Bản án 53/2019/HS-ST ngày 29/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

 TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Ý YÊN, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 53/2019/HS-ST NGÀY 29/08/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY 

Ngày 29 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 52/2019/TLST-HS ngày 25 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 52/2019/QĐXXST-HS ngày 16/8/2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Duy Th, sinh năm 1977 tại xã L, huyện K, tỉnh N; nơi cư trú: xóm 3, xã L, huyện K, tỉnh N; nghề nghiệp: làm ruộng; trình độ văn hóa: 9/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; con ông Nguyễn Đức M (đã chết) và bà Ngô Thị T, sinh năm 1950; vợ: Phạm Thị V, sinh năm 1983 (đã ly hôn); con: có 02 con, lớn sinh năm 1999, nhỏ sinh năm 2006; tiền án, tiền sự: Không; biện pháp ngăn chặn: Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 06/5/2019 đến ngày 09/5/2019 chuyển tạm giam; hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Ý Yên.

Người làm chứng:

- Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1987;

Địa chỉ: Đội 6, xã G, huyện V, tỉnh N.

- Anh Phạm Trọng L, sinh năm 1971;

Địa chỉ: Thôn T, xã P, huyện Y, tỉnh N.

Tại phiên tòa có mặt bị cáo Thắng; vắng mặt người làm chứng anh Nguyễn Văn H, anh Phạm Trọng L.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11h ngày 06/5/2019 tổ tuần tra giao thông phối hợp với đội ma túy Công an huyện Ý Yên làm nhiệm vụ tại khu vực đường đê sông tả đáy thuộc địa phận thôn Phú Giáp xã P huyện Y tỉnh N phát hiện Nguyễn Văn H điều khiển xe máy chở sau là Nguyễn Duy Th có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính, khi tổ công tác yêu cầu dừng xe thì Nguyễn Duy Th ném từ tay phải xuống đất, gần chỗ xe máy dừng một gói nilon màu trắng, bên trong gói nilon có 02 gói giấy nhỏ bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng (niêm phong ký hiệu M). Nguyễn Duy Th khai nhận gói nilon Th ném xuống đường là ma túy của Th mua để sử dụng cho bản thân. Thu giữ trong túi áo khoác màu đen Th đang mặc 01 ống xilanh kim tiêm và 01 lọ nước cất chưa qua sử dụng, 01 điện thoại di động cảm ứng đã cũ, vỏ ốp bảo vệ màu đen, vỏ trong mầu hồng có chữ Oppo. Thu giữ của Nguyễn Văn H01 điện thoại di động Nokia màu đen 105, 01 xe máy Dream BKS 29F1-3070 màu nâu. Tổ công tác đã đưa Nguyễn Duy Th và Nguyễn Văn H cùng vật chứng đã thu giữ về trụ sở UBND xã Yên Phong làm việc và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Duy Th, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ý Yên không thu giữ gì.

Tại kết luận giám định số 431/GĐKTHS ngày 07/5/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định kết luận: Mẫu bột dạng cục màu trắng trong 02 gói giấy màu trắng được niêm phong ký hiệu M gửi giám định đều là ma túy. Loại ma túy: Heroine. Tổng trọng lượng (tổng khối lượng) mẫu M: 0,217 gam.

Quá trình điều tra, Nguyễn Duy Th khai số ma túy mà lực lượng Công an thu giữ là của Thắng mua của một người đàn ông tên Tuấn ở thành phố Ninh Bình nhưng Th không biết rõ họ, tên đệm, tuổi, địa chỉ và nơi ở cụ thể nên cơ quan CSĐT Công an huyện Ý Yên không thể tiến hành điều tra, làm rõ.

Đối với Nguyễn Văn H là người chở Nguyễn Văn Th, quá trình điều tra không đủ căn cứ xác định H biết việc Th tàng trữ trái phép chất ma túy nên không có căn cứ xử lý.

Đối với 01 điện thoại di động Nokia màu đen 105, 01 xe máy Dream BKS 29F1-3070 màu nâu thu giữ của Nguyễn Văn H, quá trình điều tra xác định không liên quan đến hành vi phạm tội nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ý Yên đã trả lại cho Nguyễn Văn H.

Đối với chiếc điện thoại di động cảm ứng đã cũ, vỏ ốp bảo vệ màu đen; vỏ trong màu hồng có chữ Oppo; 01 ống xilanh kim tiêm, 01 lọ nước cất chưa qua sử dụng; lượng ma túy được hoàn lại sau giám định hiện đang được lưu trữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Ý Yên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 31/7/2019.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Duy Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cáo trạng số 52/Ctr-VKS-YY ngày 24/7/2019 của VKSND huyện Ý Yên truy tố bị cáo Nguyễn Duy Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm:

Bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản Cáo trạng đã truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, không oan và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKSND huyện Ý Yên trình bày quan điểm luận tội giữ nguyên nội dung Cáo trạng số 52/Ctr-VKS-YY ngày 24/7/2019 và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố Nguyễn Duy Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự xử phạt Nguyễn Duy Th từ 24 tháng đến 30 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt giữ, ngày 06/5/2019.

Về hình phạt bổ sung: Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự đề nghị: Tịch thu tiêu hủy lượng ma túy được hoàn lại sau giám định và phong bì đóng gói mẫu giám định kèm theo; tịch thu tiêu hủy 01 ống xilanh kim tiêm, 01 lọ nước cất chưa qua sử dụng; trả lại Nguyễn Duy Th 01 điện thoại di động cảm ứng đã cũ, vỏ ốp bảo vệ màu đen; vỏ trong màu hồng có chữ Oppo.

