Bản án 53/2019/HS-ST ngày 27/08/2019 về tội chứa mại dâm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN NGÔ QUYỀN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 53/2019/HS-ST NGÀY 27/08/2019 VỀ TỘI CHỨA MẠI DÂM

Ngày 27 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 46/2019/TLST-HS ngày 23 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 146/2019/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Đinh Thị P, sinh năm 1967 tại An Giang. Nơi ĐKHKTT: Ấp P, xã P, huyện P, tỉnh An Giang; nơi tạm trú: Số 83 đường T, phường L, quận N, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Lớp 01/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nữ; tôn giáo: Hòa Hảo; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đinh Văn Phấn và bà Nguyễn Thị Tha; có chồng là Nguyễn Vũ Bình và 01 con; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ ngày 30/3/2019, đến ngày 02/4/2019 thay đổi biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 15 phút ngày 29/3/2019, Công an quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng bắt quả tang Đinh Thị P có hành vi chứa mại dâm tại số nhà 83 đường Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Tại phòng số 01, Mai Thị Hiền, sinh năm 1985; nơi cư trú: Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang bán dâm cho Vũ Hồng Thanh, sinh năm 1996; nơi cư trú: Số 52/152 đường Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Tại phòng số 05, Trần Thị Cẩm Tú, sinh năm 1999; nơi cư trú: Xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang bán dâm cho Trần Mạnh Hải, sinh năm 1987; nơi cư trú: Tổ 21 cụm 3 phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Tại phòng khách có Nguyễn Thị Bích Trang, sinh năm 1989; nơi cư trú: Xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và Đặng Quang Nhật, sinh năm 1986; nơi cư trú: Thôn Đào Động, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vừa thực hiện xong hành vi mua bán dâm.

Vt chứng thu giữ: Thu trong phòng số 01, 05, 08 gồm 03 vỏ bao cao su và 03 bao cao su đã qua sử dụng. Thu trong người của P số tiền 2.000.000 đồng (trong đó có 600.000 đồng tiền mát xa và 1.400.000 đồng tiền mua dâm).

Quá trình điều tra, Đinh Thị P khai nhận: Từ năm 2003, Đinh Thị P và ông Lương Thành Gấc, sinh năm 1949; nơi cư trú: Số 1A phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng chung tiền thuê nhà số 83 đường Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng mở quán kinh doanh mát xa. Ông Gấc là người đứng tên trên giấy tờ còn P phụ trách quản lý hoạt động của quán. Tại quán, ngoài Tú, Hiền, Trang còn có 07 nhân viên mát xa ăn ở, sinh hoạt tại quán. Vé mát xa là 200.000 đồng/người/lượt. Toàn bộ số tiền này P được hưởng cả, các nhân viên không được hưởng lương mà được hưởng toàn bộ số tiền bo của khách. Khoảng đầu tháng 3 năm 2019, Tú, Hiền và Trang có đặt vấn đề với P về việc bán dâm cho khách mát xa tại quán. P đồng ý cho Tú, Hiền, Trang bán dâm tại quán để thu hút khách đến mát xa. Tiền bán dâm 500.000 đồng/người/lượt nhân viên được hưởng cả còn P chỉ thu tiền mát xa của khách.

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 29/3/2019, Trần Mạnh Hải, Vũ Hồng Thanh và Đặng Quang Nhật rủ nhau đi mát xa và mua dâm tại quán mát xa số 83 đường Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Tại đây, Nhật đứng ra đặt vấn đề với P bố trí cho nhân viên mát xa và mua dâm, P đồng ý và nói với Nhật vé mát xa là 200.000 đồng/người/lượt và tiền bán dâm là 500.000 đồng/người/lượt. Sau đó, P sắp xếp cho Thanh cùng Hiền vào phòng số 01, Hải cùng Tú vào phòng số 05, Nhật cùng Trang vào phòng số 08 để mát xa và mua bán dâm. Đến khoảng 20 giờ 50 phút cùng ngày, Nhật xong trước và ra thanh toán cho P 2.000.000 đồng gồm 600.000 đồng tiền vé mát xa và 1.400.000 đồng tiền mua dâm của cả ba người, còn thiếu 100.000 đồng tiền mua dâm lát nữa Hải và Thanh ra thanh toán nốt, rồi ngồi đợi ở phòng khách thì bị Công an quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng vào kiểm tra bắt quả tang cùng vật chứng.

