Bản án 97/2017/HSST ngày 29/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THANH KHÊ, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 97/2017/HSST NGÀY 29/08/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 29.8.2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 70/2017/HSST ngày 09/6/2017 đối với các bị cáo:

1. Trần Ngọc K , tên gọi khác: Tý, sinh năm 1997 tại Đà Nẵng. Nơi đăng ký hộ khẩu và chỗ ở hiện nay: Tổ 22, phường C , quận K, thành phố Đà Nẵng; Nghề nghiệp: Không; Trình độ học vấn: 9/12; Con ông Trần Văn H và bà Lê Thị V (đều còn sống). Gia đình có 05 anh em, bị can là con thứ năm. Tiền án: Không;

Tiền sự:

- Ngày 11.4.2016 bị Công an Phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng xử phạt hành chính về hành vi “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”;

- Ngày 20.4.2016 bị Công an phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng xử phạt hành chính về hành vi “T rộm cắp tài sản ”.

Bị cáo bị tạm giữ ngày 23 .01.2017, bị tạm giam ngày 26 .01.2017, có mặt tại phiên tòa.

2. Nguyễn Văn L, tên gọi khác: Mèo, sinh năm 1997 tại Đà Nẵng. Nơi Nơi đăng ký hộ khẩu và chỗ ở hiện nay: Tổ 60, phường H, quận L, thành phố Đà Nẵng. Nghề nghiệp: Không; Trình độ học vấn: 6/12; Con ông Nguyễn Văn N và bà Phan Thị H (đều còn sống). Gia đình có ba anh em, bị can là con thứ ba.

Tiền án, tiền sự: Chưa.

Bị cáo bị bắt tạm giam ngày 09.5.2017, có mặt tại phiên tòa.

Những người tham gia tố tụng khác:

* Người bị hại:

- Ông Tăng Thượng C, sinh năm 1972; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện này: K263/21C Lê D, tổ 26, phường T , quận K, thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.

- Ông Trương Minh D, sinh năm 1988; Nơi ĐKHKTT: Tổ 96, phường C, quận K, thành phố Đà Nẵng; Chỗ ở hiện nay: K245/36 Lê D , thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.

* Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:  Vũ Thị Ngọc A, sinh năm 1980; Chỗ ở hiện nay: K245/36 Lê D, thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.

* Người làm chứng:

- Ông Đào Xuân Y, sinh năm 1984; Chỗ ở hiện nay: K26/29 Điện Biên P, phường C, quận K, thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.

- Ông Chế Song T, sinh năm 1994; Chỗ ở hiện nay: Tổ 9, phường V, quận K, thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.

- Ông Hồ Thanh H , sinh năm 1997; Chỗ ở hiện nay: 242 Dũng Sỹ Thanh K, quận K, thành phố Đà Nẵng. Vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Trần Ngọc K và Nguyễn Văn L bị Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 15 giờ 15 phút ngày 05.01.2017, tại quán Pumgame số 46 Điện Biên P, phường c, quận k, thành phố Đà Nẵng; do có mâu thuẫn với nhau trong lúc chơi game nên Trần Ngọc K đã dùng tay, chân đánh chị Vũ Thị Ngọc A nhưng được mọi người can ngăn nên chưa gây ra hậu quả . A liền gọi điện cho chồng là Trương Minh D và cậu ruột của chồng là Tăng Thượng C kể lại sự việc. Khoảng 10 phút sau, Châu điều khiển xe máy chở D cầm theo 01 cây tuýp nhôm đến dừng trước quán Pumgame. A thấy vậy thì chạy ra chỉ K cho D và C biết; D cầm cây tuýp nhôm xông vào đánh K thì K đỡ được và dùng một con dao (loại dao xếp) có sẵn trong người đâ m 01 nhát trúng vào tay trái của D gây thương tích đồng thời K làm rơi con dao xuống đất; trong lúc K cúi xuống nhặt thì Nguyễn Văn L và Phi (không rõ lai lịch, địa chỉ) là bạn của K đang chơi game bắn cá tại quán Pumgame thấy vậy cùng xông vào dùng tay và chân đánh vào người D, D cầm tuýp đánh lại trúng vào đầu của L; K thấy vậy xông vào dùng dao đâm 04 nhát trúng người D (01 nhát trúng vùng bả vai trái; 01 nhát trúng vùng lưng phải; 01 nhát trúng thành ngực bên phải; 01 nhát tr úng cẳng chân trái), trong lúc giằng co K vô tình dùng dao đâm trúng vào tay phải của L gây thương tích; cùng lúc C chạy lại dùng mũ bảo hiểm định đánh K thì bị K dùng chân đạp và dùng dao đâm 01 nhát trúng vùng lưng gây thương tích . Tiếp đó K đuổi theo D dùng dao đâm một nhát nữa trúng vào vùng thắt lưng - mông của D rồi bỏ trốn. Đến 15 giờ 30 phút, Công an phường C đến lập biên bản vụ việc. Đến 08 giờ ngày 23.01.2017, K đến Cơ quan Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đầu thú và khai nhận về hành vi vi phạm như trên.

* Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 13/TgT ngày 12 .01.2017 của Trung tâm pháp y, Sở y tế thành phố Đà Nẵng xác định thương tích của anh Trương Minh D:

- Tổn thương màng phổi trái đã điều trị phẫu thuật.

- Vết thương thấu bụng: Tổn thương lách, tổn thương cơ hoành đã điều trị cắt lách, khâu cơ hoành.

- Tổn thương phần mềm như đã nêu ở phần giám định. Tỷ lệ phần trăm thương tích tối thiểu là: 44% (Bốn mươi bốn phần trăm)”.

* Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 72/TgT ngày 10 .3.2017 của Trung tâm pháp y, Sở y tế thành phố Đà Nẵng xác định thương tích của anh Trương Minh D:

- Vết thương ngực trái:

+ Thấu ngực trái gây tràn máu màng phổi, đã được phẫu thuật dẫn lưu khoang màng phổi trái. Hiện tại không phát hiện xẹp phổi, dày dính màng phổi, nạn nhân không khó thở, lồng ngực cân xứng, di động đều theo nhịp thở, rì rào phế nang nghe rõ ở hai phế trường, van còn đau tức nhẹ thành ngực trái, đau tăng khi ho và thở  sâu.

+ Thấu bụng, thủng cơ hoành, thủng lách, gây tràn máu khoang ổ bụng, đã được phẫu thuật mở ổ bụng cắt lách, khâu cơ hoành, dẫn lưu. Hiện tại da và niêm mạc mắt hai bên hồng, bụng mềm, không đau, không chướng, không u cục, không có phản ứng thành bụng , nạn nhân ăn uống bình thường, đường tiêu hóa thông.

- Các tổn thương phần mềm khác như đã nêu ở phần giám định. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 52% (Năm mươi hai phần trăm).

* Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 14/TgT ngày 12.01.2017 của Trung tâm pháp y, Sở y tế thành phố Đà Nẵng xác định thương tích của anh Tăng Thượng C:

- Vết thương thấu ngực phải: Gãy xương sườn, đứt động mạch liên sườn, rách, thủng thùy dưới phổi phải, đã điều trị phẫu thuật.

- Tổn thương phần mềm như đã nêu ở phần giám định. Tỷ lệ phần trăm thương tích tối thiểu là: 24% (Hai mươi bốn phần trăm).”

* Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 73/TgT ngày 10 .3.2017 của Trung tâm pháp y, Sở y tế thành phố Đà Nẵng xác định thương tích của anh Tăng Thượng C:

- Vết thương thấu ngực phải: Gãy xương sườn VI và VII, đứt động mạch liên sườn, thủng rách thùy dưới phổi phải, đã điều trị phẫu thuật khâu động mạch, cắt nhu mô phổi tổn thương. Hiện tại nạn nhân không khó thở, xươn g sườn liền can tốt, dung tích phổi phải nhỏ hơn trái (do cắt thùy dưới), dày dính màng phổi có diện tích dưới ¼ diện tích hai phế trường.

- Tổn thương phần mềm như đã nêu ở phần giám định.Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 42% (Bốn mươi hai phần trăm).”

