Bản án tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2022/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIM THÀNH - TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 54/2022/HSST NGÀY 12/08/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 8 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 48/2022/HSST ngày 28 tháng 6 năm 2022, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 51/2022/QĐXXST-HS ngày 18/7/2022; Quyết định hoãn phiên tòa số 34/2022/QĐHPT-HS ngày 29/7/2022, đối với bị cáo: Lường Văn D , sinh năm 1990. Giới tính: Nam. Nơi đăng ký HKTT: B, xã T, huyện M, tỉnh Sơn La. Chỗ ở: Thôn T, xã C, huyện K, tỉnh Hải Dương. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không. Trình độ văn hoá: Không biết chữ. Nghề nghiệp: Không. Họ và tên bố: Lường Văn S, sinh năm 1967. Họ và tên mẹ: Lò Thị L, sinh năm 1969. Gia đình có 03 anh chị em, bị cáo là con thứ hai. Họ và tên vợ: Quàng Thị D1, sinh năm 1992. Bị cáo có 01 con sinh năm 2010. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ tại Nhà tạm giữ Công an huyện Kim Thành từ ngày 14/3/2022 đến ngày 23/3/2022. Bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Kim Thành và Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương từ ngày 23/3/2022 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo D: Bà Lê Thị Thu Hiền, Trợ giúp viên pháp lý – Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hải Dương. (Có mặt).

* Người làm chứng:

1. Lò Thị H, sinh năm 1997; Nơi đăng ký HKTT: Xã P, huyện M, tỉnh Sơn La. (Vắng mặt tại phiên tòa).

2. Nguyễn Thế B, sinh năm 1996; địa chỉ: Thôn L, xã C, huyện K, tỉnh Hải Dương. (Vắng mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng gần 20 giờ ngày 14/3/2022, Lường Văn D đi bộ từ phòng trọ do D đang thuê thuộc thôn T, xã C, huyện K, tỉnh Hải Dương đến nhà Hoàng A Tr, sinh năm 1969 ở cùng thôn T, mục đích để mua ma túy về sử dụng. Khi đến nhà Tr thì D gặp Tr ở cổng, D hỏi mua của Tr 01 gói Heroine với giá 100.000 đồng. Tr bảo D đứng chờ, sau đó đi vào trong nhà rồi đi ra đưa cho D 01 gói Heroine, D đưa cho Tr số tiền 100.000 đồng và cầm gói Heroine vừa mua được đi về phòng trọ (theo D khai). Hồi 20 giờ 05 phút cùng ngày, khi D về đến dãy nhà trọ thì bị Tổ công tác thuộc Công an xã Cộng Hòa kiểm tra, thu giữ trong bàn tay trái D đang cầm 01 gói giấy bạc bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng, D khai nhận đó là Heroine, do D vừa mua về mục đích để sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số 280/KL-KTHS ngày 17/3/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương kết luận: Chất bột dạng cục màu trắng trong gói giấy bạc được niêm phong trong phong bì, ghi thu của Lường Văn D gửi đến giám định có khối lượng 0,207 gam là ma túy, loại Heroine. Hoàn lại đối tượng giám định gồm 0,170 gam Heroine, 01 mảnh giấy bạc và 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi đến giám định.

Quá trình điều tra, Lường Văn D đã khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng cùng các tài liệu liên quan đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Kim Thành thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Cáo trạng số 51/CT-VKS ngày 24/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương truy tố Lường Văn D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa: Bị cáo khai nhận như quá trình điều tra và xác định Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo 13 tháng tù, miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền và miễn án phí cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lường Văn D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Lường Văn D từ 13 đến 16 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 14/3/2022.

Không phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tch thu tiêu hủy 0,170 gam ma túy loại Heroin, 01 mảnh giấy bạc và 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi đến giám định là vật chứng hoàn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì số 280/KLGĐ-PC09 có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương.

Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật phí và lệ phí; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Miễn án phí hình sự sơ thẩm đối với bị cáo.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố: Đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. [2] Về hành vi của bị cáo và các chứng cứ xác định tội: Hồi 20 giờ 05 phút ngày 14/3/2022, tại thôn T, xã C, huyện K, tỉnh Hải Dương, Lường Văn D có hành vi cất giấu trái phép trong bàn tay trái 0,207 gam ma túy loại Heroine, mục đích để sử dụng thì bị Tổ công tác thuộc Công an xã Cộng Hòa phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

[3] Về định khung: Căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa, căn cứ kết luận giám định số 280/KL-KTHS ngày 17/3/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương kết luận: Chất bột dạng cục màu trắng trong gói giấy bạc được niêm phong trong phong bì, ghi thu của Lường Văn D gửi đến giám định có khối lượng 0,207 gam là ma túy, loại Heroine.

Heroine là chất ma túy nằm trong Danh mục I, STT 9, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Mục đích bị cáo tàng trữ ma túy để sử dụng.

Từ những nhận định trên, xác định: Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương truy tố và xét xử bị cáo Lường Văn D về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được hành vi phạm tội của mình là nguy hiểm, bị pháp luật cấm nhưng vẫn cố ý phạm tội. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự trị an tại địa phương.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

[4] Về quyết định hình phạt: Qua phân tích, đánh giá các chứng cứ, căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, nhân thân, mục đích phạm tội của bị cáo, HĐXX xét thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, không biết chữ nên nhận thức Pháp luật còn hạn chế, bị cáo thực sự ăn năn hối cải nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo nhưng vẫn cần thiết buộc bị cáo phải cách ly khỏi xã hội một thời gian mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự thì bị cáo còn có thể bị phạt tiền sung quỹ Nhà nước, xét hoàn cảnh bị cáo là người dân tộc thiểu số, cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, không có nghề nghiệp, không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng:

- Xác định mẫu vật ma túy hoàn lại sau giám định, được chứa bên trong phong bì số 280/KLGĐ-PC09 có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương, là vật chứng của vụ án, vật Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành; 01 mảnh giấy bạc và 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi đến giám định, không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[6] Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật phí và lệ phí; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Lường Văn D bị kết án nên phải chịu án phí sơ thẩm hình sự, nhưng do bị cáo là người dân tộc thiểu số, cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, bị cáo có đơn xin miễn án phí, xét cần miễn toàn bộ án phí đối với bị cáo.

* Trong vụ án này, về nguồn gốc số ma túy, Lường Văn D khai mua của Hoàng A Tr, song anh Tr không thừa nhận, anh Tr khai chiều và tối ngày 14/3/2022, anh Tr ở nhà một mình không đi đâu, không gặp gỡ, tiếp xúc với ai và từ trước đến nay không bán ma túy cho ai. Tài liệu điều tra không đủ căn cứ xác định anh Tr có hành vi bán trái phép chất ma túy cho D nên Cơ quan điều tra Công an huyện Kim Thành tiếp tục xác minh, khi nào rõ sẽ xử lý sau là phù hợp.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

1/ Về tội danh: Tuyên bố: Bị cáo Lường Văn D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2/ Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Lường Văn D 13 (Mười ba) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 14/3/2022.

3/ Xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tch thu tiêu hủy 0,170 gam ma túy loại Heroin, 01 mảnh giấy bạc và 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi đến giám định là vật chứng hoàn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì số 280/KLGĐ-PC09 có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương.

(Theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản lập hồi 14 giờ ngày 04/7/2022 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kim Thành).

4/ Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật phí và lệ phí; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về án phí và lệ phí Tòa án. Miễn toàn bộ án phí sơ thẩm hình sự đối với bị cáo.

5/ Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

67
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2022/HSST

Số hiệu:54/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kim Thành - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 12/08/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;