Bản án 85/2019/HSST ngày 03/07/2019 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 85/2019/HSST NGÀY 03/07/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 03 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 87/2019/HSST ngày 31 tháng 5 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 85/2019/QĐXXST-HS ngày 31 tháng 5 năm 2019, đối với bị cáo:

Nguyễn Duy N, sinh năm 1993 tại huyện QV, tỉnh BN. HKTT: Thôn VT, xã ĐX, huyện QV, tỉnh BN. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 09/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn Th, sinh năm 1972 và bà Nguyễn Thị Th1, sinh năm 1974; Gia đình bị cáo có 03 anh em, bị cáo là con thứ nhất; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ ngày 11/3/2019 chuyển tạm giam ngày 14/3/2019 cho đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Duy N là đối tượng sử dụng ma túy, khoảng 16 giờ ngày 11/3/2019, N đang chơi tại quán Internet ở thôn PC, xã PL, huyện QV thì có Q gọi điện cho N hỏi: “Đang ở đâu đấy?”, N trả lời: “đang ở quán nét chỗ ngã ba chợ PC”, Q nói: “cứ ở đó tao lên”. Khoảng 15 phút sau, Q đi xe mô tô Yamaha Sirius màu đen không có BKS đến quán internet đón N đi vào phòng 305 nhà nghỉ HH ở thôn PC. Tại đây, Q đưa cho N một túi nilon bên trong chứa chất tinh thể màu trắng và nói: “Tối tao bận, nếu ai hỏi mua thì bán cho tao lấy tiền về”, N biết đó là ma túy và đồng ý. Sau đó, N quay lại quán internet chơi, còn Q đi đâu N không biết.

Đến khoảng 17 giờ 20 phút cùng ngày, Nguyễn Khắc V gọi điện cho N nói: “Em là bạn của Q, anh ở đâu đấy bán em hai trăm nước” (ý là hỏi mua hai trăm nghìn tiền ma túy đá), N đồng ý và hẹn V đến nhà nghỉ HH để mua bán. Khoảng 15 phút sau, V gọi điện cho N nói: “em đến nơi rồi”, N đi ra cửa quán internet nhìn thấy V và Hoàng Văn Ch đang đứng gần nhà nghỉ HH, N vẫy tay gọi V đến chỗ N.

Gặp nhau, V đưa cho N 200.000đ, N cầm tiền đút vào ví giả da màu đen và đưa cho V một túi nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng. V biết đó là ma túy cần mua nên cầm tại lòng bàn tay phải, đúng lúc này thì bị lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

Vt chứng thu giữ: Thu giữ 01 gói nilon màu trắng bên trong chứa chất tinh thể màu trắng tại lòng bàn tay phải của V; Thu giữ trong ví của N 200.000đ (gồm 01 tờ tiền mệnh giá 100.000đ và 02 tờ tiền mệnh giá 50.000đ); thu giữ 01 điện thoại OPPO đã qua sử dụng của N, số tiền 3.100.000 đồng và 1 ví giả da màu đen.

Tại Bản kết luận giám định số 307/ KLGĐMT-PC54 ngày 11/3/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:“Chất tinh thể màu trắng bên trong một gói nilon màu trắng có khối lượng 0,0174 gam, là ma túy; Loại ma túy: Methamphetamine”.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Nguyễn Duy N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 77/CT-VKSQV ngày 29/5/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Nguyễn Duy N về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Duy N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Duy N phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Nguyễn Duy N từ 24 đến 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 11/3/2019. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ.

Trả lại cho Nguyễn Duy N 01 ví giả da màu đen đã qua sử dụng.

Bị cáo Nguyễn Duy N nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Duy N tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 17 giờ 45 phút ngày 11/3/2019, tại khu vực thôn PC, xã PL, huyện QV, tỉnh BN, Nguyễn Duy N đã có hành vi bán trái phép chất ma túy có khối lượng 0,0174 gam ma túy, loại ma túy chất Methamphetamine cho Nguyễn Khắc V lấy số tiền 200.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Duy N phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám lợi bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thi gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đi với Nguyễn Khắc V là người đã mua ma túy của N ngày 11/3/2019 với mục đích để sử dụng, sau khi lấy lời khai lợi dụng sơ hở V đã bỏ trốn, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã tiến hành xác minh tại thôn L, xã VH, huyện QV nhưng không có ai có tên và lý lịch như V khai nên tiếp tục điều tra, xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Đi với Hoàng Văn Ch là xe ôm đã chở V đến thôn PC gặp N, Ch không biết V đi mua ma túy nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý đối với Ch là phù hợp.

Đi với người thanh niên tên Q là người đưa ma túy cho N bán ngày 11/3/2019 (theo lời khai của N). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã xác minh trên địa bàn thôn LT, xã ĐX, huyện QV không có ai có đặc điểm như N khai nên tiếp tục điều tra, xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với số tiền 200.000đ thu của N đây là số tiền do phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Đi với chiếc điện thoại di động 1208 màu đen V sử dụng liên lạc để mua ma túy, khi lực lượng Công an bắt quả tang đã làm rơi mất. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã ra quyết định truy tìm vật chứng nhưng không thu hồi được.

Đi với 01 ví giả da màu đen đã qua sử dụng của N bị cơ quan điều tra thu giữ không liên quan đến vụ án nên cần trả lại cho N sử dụng.

Đi với số tiền 3.100.000đ và 01 điện thoại OPPO màu trắng thu của N, quá trình điều tra xác định là của anh Nguyễn Văn Th (là bố đẻ của N). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã trả lại anh Th các tài sản trên. Anh Th nhận lại tài sản và không yêu cầu bồi thường, đề nghị gì nên không cần thiết đưa anh Th vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng đảm bảo quyền lợi của anh Th đúng theo quy định của pháp luật.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Duy N phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án xử phạt:

Nguyn Duy N 24 (Hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 11/3/2019. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ. Trả lại cho Nguyễn Duy N 01 ví giả da màu đen đã qua sử dụng.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 30/5/2019 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Duy N phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

196
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 85/2019/HSST ngày 03/07/2019 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:85/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 03/07/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;