Riêng Nguyễn Văn L , ngày 10.01.2017 có đơn đề nghị không yêu cầu giám định thương tích.

* Tang vật thu giữ: Trích sao Camera ghi hình của quán game Pumgame.

- Đối với con dao Trần Ngọc K dùng để gây thương tích cho Trương Minh D và Tăng Thượng C trong quá trình chạy trốn K vứt vào bụi cây ven đường khu vực Công viên 29-3. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê đã tổ chức truy tìm nhưng không thu hồi đươc;

- Cây tuýp nhôm Trương Minh D dùng để đánh Trần Ngọc K và Nguyễn Văn L, trong quá trình (Tăng Thượng C chở D) đi cấp cứu không rõ thất lạc ở đâu nên không thu hồi được.

* Về bồi thường dân sự: Quá trình điều tra Trần Ngọc K đã tác động gia đình tự nguyện bồi thường cho Tăng Thượng C 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng ) và cho Trương Minh D 60.000.000 đồng (Sáu mươi triệu đồng). Ông Tăng Thượng C và ông Trương Minh D không yêu cầu K, L tiếp tục bồi thường thêm khoản tiền nào nữa; đồng thời ông C, ông D có giấy bãi nại và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt đối với hành vi của K; ông C có giấy bãi nại và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho L .

Quá trình điều tra, Trần Ngọc K và Nguyễn Văn L đã khai nhận hành vi phạm tội như trên

Tại Bản cáo trạng số 74/CT-VKS ngày 08.6.2017, Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã truy tố bị cáo Trần Ngọc K và Nguyễn Văn L về tội “Cố ý gây thương tích ” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự .

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố Nhà nước tại phiên tòa trình bày luận tội đã giữ nguyên Cáo trạng truy tố đối với các bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo K, bị cáo L phạm tội "Cố ý gây thương tích" và đề nghị:

- Áp dụng khoản 3 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a, c khoản 1) Điều 104, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo K từ 06 năm tù đến 08 năm tù.

- Áp dụng khoản 3 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a, c khoản 1) Điều 104, điểm b, p khoản 1, khoản 2 điều 46, điều 47 Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo L từ 03 năm tù đến 04 năm tù.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét toàn diện, đầy đủ ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Quá trình điều tra cũng như tra nh tụng tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo Trần Ngọc K và Nguyễn Văn L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của những người bị hại cũng như các tài liệu, chứng cứ khác mà Cơ quan điều tra đã thu thậ p có trong hồ sơ vụ án. Do vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 15 giờ 15 phút ngày 05.01.2017, tại quán Pumgame số 46 Điện Biên P, phường C, quận K, thành phố Đà Nẵng, bị cáo K và L có hành vi dùng tay, chân và dao gây thương tích cho ông Trương Minh D với tỉ lệ thương tích là 52% và ông Tăng Thượng C với tỉ lệ thương tích là 42%. Hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự.

Xét tính chất của vụ án cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện, Hội đồng xét xử thấy rằng: Tính mạng , sức khoẻ của con người là vốn quý và bất khả xâm phạm, luôn được pháp luật bảo vệ. Bất chấp pháp luật và sức khoẻ của người khác , chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với bà Vũ Thị Ngọc A, các bị cáo đã có hành vi gây thương tích cho ông D với tỷ lệ thương tích là 52% và ông C với tỷ lệ thương tích là 42%. Hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự, cụ thể là gây thương tích từ 31% đến 60% thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của người khác và phạm tội đối với nhiều người được quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 104. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an, thể hiện tính coi thường pháp luật và gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Do vậy , đối với các bị cáo cần phải xử mức hình phạt tương xứng để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Các bị cáo phạm tội không có sự bàn bàn trước, không có sự cấu kết chặt chẽ với nhau nên đây là vụ án đồng phạm đơn giản. Cân nhắc vai trò của từng bị cáo trong vụ án đồng phạm này, Hội đồng xét xử thấy rằng:

