Bản án 58/2020/HS-ST ngày 05/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ BỈM SƠN, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 58/2020/HS-ST NGÀY 05/06/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 6 năm 2020, tại Toà án nhân dân thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 52/2020/TLST-HS ngày 08 tháng 05 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 67/2020/QĐXXST-HS ngày 22 tháng 05 năm 2020 đối với bị cáo:

Lê Đình P (Tên gọi khác: Lê Hồng P) - Sinh ngày 15/5/1965; Nơi thường trú: thôn Đ, phường H, thị xã N, tỉnh Thanh Hóa (Trước đây là: Thôn Đ, xã H, huyện T, tỉnh Thanh Hóa); Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hóa: 7/10; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông: Lê Đình H - sinh năm 1931 và con bà: Vũ Thị H (đã chết); Có vợ: Vũ Thị T - Sinh năm 1977; Có 02 con đều sinh năm 2012; Tiền án, tiền sự: Không;

Nhân thân: Ngày 15/10/2009, bị Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia xử phạt 15 tháng tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/02/2020 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

* Người làm chứng: Lê Đình M – Sinh năm: 1998

Địa chỉ: Thôn H, phường H, thị xã N Sơn, tỉnh Thanh Hóa (Trước đây là: Thôn Đ, xã H, huyện T, tỉnh Thanh Hóa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Hồi 16h00’ ngày 26/02/2020, tổ công tác đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thị xã Nghi Sơn đang làm nhiệm vụ tại đường liên xã thuộc địa phận Thôn H, xã H, huyện T, tỉnh Thanh Hóa (Nay là Thôn H, phường H, thị xã N, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện Lê Đình P điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave màu trắng BKS: 36C1-340.07 không đội mũ bảo hiểm; tổ tuần tra đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, quá trình kiểm tra phát hiện trong lòng bàn tay trái của P có 03 gói giấy màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng ngà, dạng cục vụn nghi là ma túy. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của P tại thôn Đ, xã H, huyện T (nay là phường H, thị xã N) không thu giữ đồ vật, tài liệu gì liên quan đến vụ án.

Tại Kết luận giám định số 865/PC09 ngày 29/02/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận:

- Chất bột màu trắng ngà dạng cục vụn (thu giữ khi bắt quả tang gửi giám định) là ma túy, có khối lượng 0,251g (Không phẩy hai trăm năm mươi một gam) loại: Heroine.

- Mẫu vật còn lại sau giám định là 0,230g (Không phẩy hai ba mươi gam) loại: Heroine.

Tại Cơ quan điều tra, Lê Đình P (tên gọi khác: Lê Hồng P) khai nhận: Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên khoảng 15h00’ ngày 26/02/2020, P điều khiển xe mô tô BKS: 36C1-340.07 đến khu vực huyện N, tỉnh Thanh Hóa mua của một người không quen biết nói giọng nam giới 03 gói ma túy, loại heroine với giá 600.000 đồng (Sáu trăm nghìn đồng). Sau khi mua được ma túy, P cầm 03 gói ma túy trong tay trái điều khiển xe mô tô về thị xã N để tìm nơi sử dụng; khi đến Thôn H, phường H, thị xã N (trước đây là xã H, huyện T) do P không đội mũ bảo hiểm nên bị tổ công tác đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) dừng phương tiện để kiểm tra, quá trình kiểm tra phát hiện P đang tàng trữ 03 gói ma túy loại heroine trong lòng bàn tay trái nên tổ công tác lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ vật chứng nêu trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra nhưng chưa xác minh được đối tượng bán ma túy cho Lê Đình P. Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, xác minh; khi có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đi với số tiền 600.000 đồng mà Lê Đình P sử dụng để mua ma túy thì P khai nhận có 200.000 đồng là tiền của P, do P lao động mà có và số tiền 400.000 đồng là của một người đàn ông khoảng 35 tuổi tên “T” người ở xã H, huyện T ( nay là phường H,thị xã N), có đặc điểm bị cụt chân trái góp tiền để mua ma túy về sử dụng. Qua điều tra, xác minh Cơ quan điều tra xác định: Vũ Trọng T, sinh năm 1983, trú tại thôn N, xã H, huyện T (nay là phường H, thị xã N) có những đặc điểm tương đồng như lời khai của P. Tuy nhiên, hiện tại Vũ Trọng T không có mặt tại địa phương, chính quyền địa phương và gia đình không biết T đi đâu, làm gì. Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh; khi có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vt chứng vụ án: Đi với tang vật ma túy có khối lượng 0,230g (Không phẩy hai ba mươi gam) loại: Heroine là mẫu vật còn lại sau giám định và 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave biển kiểm soát: 36C1-340.07; Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghi Sơn đã ra Quyết định chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Nghi Sơn để đảm bảo cho việc xử lý theo quy định của pháp luật.

