Bản án 69/2017/HSST ngày 26/07/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHỔ YÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 69/2017/HSST NGÀY 26/07/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26/7/2017, tại hội trường Toà án nhân dân thị xã Phổ Yên xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số 53/2017/HSST ngày 30/6/2017; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 53/QĐXX-ST ngày 5/7/2017 đối với bị cáo:

Trần Tuấn V; Tên gọi khác: Không.

Sinh ngày: 03/7/1989 tại xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Nơi cư trú: xóm Chiềng, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; trình độ văn hóa: Lớp 7/12; nghề nghiệp:

Lao động tự do; tiền án, tiền sự: Không.

Con ông Trần Tuấn V và bà Trương Thị H; gia đình có 02 anh em; bị cáo là có thứ nhất; có vợ là Cầm Thị Ng, sinh năm: 1988; vợ chồng có 03 con chung, lớn nhất sinh năm 2011, nhỏ nhất sinh năm 2017.

Bị cáo bị giam giữ từ ngày 19/3/2017 đến nay, tại Nhà tạm giữ, lưu giam Công an thị xã Phổ Yên. Có mặt tại phiên tòa.

* Người làm chứng:

1. Ông Trần Minh Đ, sinh năm 1950; trú quán: xóm Thanh Xuyên 4, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Vắng mặt.

2. Ông Nguyễn Văn Th, sinh năm 1957; trú quán: xóm Thanh Xuyên 4, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 9 giờ 45 phút, ngày 19/3/2017, Tổ công tác của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên phối hợp với Công an xã Trung Thành đang làm nhiệm vụ tại khu vực xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên phát hiện bắt quả tang đối tượng Trần Tuấn V đang có hành vi tàng trữ  trái phép chất ma túy tại khu vực rìa đường quốc lộ 3 cũ phía bên trái hướng Thái Nguyên đi Hà Nội. Quá trình bắt giữ đối tượng V đã tự nguyện lấy ở trong túi áo khoác bên trái phía trước ngực V đang mặc ra 01 gói nhỏ được bọc bên ngoài bằng giấy màu xanh, bên trong có chứa chất rắn màu trắng đục giao nộp cho cơ quan Công an.

Hồi 16h30’ cùng ngày, Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã tiến hành khám xét khẩn cấp người, chỗ ở, đồ vật của Trần Tuấn V tại xóm Chiềng, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên nhưng không thu giữ được gì.

Quá trình điều tra xác định: Do nghiện ma túy nên khoảng 09 giờ 00 phút ngày 19/3/2017, Trần Tuấn V đi xe buýt từ ngã tư thị xã Phố Yên đến khu vực xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên rồi đi bộ vào trong một ngõ nhỏ phía bên trái, cách đường quốc lộ 3 cũ, hướng từ Thái Nguyên đi Hà Nội khoảng 30 mét thì dừng lại trước một ngôi nhà cấp 4 có cổng sắt đóng kín, trên cửa sắt có một lỗ nhỏ, không rõ số nhà mua 150.000đ được 01 gói Hêrôin. V cầm gói ma túy vừa mua được cho vào túi áo khoác bên trái, phía trước ngực đang mặc rồi đi bộ ra đường quốc lộ 3 cũ thì bị tổ công tác Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên phát hiện, bắt quả tang. V tự nguyện lấy ở trong túi áo khoác bên trái, phía trước ngực đang mặc 01 (một) gói giấy màu xanh nhỏ, bên trong có chứa chất rắn màu trắng đục, theo Việt khai là ma túy, loại Hêrôin. Tổ công tác đã lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng.

Tiến hành mở niêm phong cân trọng lượng số chất rắn thu giữ của Trần Văn V xác định: Gói niêm phong được thu giữ có ký hiệu B có trọng lượng 0,133gam.

Tại bản Kết luận giám định số: 447/KL-PC54 ngày 22/3/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, kết luận: Chất rắn màu trắng đục thu giữ của Trần Tuấn V là chất ma túy, loại Hêrôin, có trọng lượng (khối lượng): 0,133 gam.

Bản cáo trạng số 59/KSĐT-MT ngày 30/6/2017 của Viện kiểm sát nhân nhân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã truy tố Trần Văn V về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử:

*Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự. Xử phạt Trần Tuấn V từ 24 - 30 tháng tù.

* Hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, mục đích mua ma túy về sử dụng, không có hành vi vụ lợi nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

* Vật chứng: Áp dụng Điều 41 BLHS, Điều 76 BLTTHS.

Tịch thu tiêu huỷ: 01 phong bì đã niêm phong có dấu đỏ ký hiệu T1 do Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên hoàn lại sau giám định, ghi “Hoàn lại 0,083gam mẫu N1 còn lại sau giám định”

Bị cáo phải chịu án phí và được quyền kháng cáo theo quy định.