Bị cáo Trần Ngọc K là người thực hành, trực tiếp dùng dao gây thương tích cho những người bị hại. Chỉ vì mâu thuẫn với chị Vũ Thị Ngọc A trong quá trình chơi game và khi chị A gọi người nhà đến bị cáo đã có cách xử sự không đúng quy định của pháp luật. Khi anh D cầm cây xông vào đánh, bị cáo đã đánh lại và sử dụng dao có sẳn trong người để đánh nhau với anh D và anh C. Trong quá trình đánh nhau, K đã dùng dao đâm trúng người D nhiều nhát, cụ thể 01 nhát trúng vùng bả vai trái; 01 nhát trúng vùng lưng phải; 01 nhát trúng thành ngực bên phả i; 01 nhát trúng cẳng chân trái. Cùng lúc, khi anh C chạy lại dùng mũ bảo hiểm định đánh K thì bị K dùng chân đạp và dùng dao đâm 01 nhát trúng vùng lưng gây thương tíc h. Tiếp đó K đuổi theo D dùng dao đâm một nhát nữa trúng vào vùng thắt lưng - mông của D rồi bỏ trốn. Hành vi của bị cáo là liều lĩnh và coi thường pháp luật. Nhân thân bị cáo vào năm 2016 đã bị cơ quan Công an xử lý hành chính về hành vi vi phạm p háp luật nên Hội đồng xét xử sẽ xem xét mức hình phạt phù hợp, cần cách ly bị cáo một thời gian để giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội .

Bị cáo Nguyễn Văn L là người thực hành đồng thời là người giúp sức tích cực cho K trong vụ án đ ồng phạm này. Mặc dù, không phải là người trực tiếp g ây thương tích cho anh D và anh C nhưng khi thấy K bị anh D và anh C đánh, bị cáo L xông vào dùng tay và chân đánh vào người anh D. Bị cáo là người có đầy đủ nhận thức để biết rằng hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội có thể gây thương tích hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Và bị cáo cũng phải  hịu trách nhiệm hình sự chung với bị cáo K. Ngày 16.8.2017, bị cáo bị Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu xử phạt 30 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo bản án số 61/2017/HSST và hiện nay Công an thành phố Đà Nẵng đang khởi tố và điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật khác càng chứng tỏ bản chất coi thường pháp luật của bị cáo. Hội đồng xét xử cũng sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dụng riêng và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đã khai báo thành khẩn về hành vi mà mình đã gây ra. Bị cáo K đã tác động gia đình để bồi thường thay cho bị cáo và bị cáo L toàn bộ chi phí thuốc men điều trị theo yêu cầu của những người bị hại. Người bị hại đã bãi nại và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Riêng bị cáo K phạm tội trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của người khác, bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn có xác nhận của chính quyền địa phương, sau khi phạm tội bị cáo đã ra đầu thú nên các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại  khoản 1 khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự để giảm một phần hình phạt khi lượng hình.

Xét thấy, bị cáo L trong vụ án này không trực tiếp gây thương tích cho người bị hại và không dùng hung khí, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự  nên Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự để xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cũng có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự: Các bị cáo đã tác động gia đình bồi thường toàn bộ chi phí thuốc men điều trị cho những người bị hại . Tại phiên tòa hôm nay, người bị hại vắng mặt nhưng trong hồ sơ vụ án thể hiện không yêu cầu gì thêm về phần dân sự nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

Về vật chứng: 01 đĩa CD lưu trữ đoạn phim ghi hình trích sao từ camera là tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án lưu kèm theo hồ sơ.

Án phí hình sự sơ thẩm mỗi bị cáo phải chịu 200.000đ. Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Các bị cáo Trần Ngọc K (Tý), Nguyễn Văn L (Mèo) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

2. Áp dụng: Khoản 3 Điều 104; điểm b, đ, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

- Xử phạt: Bị cáo Trần Ngọc K 05 năm 06 tháng (Năm năm sáu tháng) tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 23.01.2017.

3. Áp dụng: Khoản 3 Điều 104; điểm b, p khoản 1 khoản 2 Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự.

- Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn L 03 (Ba) năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 09.5.2017 .

4. Án phí hình sự sơ thẩm mỗi bị cáo phải chịu 200.000đ. Án xử công khai, các bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm Những người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án .

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

284
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 97/2017/HSST ngày 29/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:97/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Thanh Khê - Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;