Bản án 58/2018/HNGĐ-ST ngày 09/10/2018 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN AN LÃO, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 58/2018/HNGĐ-ST NGÀY 09/10/2018 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 09 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở toà án nhân dân huyện An Lão tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 106/2018/TLST-HNGĐ ngày 02 tháng 5 năm 2018, về việc "Ly hôn, tranh chấp về nuôi con" theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 1230/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 31 tháng 8 năm 2018, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Hoàng Thị H; trú tại: Thôn N, xã T, huyện A, thành phố Hải Phòng, có mặt tại phiên toà.

- Bị đơn: Anh Trần Văn H'; trú tại: Thôn N, xã T, huyện A, thành phố Hải Phòng, vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 12 tháng 4 năm 2018 và các lời khai tại Tòa án nhân dân huyện An Lão chị Hoàng Thị H trình bày:

1.Về quan hệ hôn nhân: Chị H và anh Trần Văn H' kết hôn với nhau năm 2016, trên cơ sở được tìm hiểu tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã T, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng vào ngày 14 tháng 12 năm 2016. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống tại thôn N, xã T, huyện A, thành phố Hải Phòng. Quá trình chung sống vợ chồng đã phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh Trần Văn H' nghe lời bạn bè xấu rủ rê, chơi bời, cờ bạc, không chịu khó làm ăn, không quan tâm đến gia đình vợ con, chị H và gia đình, địa phương đã nhiều lần hòa giải, khuyên nhủ anh H', nhưng anh H' không khắc phục, không thay đổi, vợ chồng thường xuyên xô sát, cãi chửi nhau, anh H' nhiều lần đánh chị H. Từ tháng 9 năm 2017, chị H đưa con về nhà mẹ đẻ sinh sống, vợ đã sống ly thân nhau, không ai quan tâm đến ai. Nay chị H thấy tình cảm vợ chồng không còn, vợ chồng không có khả năng hàn gắn, đoàn tụ, nên đề nghị Tòa án nhân dân huyện An Lão giải quyết cho chị H được ly hôn anh Trần Văn H'.

2. Về con chung: Chị Hoàng Thị H và anh Trần Văn H' có 01 con chung là Trần Khánh V, sinh ngày 15 tháng 8 năm 2017, ly hôn chị H yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu anh H' phải cấp dưỡng nuôi con.

3. Tài sản chung, công nợ và các vấn đề khác: Chị H trình bày chị và anh H' không có, không yêu cầu toà án giải quyết.

Lời khai của anh Trần Văn H' thể hiện nội dung: Thống nhất với chị H về thời gian và điều kiện kết hôn và xác định vợ chồng có mâu thuẫn, gia đình đã hòa giải nhưng không có kết quả, từ tháng 9 năm 2017, chị H đưa con về bố mẹ đẻ sinh sống, vợ chồng sống ly thân nhau. Nay chị H xin ly hôn với anh, anh H' đề nghị tòa án giải quyết cho vợ chồng được đoàn tụ; về con chung, anh H' thống nhất với chị H về việc vợ chồng có 01 con chung về họ tên tuổi, anh H' đồng ý để chị H nuôi con; về tài sản công nợ và các vấn đề khác anh H' không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Lão phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Nguyên đơn là chị Hoàng Thị H có đơn khởi kiện về việc ly hôn và tranh chấp nuôi con, anh Trần Văn H' là bị đơn trong vụ án đã được Tòa án thông báo về việc thụ lý vụ án. Trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa nguyên đơn chị H cơ bản thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, bị đơn anh H' không đến tham gia tố tụng tại tòa theo giấy triệu tập của tòa án là không tuân thủ đúng quy định tại các điều 70, 72 của Bộ luật Tố tụng dân sự. Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn đề nghị giải quyết chị Hoàng Thị H được ly hôn anh Trần Văn H', giao cho chị H được nuôi con chung Trần Khánh V, tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con chung đối với anh Trần Văn H', chị H phải nộp án phí ly hôn sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã được xem xét tại phiên toà, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

- Về tố tụng:

[1] Về thẩm quyền: Đây là vụ án về việc ly hôn và tranh chấp nuôi con, theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc Tòa án nhân dân huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.

