Bản án 45/2021/HS-ST ngày 08/04/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 45/2021/HS-ST NGÀY 08/04/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 4 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 37/2021/TLST- HSngày 11 tháng 3 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 38/2021/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 3 năm 2021, đối với bị cáo:

Lại Trọng P, sinh năm 1974 tại Hà Nam; nơi cư trú: Tổ 9, phường M, thành phố P, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa:12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lại Trọng T (đã chết) và bà Lê Thị H; vợ: Trần Thị P và 02 con, con lớn sinh năm 2001, con nhỏ sinh năm 2002; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 11/6/2013 Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xử phạt 25 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” (chấp hành xong ngày 21/10/2014); bị bắt, tạm giữ từ ngày 31/12/2020 và chuyển tạm giam từ ngày 06/01/2021 đến nay; có mặt.

* Người làm chứng: Ông Nguyễn Văn Y; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 30/12/2020, Lại Trọng P đi bộ đến đoạn đường trước cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam thì gặp người thanh niên tên L (không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể), Phúc nhờ L mua hộ 04 gói ma túy, mỗi gói giá 300.000đ thì L đồng ý. Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 31/12/2020, khi P đang làm việc tại cửa hàng tạp hóa P thuộc tổ 3, phường M, thành phố P, tỉnh Hà Nam thì nhìn thấy L điều khiển xe máy đi đến đầu ngõ 146 đường N, thuộc tổ 3, phường M, thành phố P thì dừng lại, P biết L mang ma túy đến nên đi bộ ra gặp L để lấy 04 gói giấy bạc màu trắng và đưa cho L 1.200.000đ, sau đó L điều khiển xe máy bỏ đi. P biết đó là 04 gói ma túy nên không mở ra kiểm tra mà cất vào túi quần bên phải đang mặc. Khi P đang đi bộ về cửa hàng thì gặp tổ công tác Công an phường M, thành phố P đi tuần tra, thấy có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu P dừng lại, kiểm tra, thu giữ trong túi quần bên phải phía trước của P có 04 gói giấy bạc màu trắng, bên trong mỗi gói có chứa chất bột màu trắng dạng cục, P khai nhận đó là 04 gói ma túy, cất giấu để sử dụng. Lực lượng Công an đã đưa P cùng vật chứng về trụ sở lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Thu giữ vật chứng gồm:

- 04 gói giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

Cùng ngày, Công an phường M, thành phố P đã bàn giao đối tượng và vật chứng đến cơ quan CSĐT Công an thành phố Phủ Lý để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 31/12/2020, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của Lại Trọng P. Quá trình khám xét không thu giữ đồ vật, tài liệu gì liên quan đến vụ án.

Tại bản kết luận giám định số 273/PC09-MT ngày 05/01/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,323g loại: Heroine”.

Tại bản cáo trạng số 43/CT-VKS-PL ngày 10/3/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố Lại Trọng P về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

* Tại phiên tòa:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý trình bày luận tội: Giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì thêm. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử:

+ Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự. Tuyên bố bị cáo Lại Trọng P phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Xử phạt bị cáo Lại Trọng P từ 24đến 30 tháng tù; Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo;

+ Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số Heroine hoàn trả sau giám định cùng toàn bộ bao gói;

+ Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

- Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng đã truy tố. Bị cáo không tranh luận, bào chữa gì, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, của Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, nên Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

[3] Về tội danh: Tại phiên tòa, bị cáo Lại Trọng P đã khai, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã nêu. Lời khai nhận của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản thu giữ, niêm phong vật chứng, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ của vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 31/12/2020, tại tổ 3, phường M, thành phố P, Lại Trọng P đang cất giữ trái phép 0,323g ma túy, loại: Heroine mục đích để sử dụng thì bị tổ công tác Công an phường M, thành phố P phát hiện, bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, phù hợp pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân: Ngày 11/6/2013, Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xử phạt 25 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong ngày 21/10/2014.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đều thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình; bị cáo có bố đẻ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì và mẹ đẻ được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì. Do đó bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt chính, hình phạt bổ sung:

- Hình phạt chính: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy và các chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an trong xã hội và là nguyên nhân phát sinh các tội phạm khác. Vì vậy, việc xét xử nghiêm minh hành vi phạm tội này là cần thiết, với mức hình phạt tương xứng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội bị cáo đã thực hiện. Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo,thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và nâng cao hiệu quả công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm.

- Hình phạt bổ sung: Bị cáo là người nghiện ma túy, không cócông việc và thu nhập ổn định, mục đích tàng trữ để sử dụng nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về tình tiết khác của vụ án: Bị cáo P xác định đối tượng bán ma túy cho bị cáo là người tên L ở phường T, thành phố P (bị cáo không biết họ tên, địa chỉ cụ thể). Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý phối hợp với Công an phường T, thành phố P xác minh trên địa bàn phường T có người tên là Bạch Ngọc L, sinh năm 1986, trú tại: Tổ 5, phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam. Cơ quan CSĐT- Công an thành phố Phủ Lý đã nhiều lần triệu tập Bạch Ngọc L đến làm việc nhưng L không có mặt ở địa phương. Ngoài lời khai của P thì không còn tài liệu, chứng cứ nào khác nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[7] Về xử lý vật chứng của vụ án:

Đối với số ma túy loại Heroine được hoàn trả sau giám định cùng toàn bộ bao gói là vật chứng của vụ án mà Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47; Điều 50 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ các Điều 106, 136, 331, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự. Căn cứ Luật Phí và Lệ phí của Quốc hội.

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố bị cáo Lại Trọng P phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2.Xử phạt bị cáo Lại Trọng P 24 (hai mươi tư) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 31/12/2020.

3. Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số ma túy loại: Heroine trong phong bì niêm phong mặt trước có ghi: “Mẫu vật hoàn trả QT01”, số 273/PC09-MT.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng như trong biên bản giao nhận vật chứng lập hồi 16 giờ 30 phút ngày 11/3/2021 giữa Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý).

4. Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Lại Trọng P phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng).

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

178
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 45/2021/HS-ST ngày 08/04/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:45/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/04/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;