Bản án 51/2019/HSST ngày 29/10/2019 về tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRỰC NINH, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 51/2019/HSST NGÀY 29/10/2019 VỀ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 10 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 47/2019/TLST-HS ngày 11 tháng 10 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 47/2019/QĐ-HSST ngày 16-10-2019 đối với bị cáo:

Mai Văn C, sinh năm 1982; ĐKHKTT và nơi cư trú: TDP N, Thị trấn L, huyện N, tỉnh Nam Định; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hoá: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Thiên Chúa Giáo; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Mai Văn H (đã chết) và bà Hoàng Thị S, sinh năm 1950; có vợ Bùi Thị C, sinh năm: 1989 và 02 con, con lớn sinh năm 2016, con nhỏ sinh năm 2018; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị bắt tạm giữ, tam giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Trực Ninh từ ngày 05-9-2019 đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên toà.

Người làm chứng:

Anh Vũ Lê T – Sinh năm: 1986

Nơi cư trú: TDP T, thị trấn C, huyện T, tỉnh Nam Định.

Anh Mai Xuân Th – Sinh năm: 1973

Nơi cư trú: Xóm A, xã T, huyện T, tỉnh Nam Định.

Người làm chứng vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 05/9/2019 Mai Văn C mang theo 201.000 đồng đi bộ ra cầu phao Ninh Cường, đi nhờ xe máy của một người đàn ông không quen biết đến xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định mục đích mua ma túy sử dụng. C xuống xe rồi đi bộ đến khu vực cổng chào thị trấn Cổ Lễ hỏi mua 200.000 đồng ma túy của một người đàn ông ngồi xe máy ở lề đường. Sau khi mua được ma túy C lấy tờ tiền 1.000đ cuộn gói ma túy lại, cầm trong lòng bàn tay phải, rồi đi ngược lại khu vực ngã năm thị trấn Cổ Lễ rẽ vào khu vực đê sông Hồng thuộc TDP Trần Phú, TT Cổ Lễ mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Trực Ninh phát hiện bắt quả tang.

Vật chứng thu giữ gồm:

- Thu của C 01 (một) gói giấy màu trắng được cuộn trong tờ tiền 1.000đ, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng, C khai là Heroine vừa mua cất giấu trong người để sử dụng, được niêm phong ký hiệu M.

Bản giám định số 867/GĐKTHS ngày 7/9/2019 của phòng kĩ thuật hình sự công an tỉnh Nam Định kết luận: Mẫu bột dạng cục màu trắng trong 01 gói giấy màu trắng bên ngoài gói bằng tờ tiền mệnh giá 1000 đồng được niêm phong ký hiệu M là ma túy. Loại ma túy: Heroine; khối lượng: 0,362 gam.

Quá trình điều tra, CQĐT đã tiến hành xác minh nhưng không xác định được cụ thể đối tượng đã bán ma túy để xử lý. 01 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng là tiền của Mai Văn C, C dùng bọc ngoài gói ma túy mua để sử dụng và cầm trên tay không dùng vào mục đích mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. CQĐT đã trả lại cho bà Hoàng Thị S là mẹ đẻ của C để quản lý.

Tại Cơ quan điều tra, Mai Văn C đã khai nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Trực Ninh phát hiện bắt quả tang.

Bản cáo trạng số 49/CT-VKS ngày 11-10-2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trực Ninh truy tố Mai Văn C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Mai Văn C xác nhận trong quá trình điều tra, truy tố không bị Cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng ép cung, bức cung hay nhục hình. Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã truy tố và khai nhận biết rõ hành vi cất giữ trái phép ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng do nghiện ma túy nên đã tàng trữ ma túy với mục đích để sử dụng. Bị cáo không khai báo thêm tình tiết mới và ăn năn hối cải đối với hành vi phạm tội của mình.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Trực Ninh luận tội và tranh luận: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Mai Văn C theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Mai Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 249, Điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự: Phạt bị cáo từ 15 tháng đến 18 tháng tù giam; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Tịch thu tiêu huỷ số lượng ma tuý đã thu giữ trong quá trình điều tra.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận. Bị cáo nói lời sau cùng đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong vụ án đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo Mai Văn C có trong hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng tại phiên tòa hôm nay bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, không có sự mâu thuẫn và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác như biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản thu giữ vật chứng; bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định; lời khai của những người làm chứng nên đã có đủ cơ sở kết luận: Ngày 05-9-2019, Mai Văn C đã có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy, có trọng lượng 0,362 gam Heroine mục đích để sử dụng, bị Công an huyện Trực Ninh phát hiện bắt quả tại khu vực TDP Trần Phú, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, việc truy tố và đưa ra xét xử bị cáo theo Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Các tình tiết Hội đồng xét xử sẽ xem xét khi Quyết định hình phạt đối với bị cáo: Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Từ những phân tích, đánh giá nêu trên đối với hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn để cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo và góp phần phòng ngừa chung.

[5] Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy số lượng ma túy đã tịch thu trong quá trình điều tra.

[7] Đối với đối tượng đã bán gói ma túy cho Mai Văn C, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trực Ninh chưa đủ căn cứ kết luận nên tách ra tiếp tục điều tra xử lý sau là phù hợp với quy định của pháp luật.

[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Mai Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 249, Điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS.

2. Xử phạt bị cáo Mai Văn C 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 05-9-2019.

3. Xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS 2015; điểm a khoản 2 Điều 106 BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy số ma túy trong phong bì niêm phong được thể hiện trong biên bản giao nhận vật chứng số 02 ngày 15-10-2019 giữa Công an huyện Trực Ninh và Chi cục Thi hành án huyện Trực Ninh.

4. Án phí: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

Bị cáo Mai Văn C phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo Mai văn C được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người phải thi hành án có quyền tự nguyện thi hành hoặc cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

376
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 51/2019/HSST ngày 29/10/2019 về tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:51/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Trực Ninh - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;