Trong phần tranh luận bị cáo thừa nhận việc truy tố và xét xử là không oan, đúng người, đúng tội. Lời nói cuối cùng của bị cáo hứa sửa chữa và xin được hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Thư ký tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai của bị cáo tại phiên toà là khách quan, thống nhất với lời khai tại cơ quan điều tra về thời gian, địa điểm, hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của người làm chứng, với vật chứng thu được và các chứng cứ tài liệu khác được thu thập hợp lệ có trong hồ sơ vụ án.

Hội  đồng  xét  xử  đủ  căn  cứ  xác  định:  Vào  hồi  09  giờ  45  phút  ngày 19/3/2017, tại khu vực hành lang đường quốc lộ 3, thuộc địa phận xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, tổ công tác của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã phát hiện, bắt quả tang Trần Tuấn V đang có hành vi tàng trữ trái phép trong người 0,133 gam Hêrôin, mục đích để sử dụng cho bản thân, không có mục đích bán.

Hành vi, ý thức của Trần Tuấn V đã đủ yếu tố cấu thành tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý quy định tại khoản 1 Điều 194 BLHS. Bản cáo trạng số 59/KSĐT - MT ngày 30/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên đã truy tố  bị cáo về tội danh và điều khoản viện dẫn nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Nội dung điều luật quy định như sau:

1. Người nào tang trữ trái phép chất ma tuý thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy... thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”

Căn cứ Nghị quyết 109/2015/QH13 ngày 27/11/2015 về việc thi hành Bộ luật hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 144/2016/QH13 quy định: “Kể từ ngày 01/7/2016 thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội tại khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự số: 100/2015/QH13…”

Tại khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định: ….“Điều luật xóa bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn …và quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật có hiệu lực thi hành”.

Như vậy tội phạm Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 tương ứng với quy định về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, tuy nhiên về khung hình phạt đối với tội này tại khoản 1 Điều 249 có khing hình phạt cao nhất là 05 năm tù giam, nhẹ hơn khung hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 cao nhất là 7 năm tù.

Vì vậy từ việc phân tích và so sánh trên Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt theo hướng có lợi đối với bị cáo Trần Tuấn V.

Xét tính chất vụ án thấy: Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo biết rõ ma tuý là mặt hàng cấm do nhà nước độc quyền quản lý, song do thỏa mãn nhu cầu của bản thân đã dẫn bị cáo vào con đường phạm tội, hành vi của bị cáo thể hiện tính coi thường pháp luật, gây mất trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ các con nghiện trên địa bàn. Do đó việc đưa ra xét xử đối với bị cáo là cần thiết để răn đe và phòng ngừa chung.

Bị cáo là người có đầy đủ khả năng nhận thức, nhưng bị cáo không chịu rèn luyện bản thân, đua đòi, mắc nghiện ma tuý đã dẫn bị cáo đến con đường phạm tội.

Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thấy: Trong quá trình điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận thức được lỗi lầm của mình đã gây ra nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng TNHS nào.

Hội đồng xét xử khi lượng hình thấy: Trong thời gian gần đây tình trạng phạm tội ma túy, đặc biệt là tệ nạn nghiện các loại ma túy tổng hợp trên địa bàn thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Để đảm bảo kỷ cương pháp luật và ngăn chặn tình trạng phạm tội trên địa bàn HĐXX cần phải có mức án nghiêm khắc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đen phòng ngừa chung.

Mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị tại phiên tòa xét thấy là phù hợp được chấp nhận.

* Hình phạt bổ sung: Bị cáo hiện không nghề nghiệp, phạm tội không mang tính chất vụ lợi nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

* Vật chứng của vụ án thu giữ gồm: 01 phong bì đã niêm phong có dấu đỏ ký hiệu T1 do Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên hoàn lại sau giám định, ghi “Hoàn lại 0,083gam mẫu N1 còn lại sau giám định”. Xét đây là công cụ phạm tội, không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

Về nguồn gốc ma túy theo bị cáo V khai mua của một người ở trong ngôi nhà cấp 4, nằm trong một ngõ phía bên trái, cách đường quốc lộ 3 cũ, hướng từ Thái Nguyên đi Hà Nội khoảng 30 mét, thuộc địa phận xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Bị cáo phải chịu án phí và được quyền kháng cáo theo quy định.

Bởi  các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Trần Tuấn V phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1. Áp dụng: Khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 BLHS.

Xử phạt: Bị cáo Trần Tuấn V 24 (hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 19/3/2017.

Áp dụng Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo Trần Tuấn V 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

2. Hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

3. Vật chứng: Áp dụng Điều 41 BLHS; Điều 76 BLTTHS.

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì đã niêm phong có dấu đỏ ký hiệu T1 do Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên hoàn lại sau giám định, ghi “Hoàn lại 0,083gam mẫu N1 còn lại sau giám định”.

(Tình trạng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thị xã Phổ Yên với Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phổ Yên ngày 06/7/2017).

4. Án phí: Căn cứ điều 99 BLTTHS, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST vào ngân sách nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

401
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 69/2017/HSST ngày 26/07/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:69/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Phổ Yên - Thái Nguyên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;