Tại Cáo trạng số 48/CT-VKSNQ ngày 20 tháng 7 năm 2019, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng truy tố Đinh Thị P về tội Chứa mại dâm theo khoản 1 Điều 327 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Thị P khai nhận hành vi đã thực hiện phù hợp với nội dung bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng truy tố. Bị cáo nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo ăn năn hối cải và gia đình có công với cách mạng để xét xử cho bị cáo mức án thấp nhất và cho bị cáo được hưởng án treo cải tạo ngoài xã hộị.

Kim sát viên tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Đinh Thị P về tội danh, điều luật áp dụng như cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng khoản 1 Điều 327, Điều 65 Bộ luật Hình sự và các tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; thành khẩn khai báo ăn năn hối cải; có bà nội chồng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hai chú chồng là liệt sỹ chống Mỹ được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Bị cáo Đinh Thị P từ 24 tháng đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Chứa mại dâm, thời gian thử thách từ 48 tháng đến 60 tháng. Không áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo P. Về vật chứng: Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 1.400.000 đồng là tiền do phạm tội mà có; tịch thu tiêu hủy 03 vỏ bao cao su và 03 bao cao su đã qua sử dụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

- Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử:

[1] Điều tra viên Công an quận Ngô Quyền, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2] Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Đinh Thị P không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

- Về chứng cứ xác định bị cáo có tội:

[3] Bị cáo Đinh Thị P khai nhận: Tối ngày 29/3/2019, Đinh Thị P đã sử dụng nhà thuê ở số 83 đường Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng thuộc quyền quản lý của mình cho Mai Thị Hiền, Trần Thị Cẩm Tú và Nguyễn Thị Bích Trang cùng một thời điểm bán dâm cho một nhóm người là Trần Mạnh Hải, Vũ Hồng Thanh, Đặng Quang Nhật thì bị bắt quả tang.

[4] Lời khai nhận của bị cáo P tại phiên tòa thống nhất với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ.

[5] Như vậy, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh Thị P đã phạm tội Chứa mại dâm theo khoản 1 Điều 327 Bộ luật Hình sự.

- Về nhân thân của bị cáo:

[6] Bị cáo Đinh Thị P chưa có tiền án, tiền sự.

- Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

[7] Bị cáo P không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[8] Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo P thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra bị cáo có bà nội chồng là cụ Bùi Thị The được tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hai chú chồng là ông Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Đức Tư là liệt sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nên bị cáo P được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[9] Với những phân tích đã nêu trên, căn cứ vào nhân thân của bị cáo P và các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử xét thấy không cần thiết phải bắt bị cáo đi chấp hành hình phạt tù cho bị cáo được hưởng án treo cải tạo ngoài xã hội cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo, phòng ngừa chung.

- Về hình phạt bổ sung:

[10] Bị cáo Đinh Thị P không có nghề nghiệp ổn định, không có thu nhập và tài sản nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo.

- Về xử lý vật chứng:

[11] Đối với 03 vỏ bao cao su và 03 bao cao su đã qua sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[12] Đối với số tiền 1.400.000 đồng. Đây là tiền thu của khách mua dâm, tiền do phạm tội mà có nên tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

[13] Trong vụ án này, Trần Mạnh Hải, Vũ Hồng Thanh, Đặng Quang Nhật, Mai Thị Hiền, Trần Thị Cẩm Tú và Nguyễn Thị Bích Trang là những người mua, bán dâm, Công an quận Ngô Quyền đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đối với ông Lương Thành Gấc không biết việc P đồng ý cho nhân viên mát xa bán dâm cho khách nên không có cơ sở xử lý.

- Về án phí:

[14] Căn cứ Điều 135, Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo P phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 327; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Đinh Thị P 24 (hai mươi bốn) tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Chứa mại dâm. Thời gian thử thách là 48 (bốn mươi tám) tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Đinh Thị P cho Ủy ban nhân dân phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù cho bản án đã cho hưởng án treo.

- Về xử lý vật chứng: Căn cứ điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên:

Tịch thu tiêu hủy 03 vỏ bao cao su và 03 bao cao su đã qua sử dụng; tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 1.400.000 (một triệu bốn trăm nghìn) đồng thu giữ của bị cáo Đinh Thị P. (Theo biên bản bàn giao vật chứng giữa Công an quận Ngô Quyền với Chi cục Thi hành án dân sự quận Ngô Quyền ngày 22/7/2019).

- Về án phí: Căn cứ Điều 135, Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án buộc bị cáo Đinh Thị P phải nộp 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trưng hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

257
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 53/2019/HS-ST ngày 27/08/2019 về tội chứa mại dâm

Số hiệu:53/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Ngô Quyền - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;