Bản án 43/2019/HSST ngày 24/04/2019 về tội đánh bạc

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲNH LƯU, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 43/2019/HSST NGÀY 24/04/2019 VỀ TỘI ĐÁNH BẠC

Ngày 24 tháng 4 năm 2019, tại Hội trường Toà án nhân dân huyện Quỳnh Lưu, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 35/2019/TLST-HS ngày 02 tháng 4 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 41/2019/QĐXXST - HS, ngày 12 tháng 4 năm 2019, đối với bị cáo:

Nguyễn Đăng D, sinh năm 1974 tại huyện QL, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: Xóm 5, xã QT, huyện QL, tØnh Nghệ An; trình độ học vấn: Lớp 7/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Đăng Ư (đã chết), con bà: Hồ Thị V, sinh năm 1932; anh chị em ruột: Có 07 người, bị cáo là con thứ sáu trong gia đình; vợ: Nguyễn Thị G, sinh năm 1977; con: Có 03 người, lớn nhất sinh năm 1995, nhỏ nhất sinh năm 2001; tiền sự: Không; tiền án: Ngày 17/8/2017 bị Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An xử phạt 04 (Bốn) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội Đánh bạc theo Bản án số 39/2017/HSST.

Nhân thân: Ngày 30/5/2012 bị Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu xử phạt 03 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội Đánh bạc. Bị cáo được tại ngoại (có mặt).

- Người làm chứng:

1. Hồ Văn H, sinh năm 1994. ( Vắng mặt).

Địa chỉ: Xóm 12, xã Q Tr, thị xã HM, tỉnh Nghệ An.

2. Vũ Văn Th, sinh năm 1989. ( Vắng mặt).

Địa chỉ: Xóm 13, xã Q Tr, thị xã HM, tỉnh Nghệ An.

3. Nguyễn Đình Th, sinh năm 1993. ( Vắng mặt). Địa chỉ: Xóm 13, xã Tr, thị xã HM, tỉnh Nghệ An.

4. Hồ Sỹ H, sinh năm 1994. (Vắng mặt).

Địa chỉ: Xóm 11, xã QT, huyện QL, tỉnh Nghệ An.

5. Hồ Văn Đ, sinh năm 1973. (Vắng mặt).

Địa chỉ: Xóm 6, xã QV, huyện QL, tỉnh Nghệ An.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 21 giờ 20 phút, ngày 29/01/2019, tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại quán cà phê GN thuộc xóm 5, xã QT, huyện QL, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Đăng D đang thực hiện hành vi đánh bạc với Hồ Sỹ H, Nguyễn Đình Th, Hồ Văn H và Vũ Văn Th dưới hình thức trò chơi điện tử bằng máy “Thỏ Khỉ”. Thu giữ của Nguyễn Đăng D 02 máy điện tử “Thỏ Khỉ” loại 08 người chơi, 02 con chíp điện tử màu xanh đã qua sử dụng và số tiền 6.080.000đ (Sáu triệu không trăm tám mươi nghìn đồng).

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Đăng D khai nhận: 02 máy chơi điện tử “Thỏ Khỉ” là do D thuê của anh Hồ Văn Đ để kinh doanh chơi điện tử. Sau khi nhận máy, D đã sử dụng để đánh bạc với những người đến chơi bằng cách thức như sau: Khi có người muốn chơi thì họ đưa tiền cho D để D dùng thẻ từ cho vào máy và nhấn nút kích điểm tại vị trí của người chơi đã đưa tiền cho D. D quy ước cứ 1.000 đồng thì được 10 điểm, 100.000 đồng thì được 1.000 điểm. Trên màn hình máy các nút bấm có hình các con thú, dựa vào đó người chơi lựa chọn con thú để đặt cược và nhấn nút. Nếu máy quay trúng vào con thú mà người chơi đã đặt cược điểm thì trúng thưởng, còn nếu không trúng con thú đã đặt cược điểm thì người chơi thua số điểm đã đặt cược. Nếu người chơi dừng và không chơi nữa thì căn cứ vào số điểm hiển thị trên màn hình của máy tại vị trí người chơi, Nguyễn Đăng D sẽ trả số tiền tương ứng với với số điểm mà người chơi đang có với quy ước như trên.

Với cách thức như trên, các đối tượng Hồ Sỹ H, Vũ Văn Th, Nguyễn Đình Th và Hồ Văn H đã sử dụng mỗi người 100.000 đồng đưa cho Nguyễn Đăng D. Sau khi nhận tiền của các đối tượng, D đã dùng thẻ từ kích điểm trên 02 máy “Thỏ Khỉ” để các đối tượng ngồi chơi. Đến khoảng 21 giờ 20 phút cùng ngày thì bị Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện và bắt giữ. Tại thời điểm bắt giữ, trên màn hình ở vị trí của các đối tượng ngồi chơi hiển thị tổng số điểm là 9.120 điểm, tương ứng số tiền là 912.000 đồng.