Bản cáo trạng số: 68/CTr-VKS-HS ngày 08/05/2020 của VKSND huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã truy tố Lê Đình P về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 

* Tại phiên tòa Viện kiểm sát đề nghị:

- Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

- Mức hình phạt mà VKS đề nghị xử phạt đối với bị cáo là từ 18 tháng đến 24 tháng tù. Thời hạn từ tính từ ngày tạm giữ, tạm giam (26/02/2020).

- Về xử lý vật chứng: Đề nghị HĐXX

+ Tịch thu tiêu hủy lượng 0,230 (Không phẩy hai ba mươi) loại: Heroine là mẫu vật còn lại sau giám định

+ Tịch thu bán sung quỹ Nhà Nước 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave biển kiểm soát: 36C1-340.07 là xe của bị cáo P vì đây là phương tiện phạm tội;

- Về hình phạt bổ sung: Do bị cáo là đối tượng nghiện ma túy lại không có việc làm nên đề nghị HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng: Cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên toà sơ thẩm công khai hôm nay, bị cáo P khai nhận:

Hi 16h00’ngày 26/02/2020, tại khu vực đường liên xã thuộc địa phận thôn H xã H, huyện T, tỉnh Thanh Hóa (nay là phường H, thị xã N); khi bị cáo đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,251g (Không phẩy hai trăm năm mươi một gam) ma túy, loại Heroine; nhằm mục đích để sử dụng thì bị cơ quan Cảnh sát Điều tra phát hiện, bắt quả tang.

Tại phiên toà, đại diện VKSND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên quyết định truy tố. Do đó, HĐXX có đủ cơ sở kết luận Lê Đình P phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

[3] Xét tính chất, hành vi của bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự an ninh ở địa phương, đe dọa sức khỏe và sự phát triển lành mạnh của nòi giống, cũng như ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Ma túy là hiểm họa của cộng đồng và còn là nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm khác. Vì vậy cần phải có đường lối xử lý tương xứng với hành vi và hậu quả bị cáo đã gây ra để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[4] Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, HĐXX thấy rằng:

Lê Đình P là đối tượng nghiện ma túy, năm 2009 bị cáo bị TAND huyện Tĩnh Gia xử phạt 15 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy đến nay không còn là tiền án, nhưng do bị cáo vẫn không cai được nghiện nên lần này bị cáo đã có hành vi mua ma túy mục đích là để sử dụng. Chứng tỏ bị cáo xem thường pháp luật, cố tình không chịu rèn luyện, cải sửa mình. Do đó lần này nghĩ cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội với mức án tương xứng với hành vi và hậu quả của bị cáo gây ra mới đủ để cải và giáo dục bị cáo cũng như phòng răn đe và ngừa chung.

Xong khi quyết định hình phạt cũng cần xem xét đó là: Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, cũng như xem xét bị cáo đã có thời gian tham gia quân đội, nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015, để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật.

[5] Về xử lý vật chứng:

+ Tịch thu tiêu hủy lượng 0,230 (Không phẩy hai ba mươi) loại: Heroine là mẫu vật còn lại sau giám định.

+ Tịch thu bán sung quỹ Nhà Nước 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave biển kiểm soát: 36C1-340.07 là xe của bị cáo P vì đây là phương tiện phạm tội;

[6] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015: "Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 500 triệu đồng...". Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định. Do đó, HĐXX quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[7] Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với bị cáo Lê Đình P.

- Tuyên bố: Bị cáo Lê Đình P phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt: Lê Đình P 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giam (26/02/2020). Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

+ Tịch thu tiêu hủy lượng 0,230 (Không phẩy hai ba mươi) loại: Heroine là mẫu vật còn lại sau giám định.

+ Tịch thu bán sung quỹ Nhà nước 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave biển kiểm soát: 36C1-340.07 là xe của bị cáo P vì đây là phương tiện phạm tội. Theo phiếu nhập kho số NK2020/54 ngày 18 tháng 05 năm 2020 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn).

- Án phí và quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 136; 331, 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án, buộc bị cáo Lê Đình P phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo tại phiên tòa. Tuyên bố bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trường hợp bản án quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án dân sự được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

199
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 58/2020/HS-ST ngày 05/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:58/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Bỉm Sơn - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/06/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;