[2] Về việc vắng mặt của bị đơn anh Trần Văn H': Bị đơn anh Trần Văn H' vắng mặt tại phiên tòa lần thứ 2, không có lý do, căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh Trần Văn H'.

- Về yêu cầu của nguyên đơn chị Hoàng Thị H:

[3] Về quan hệ hôn nhân: Chị Hoàng Thị H kết hôn với anh Trần Văn H', trên cơ sở được tìm hiểu tự nguyện và có đăng ký kết hôn ngày 14 tháng 12 năm 2016, tại Ủy ban nhân dân xã T, huyện An Lão, Hải Phòng, căn cứ vào khoản 1 Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình, đây xác định là quan hệ hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống trên cơ sở lời khai các đương sư, biên bản xác minh của tòa án thấy: Trong thời gian chung sống chị H và anh H' đã phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh H' không chịu khó làm ăn, không quan tâm đến gia đình vợ con, vợ chồng thường xuyên cãi nhau, anh H' đã nhiều lần đánh chị H, dẫn đến tình trạng cuộc sống chung của vợ chồng luôn nặng nề, căng thẳng, mâu thuẫn kéo dài, mặc dù gia đình, chính quyền địa phương đã khuyên bảo, hòa giải nhiều lần nhưng không có kết quả, tháng 9 năm 2017 chị H đưa con về nhà bố mẹ đẻ sinh sống, vợ chồng sống ly thân nhau không ai quan tâm đến ai. Căn cứ vào khoản 1, 2 Điều 19 của Luật Hôn nhân và gia đình, xác định mâu thuẫn của chị H, anh H' đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Việc chị H xin ly hôn anh H' là có căn cứ, phù hợp Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình, nên Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của chị H được ly hôn anh H'.

[4] Về con chung: Chị H và anh H' có 01 con chung là Trần Khánh V, sinh ngày 15 tháng 8 năm 2017, chị H có nguyện vọng được nuôi con. Xét chị H có thu nhập ổn định khoảng 5.000.000đ (năm triệu đồng) trên tháng, đảm bảo được điều kiện nuôi con, con chung của chị H anh H' tính đến ngày xét xử chưa đủ 03 tuổi, nên căn cứ vào Điều 81 của Luật Hôn nhân và gia đình, giao cháu Trần Khánh V cho chị H nuôi dưỡng. Về cấp dưỡng nuôi con chị H không yêu cầu nên tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con đối với anh H'.

[5] Về tài sản chung, công nợ và các vấn đề khác: Các đương sự không yêu cầu, Hội đồng xét xử không xét.

[6] Về án phí: Chị H phải nộp án phí ly hôn sơ thẩm. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, điểm b khoản 2 Điều 227, Điều 266, Điều 273 của Bộ luật Tố tụng dân sự;

Căn cứ vào quy định tại các điều 19, 51, 53, 56, 57 và Điều 81, 82, 83 của Luật Hôn nhân và gia đình;

Căn cứ vào quy định tại điểm a khoản 5 Điều 27 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1- Chị Hoàng Thị H được ly hôn anh Trần Văn H';

2- Về con chung: Giao cho chị Hoàng Thị H nuôi con Trần Khánh V, sinh ngày 15 tháng 8 năm 2017, đến khi đủ 18 tuổi, hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con đối với anh Trần Văn H'.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không được ai cản trở.

3- Về án phí: Chị Hoàng Thị H phải nộp 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) án phí ly hôn sơ thẩm, nhưng được trừ vào 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) tiền tạm ứng án phí đã nộp tại biên lai số 0016797 ngày 27 tháng 4 năm 2018 của Chi cục Thi hành án huyện An Lão, chị H đã nộp đủ án phí.

Về quyền kháng cáo bản án:

Chị Hoàng Thị H có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, anh Trần Văn H' có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

139
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 58/2018/HNGĐ-ST ngày 09/10/2018 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:58/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện An Lão - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 09/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;