Quá trình điều tra chứng minh tổng số tiền mà D đánh bạc là 912.000đ (chín trăm mười hai nghìn đồng).

Bản cáo trạng số: 43/CT- VKS- HS ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huỵên Quỳnh Lưu bị truy tố Nguyễn Đăng D về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 321 ; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 36 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Đăng D mức án từ 09 tháng đến 12 tháng cải tạo không giam giữ; khấu trừ thu nhập mỗi tháng từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 912.000 đồng hiện đang tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của những người làm chứng và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã có đủ cơ sở kết luận: Vào lúc 21 giờ 20 phút ngày 29/01/2019, tổ công tác công an huyện Quỳnh Lưu phối hợp với ban công an xã QT phát hiện và bắt giữ Nguyễn Đăng D đang có hành vi đánh bạc cùng với các đối tượng Hồ Sỹ H, Hồ Văn H, Vũ Văn Th và Nguyễn Đình Th dưới hình thức chơi máy điện tử “Thỏ khỉ” tại nhà riêng. Tổng số tiền chứng minh Nguyễn Đăng D đã sử dụng vào việc đánh bạc là 912.000 đ (chín trăm mười hai nghìn đồng). Nguyễn Đăng D có một tiền án về tội đánh bạc chưa được xóa án tích nên phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Do vậy, việc Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu truy tố bị cáo để xét xử theo tội danh và khung hình phạt theo khoản 1 Điều 321 của Bộ luật hình sự là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng, trật tự xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, song vì hám lợi mà bị cáo đã cố tình thực hiện. Do đó cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, đồng thời đảm bảo tính phòng ngừa chung.

[3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng xem xét đến việc trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bố đẻ của bị cáo có công với cách mạng được Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng nhì. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, mức độ tham gia vào việc thực hiện tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo. Hội đồng xét xử xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ, giao bị cáo cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú giám sát, giáo dục. Khấu trừ thu nhập của bị cáo trong thời gian thi hành án mỗi tháng 20% thu nhập cũng đủ điều kiện để bị cáo cải tạo trở thành người có ích cho xã hội, đồng thời vẫn đảm bảo được tính răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

[5] Về xử lý vật chứng: Xét số tiền 912.000 đồng chứng minh bị cáo đã sử dụng vào việc đánh bạc cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Đối với 02 máy trò chơi điện tử game quay thú 10 cửa 08 người chơi thường gọi là máy “Thỏ Khỉ” đã qua sử dụng và 02 con chíp điện tử. Đây là tài sản hợp pháp của anh Hồ Văn Đ đã cho D thuê theo hợp đồng với mục đích là chơi điện tử. Việc D sử dụng vào việc đánh bạc là vi phạm hợp đồng và anh Đ hoàn toàn không biết. Vì vậy, cơ quan điều tra đã trả lại cho anh Đ theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với số tiền 5.178.000 đồng không liên quan đến hành vi đánh bạc nên cơ quan điều tra đã trả lại cho Nguyễn Đăng D.

Đối với Hồ Sỹ H, Hồ Văn H, Vũ Văn Th và Nguyễn Đình Th có tham gia đánh bạc nhưng số tiền dưới 5.000.000 đồng; nhân thân chưa có tiền án, tiền sự nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã xử phạt hành chính đối với các đối tượng trên.

[9] Về án phí: Bị cáo phải nộp tiền án phí theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1/ Căn cứ vào khoản 1 Điều 321; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 36 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Nguyễn Đăng D 15 (Mười lăm) tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”. Thời gian cải tạo không giam giữ tính từ ngày Ủy ban nhân dân xã QT, huyện QL, tỉnh Nghệ An nhận được bản sao bản án và quyết định thi hành án.

Giao bị cáo Nguyễn Đăng D cho Ủy ban nhân dân xã QT, huyện QL, tỉnh Nghệ An và gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp trong việc giám sát giáo dục đối với bị cáo trong thời gian cải tạo. Trong thời gian chấp hành án, Nguyễn Đăng D phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ.

Khấu trừ thu nhập 500.000đ (năm trăm nghìn đồng)/tháng của bị cáo trong thời gian thi hành án để sung quỹ Nhà nước.

Trường hợp quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, thì người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

2/ Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

+ Tuyên thu sung quỹ Nhà nước số tiền 912.000đ (chín trăm mười hai nghìn đồng) hiện đang tạm gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu theo giấy nộp tiền vào tài khoản ngày 20/3/2019 của Công an huyện Quỳnh Lưu theo tài khoản số: 3591.0.9014412.00000.

3/ Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Nguyễn Đăng D phải nộp 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4/ Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân Tỉnh Nghệ An.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

432
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 43/2019/HSST ngày 24/04/2019 về tội đánh bạc

Số hiệu:43/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;