Đối với người đàn ông tên Tuấn ở thành phố Ninh Bình, người mà Th khai là đã mua Heroine của người này nhưng Th không biết rõ họ, tên đệm, tuổi, địa chỉ và nơi ở cụ thể nên cơ quan CSĐT Công an huyện Ý Yên không thể tiến hành điều tra, làm rõ nên đề nghị HĐXX không xem xét giải quyết.

Đối với Nguyễn Văn H là người chở Nguyễn Văn Th, quá trình điều tra không đủ căn cứ xác định H biết việc Th tàng trữ trái phép chất ma túy nên không có căn cứ xử lý nên đề nghị HĐXX không xem xét giải quyết.

Đối với 01 điện thoại di động Nokia màu đen 105,01 xe máy Dream BKS 29F1- 3070 màu nâu thu giữ của Nguyễn Văn H, quá trình điều tra xác định không liên quan đến hành vi phạm tội nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ý Yên đã trả lại cho Nguyễn Văn H nên đề nghị HĐXX không xem xét giải quyết.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bị cáo ăn năn hối hận và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Ý Yên tỉnh Nam Định, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh: Hành vi phạm tội của bị cáo đã được chứng minh bằng lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay. Lời khai phù hợp với lời khai người làm chứng; biên bản về việc bắt người phạm tội quả tang; kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác đã được thu giữ trong quá trình điều tra, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 11h ngày 06/5/2019 tại khu vực đường đê sông tả đáy thuộc địa phận thôn Phú Giáp, xã P, huyện Y, tỉnh N, Nguyễn Duy Th đã có hành vi tàng trữ trái phép 02 gói ma túy là Heroine, có tổng trọng lượng (tổng khối lượng) 0,217 gam thì bị lực lượng Công an huyện Ý Yên bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự như bản Cáo trạng của VKSND huyện Ý Yên đã truy tố là đúng pháp luật.

Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là nguy hiểm cho xã hội nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm chính sách độc quyền của Nhà nước về quản lý chất ma túy, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, là nguyên nhân gây ra nhiều loại tội phạm khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe con người, làm băng hoại đến giá trị chuẩn mực đạo đức trong đời sống nhân dân. Nhưng vì muốn thỏa mãn nhu cầu của cá nhân, xem thường pháp luật bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Vì vậy, hành vi của bị cáo cần phải được xử lý nghiêm để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[3] Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo được hưởng quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[4] Xét tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo. Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo đang ở độ tuổi lao động để tạo ra của cải vật chất cho bản thân, gia đình và xã hội nhưng vì ham chơi, sa vào nghiện hút ma túy để thoả mãn nhu cầu của bản thân, hành vi của bị cáo thực hiện là nghiêm trọng, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trị an tại địa phương, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân nên cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để có tác dụng giáo dục, cải tạo riêng đối với bị cáo và phòng ngừa chung, đồng thời tạo điều kiện để bị cáo cách ly với chất ma túy.

[5] Hình phạt bổ sung: Xét bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, là lao động tự do, thu nhập không ổn định và không sở hữu tài sản gì lớn. Do vậy, Hội đồng xét xử thấy không cần thiết phải áp dụng phạt tiền là hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy lượng ma túy được hoàn lại sau giám định và phong bì đóng gói mẫu giám định kèm theo; tịch thu tiêu huỷ 01 ống xi lanh kim tiêm, 01 lọ nước cất chưa qua sử dụng; trả lại Nguyễn Duy Th 01 điện thoại di động cảm ứng đã cũ, vỏ ốp bảo vệ màu đen; vỏ trong màu hồng có chữ Oppo.

[7] Đối với người đàn ông tên Tuấn ở thành phố Ninh Bình, người mà Th khai là đã mua Heroine của người này nhưng Th không biết rõ họ, tên đệm, tuổi, địa chỉ và nơi ở cụ thể nên cơ quan CSĐT Công an huyện Ý Yên không thể tiến hành điều tra, làm rõ nên HĐXX không xem xét giải quyết.

[8] Đối với Nguyễn Văn H là người chở Nguyễn Văn Th, quá trình điều tra không đủ căn cứ xác định Hiến biết việc Th tàng trữ trái phép chất ma túy nên không có căn cứ xử lý nên HĐXX không xem xét giải quyết.

[9] Đối với 01 điện thoại di động Nokia màu đen 105, 01 xe máy Dream BKS 29F1-3070 màu nâu thu giữ của Nguyễn Văn H, quá trình điều tra xác định không liên quan đến hành vi phạm tội nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ý Yên đã trả lại cho Nguyễn Văn H nên HĐXX không xem xét giải quyết.

[10] Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

[11] Bị cáo được quyền kháng cáo theo quy định tại các Điều 331, 332 và 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

- Tuyên bố Nguyễn Duy Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt Nguyễn Duy Th 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt giữ, ngày 06/5/2019.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy lượng ma túy được hoàn lại sau giám định và phong bì đóng gói mẫu giám định kèm theo; tịch thu tiêu huỷ 01 ống xi lanh kim tiêm, 01 lọ nước cất chưa qua sử dụng; trả lại Nguyễn Duy Th 01 điện thoại di động cảm ứng đã cũ, vỏ ốp bảo vệ màu đen; vỏ trong màu hồng có chữ Oppo có số IMEI1: 863660032726512, IMEI 2: 863660032726504 (theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 31/7/2019 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Ý Yên và Chi cục thi hành án dân sự huyện Ý Yên).

3. Án phí: Căn cứ vào Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2916 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Bị cáo Nguyễn Duy Th phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Duy Th được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

159
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 53/2019/HS-ST ngày 29/08/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:53/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện ý Yên - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;