Bản án 85/2019/HSST ngày 20/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ UÔNG BÍ, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 85/2019/HSST NGÀY 20/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 20 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 72/2019/TLST-HS ngày 11 tháng 7 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 77/2019/QĐXXST-HS ngày 30 tháng 7 năm 2019, đối với bị cáo:

Đặng Văn L; sinh ngày ...1983, tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; nơi cư trú:..., thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hoá: lớp 10/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đặng Văn D và bà Nguyễn Thị B; có vợ là Đỗ Hà C (đã ly hôn); có 01 con sinh năm 2008; tiền án: ngày 29/9/2017, bị Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 14 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm; ngày 16/7/2018 bị cáo chấp hành xong hình phạt tù và ngày 31/01/2018 đã nộp xong tiền án phí hình sự sơ thẩm; tiền sự: không; bị tạm giữ ngày 23/5/2019; tạm giam ngày 29/5/2019; hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh; có mặt.

Những người chứng kiến:

1) Ông Lưu Văn T; sinh năm: 1955; địa chỉ: tổ 2, khu Hiệp An 2, phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; vắng mặt.

2) Anh Nguyễn Hữu T; sinh năm: 1972; địa chỉ: tổ 2, khu Hồng Hà, phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 23/5/2019 tại tổ 1, khu Bạch Đằng 1, phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Uông Bí phối hợp cùng Công an phường Phương Nam kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang Đặng Văn L có hành vi tàng trữ trái phép chất nghi là ma túy. Thu tại túi áo ngực phía trước bên trái của Lại 01 gói giấy nhỏ màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục, tạm giữ của Lại 01 bơm kim tiêm y tế đã qua sử dụng và 17.000 đồng.

Tại Bản Kết luận giám định số 414/GĐMT ngày 26/5/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận: Mẫu vật gửi giám định là ma túy; Loại: Heroine; Khối lượng: 0,076gam (không phẩy không bẩy sáu gam).

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Đặng Văn L khai: Khoảng 11 giờ ngày 23/5/2019, bị cáo đi xe khách sang khu vực “xóm nhà lá” không rõ thuộc quận, phường nào của thành phố Hải Phòng mục đích mua ma túy sử dụng. Khi đến nơi bị cáo hỏi mua 150.000 đồng ma túy loại Heroine của một người đàn ông không quen biết. Sau khi mua xong, bị cáo cất giấu số ma túy vào túi áo ngực phía trước đang mặc, rồi đi bộ đến 01 cửa hàng thuốc mua 01 bơm kim tiêm y tế cùng nước cất. Bị cáo đi bộ vào 01 hẻm nhỏ, lấy 01 phần ma túy vừa mua được hòa với nước cất rồi dùng kim tiêm hút và tiêm trực tiếp ma túy vào cơ thể. Sau đó, bị cáo cho số ma túy còn lại vào túi áo và đón xe về nhà. Khi xe khi đến khu vực phường Phương Nam, thành phố Uông Bí thì bị cáo bị Công an kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang.

Giai đoạn điều tra, những người chứng kiến nêu trên đều có lời khai về toàn bộ nội dung sự việc mình đã trực tiếp chứng kiến Công an kiểm tra, phát hiện bị cáo tàng trữ ma túy trên người thì bị bắt, thu giữ những vật chứng và tài sản nêu trên.

Tại bản Cáo trạng số 79/CT-VKSUB ngày 09 tháng 7 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị can Đặng Văn L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm a khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng: điểm a khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015, đề nghị: xử phạt bị cáo Đặng Văn L từ 12 đến 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thời hạn tù tính từ ngày bắt (ngày 23/5/2019); không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015; các điểm a và c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu và tiêu hủy số ma túy hoàn lại sau giám định và 01 (một) bơm kim tiêm đã qua sử dụng; Trả lại cho bị cáo số tiền 17.000đ (mười bẩy nghìn đồng).

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tài liệu, chứng cứ đã thu thập, hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Uông Bí, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố: đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về tài liệu, chứng cứ đã thu thập, hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội phạm:

[2.1] Đối với hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của những người chứng kiến khai báo mình trực tiếp chứng kiến sự việc bị cáo tàng trữ ma tuý trên người thì bị bắt quả tang. Quá trình thu giữ, niêm phong, bảo quản, giao nhận vật chứng và giám định đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, trung thực và có cơ sở khoa học, phù hợp với bản Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cùng những tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên tòa. Vì vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 23/5/2019 tại tổ 1, khu Bạch Đằng 1, phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, bị cáo có hành vi tàng trữ trái phép 0,076 gam ma túy loại Heroine với mục đích để sử dụng thì bị Công an bắt quả tang.

