Từ đó chị V sợ hãi luôn tìm cách tránh mặt anh, vợ chồng không chia sẻ với nhau và đã sống ly thân từ lâu, không ai quan tâm đến ai. Chị V xác định tình cảm vợ chồng không còn, đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh SONGSAI P. Anh SONGSAI P tuy không có quan điểm về việc ly hôn nhưng thông qua con cái anh cũng xác định việc ly hôn là do chị V quyết định. Hội đồng xét xử xét thấy, mặc dù anh SONGSAI P biết chị V có đơn xin ly hôn tại Tòa án nhưng anh không thể hiện quan điểm và trong quá trình giải quyết vụ án Tòa án tiến hành hòa giải anh cũng không có mặt chứng tỏ anh không mong muốn vợ chồng hòa giải về đoàn tụ, bên cạnh đó anh cũng không đưa ra biện pháp nào để hàn gắn tình cảm vợ chồng. Như vậy, mâu thuẫn vợ chồng giữa anh và chị V đã trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Do vậy, cần chấp nhận yêu cầu khởi kiện, xử cho chị V được ly hôn anh SONGSAI P là phù hợp với quy định tại Điều 51 và 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

[2.2] Về con chung: Vợ chồng có hai con chung là SongSai Th, sinh ngày 01/02/2007 và SongSai V, sinh ngày 25/8/2012, hiện các con đang ở với chị V. Anh SONGSAI P không có quan điểm về việc nuôi con. Chị V có nguyện vọng được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả hai con chung và tự nguyện không yêu cầu anh SONGSAI P phải cấp dưỡng tiền nuôi con, các con cũng có nguyện vọng được ở với chị V. Do vậy, Hội đồng xét xử chấp nhận giao cho chị V trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả hai con SongSai Th và SongSai V là phù hợp với quy định tại các Điều 81, 82 và 83 Luật Hôn nhân và gia đình. Chấp nhận sự tự nguyện của chị V không yêu cầu anh SONGSAI P phải cấp dưỡng cho con. Nếu có căn cứ cho rằng chị V không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung thì anh SONGSAI P có quyền làm đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

[2.3] Về tài sản chung, nợ chung: Các đương sự không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết. Các đương sự có quyền khởi kiện yêu cầu giải quyết chia tài sản sau khi ly hôn (nếu có) theo quy định của pháp luật.

[3]. Về án phí: Chị Phạm Thị V phải chịu án phí dân sự sơ thẩm về Hôn nhân và gia đình theo quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì những lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng Điều 51; Điều 56; Điều 81; Điều 82; Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình; Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Phạm Thị V.

1. Về quan hệ hôn nhân: Xử cho chị Phạm Thị V ly hôn anh SONGSAI P.

2. Về quan hệ con chung: Xử giao cho chị Phạm Thị V trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung là SongSai Th, sinh ngày 01/02/2007 và SongSai V, sinh ngày 25/8/2012 cho đến khi các con thành niên (đủ 18 tuổi). Chấp nhận sự tự nguyện của chị Phạm Thị V tạm thời không yêu cầu anh SONGSAI P phải cấp dưỡng tiền nuôi con chung.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

3. Về tài sản, nợ chung: Không đặt ra xem xét giải quyết.

4. Về án phí: Chị Phạm Thị V phải chịu 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) án phí dân sự sơ thẩm về Hôn nhân và gia đình, được đối trừ số tiền tạm ứng án phí 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) đã nộp theo biên lai thu số AA/2018/0005841 ngày 13/4/2021 của Cục thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương.

5. Về quyền kháng cáo: Chị Phạm Thị V và anh SONGSAI P được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

191
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn số 143/2021/HNGĐ-ST

Số hiệu:143/2021/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hải Dương
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 08/09/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;