[2.2] Heroine là chất ma túy rất độc, bị Nhà nước tuyệt đối cấm mua bán, tàng trữ, sử dụng theo quy định tại Nghị định số: 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ.

[2.3] Ngày 16/7/2018 bị cáo chấp hành xong hình phạt tù và ngày 31/01/2018 đã nộp xong tiền án phí hình sự sơ thẩm của bản án trước. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 70 và khoản 1 Điều 73 của Bộ luật hình sự thì bị cáo chưa được xóa án tích, do chưa đủ thời hạn 02 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

[2.4] Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;...”.

[2.5] Từ những căn cứ nêu trên có đủ cơ sở kết luận: Bị cáo Đặng Văn L là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đã bị kết án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích, lần này phạm tội với lỗi cố ý, mặc dù khối lượng chất ma túy bị cáo tàng trữ dưới 0,1 gam nhưng căn cứ vào những quy định của pháp luật đã viện dẫn nêu trên có đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm a khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Vì vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí và luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa truy tố là có cơ sở pháp luật.

[2.6] Hành vi phạm tội của bị cáo xâm phạm đến trật tự quản lý, kiểm soát các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự, trị an xã hội, làm bất bình trong quần chúng nhân dân địa phương. Ma túy đang là hiểm họa của toàn xã hội, nó không những trực tiếp xâm hại đến sức khỏe về tinh thần, thể chất và tài sản của người sử dụng, gây lo lắng, buồn phiền cho những người thân trong gia đình, mà còn là một trong những nguyên nhân làm lan truyền bệnh tật và các tệ nạn xã hội khác. Mặc dù trước đó bị cáo đã bị Tòa án kết án về tội này nhưng không lấy đó làm bài học để sửa chữa lỗi lầm, tu dưỡng bản thân lại tiếp tục phạm tội. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh.

[2.7] Giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; có bố là người có công với Cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến sỹ vẻ vang. Hội đồng xét xử áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước. Tuy nhiên, cũng với hai tình tiết giảm nhẹ này, lần phạm tội trước bị cáo đã được áp dụng nhưng vẫn tiếp tục phạm tội, vì vậy lần phạm tội này Hội đồng xét xử chỉ xem xét ở mức độ nhất định.

[3] Về hình phạt:

[3.1] Đối với hình phạt chính: Căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự, sau khi cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và khối lượng ma tuý bị cáo đã tàng trữ (0,076 gam Heroine), Hội đồng xét xử thấy: Bị cáo có nhân thân thân xấu, phạm tội không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhưng cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định không những nhằm trừng trị mà còn để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho gia đình, phòng ngừa chung cho xã hội, đáp ứng được mục đích của hình phạt.

[3.2] Đối với hình phạt bổ sung: Theo khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì bị cáo còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Nhưng xét thấy bị cáo là lao động tự do, không có tài sản riêng. Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[4] Về vật chứng và tài sản khác bị thu giữ: Số ma túy thu của bị cáo hoàn lại sau khi giám định là chất Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành và chiếc bơm kim tiêm là công cụ bị cáo để sử dụng ma túy không còn giá trị cần tịch thu và tiêu hủy; Số tiền 17.000đ (mười bẩy nghìn đồng) thu giữ của bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội cần trả lại cho bị cáo.

[5] Đối với người đàn ông bán ma túy cho bị cáo: Quá trình điều tra không xác định được lai lịch cụ thể nên không có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

[6] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7] Về quyền kháng cáo bản án: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: điểm a khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015; khoản 1, các điểm a và c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106, khoản 2 Điều 136, khoản 1 Điều 331, khoản 1 Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 3, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

1. Tuyên bố: Bị cáo Đặng Văn L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Xử phạt bị cáo Đặng Văn L 12 (mười hai) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ (ngày 23/5/2019).

3. Tịch thu và tiêu hủy: 01 (một) phong bì niêm phong hoàn lại sau giám định số 414/GĐMT của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh; 01 (một) bơm kim tiêm y tế đã qua sử dụng.

4. Trả lại cho bị cáo Đặng Văn L số tiền 17.000đ (mười bẩy nghìn đồng).

Tình trạng những vật chứng nêu trên theo Biên bản giao vật chứng ngày 15/7/2019 giữa Công an thành phố Uông Bí và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

5. Buộc bị cáo Đặng Văn L phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

6. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

146
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 85/2019/HSST ngày 20/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:85/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Uông Bí - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;