Bản án 42/2020/HS-ST ngày 28/08/2020 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRÀ CÚ, TỈNH TRÀ VINH

BẢN ÁN 42/2020/HS-ST NGÀY 28/08/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 28/8/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Trà Cú xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 45/2020/TLST-HS ngày 31 tháng 7 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2020/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 8 năm 2020 đối với bị cáo: Nguyễn Văn T, sinh năm 1987;

Nơi cư trú: ấp V, xã Đ, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh; nghề nghiệp: không nghề nghiệp; trình độ văn hóa: 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn Kh, sinh năm 1953 và bà Trần Thị B, sinh năm 1954; anh, chị em ruột: có 06 người kể cả bị cáo, lớn nhất sinh năm 1974, nhỏ nhất là bị cáo; có vợ Thạch Thị Cẩm L, sinh năm 1993; có 01 người con, sinh ngày 12/12/2012; tiền án: 01 tiền án; tiền sự: không; nhân thân:

ngày 28/8/2018 bị Tòa án nhân dân huyện Trà Cú xử phạt 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội Trộm cắp tài sản theo Bản án số 43/2018/HSST; bị cáo tại ngoại (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

- Bị hại:

Ông Châu Văn L, sinh năm 1964(có đơn xin xét xử vắng mặt) Địa chỉ: ấp V, xã Đ, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

- Người làm chứng:

Bà Trương Thị S, sinh năm 1972 (vắng mặt) Địa chỉ: ấp Vàm Bến Tranh, xã Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong h sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 20 giờ ngày 10 tháng 5 năm 2020, bị cáo Nguyễn Văn T đi chơi về và đi ngang chòi chứa thức ăn cá của ông Châu Văn L (chòi không có cửa) bên trong có nhiều bao thức ăn. Bị cáo nảy sinh ý định lấy trộm bao thức ăn để sử dụng nên lén lút đi vào bên trong chòi lấy trộm một bao thức ăn loại 25kg, nhãn hiệu FISH KING từ trong chòi ra và để lên vai, vác đi được khoảng 10m thì bà Trương Thị Sữa là vợ của ông Long phát hiện tri hô, do bị phát hiện nên bị cáo bỏ bao thức ăn lại và chạy về nhà bị cáo cách chòi của ông L khoảng 100m. Sau khi sự việc xảy ra, ông L đến công an xã Định An trình báo, quá trình làm việc tại cơ quan Công an bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Căn cứ Bản kết luận định giá tài sản số: 18 ngày 17 tháng 5 năm 2020 của Hội đ ng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của huyện Trà Cú, kết luận: 01 bao thức ăn cho cá loại 25kg, nhãn hiệu FISH KING trị giá 540.000 đ ng.

Về xử lý vật chứng: Ngày 13 tháng 6 năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú đã ra Quyết định trả lại cho ông Châu Văn Long 01 bao thức ăn cho cá loại 25kg, nhãn hiệu FISH KING để quản lý.

Tại bản cáo trạng số: 49/VKS-HS ngày 30/7/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Cú đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn T về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn T đã khai nhận toàn bộ hành vi “Trộm cắp tài sản” và thừa nhận những lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra là do bị cáo tự nguyện khai nhận cũng như toàn bộ nội dung mà bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Cú mô tả về hành vi thực hiện tội phạm của bị cáo là hoàn toàn đúng, bị cáo chỉ xin Hội đ ng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Cú: Sau khi phân tích các chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn T. Đại diện Viện kiểm sát quyết định giữ nguyên bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Cú đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội “Trộm cắp tài sản” và đề nghị Hội đ ng xét xử căn cứ điểm b khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn T từ 06 (sáu) đến 12 (Mười hai) tháng tù.

Ngoài ra, vị Kiểm sát viên còn đề nghị Hội đ ng xét xử giải quyết về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo qui định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với lời luận tội và mức hình phạt mà Kiểm sát viên đề nghị, chỉ đề nghị Hội đ ng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo không trình bày lời nói sau cùng: Đề nghị Hội đ ng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong h sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đ ng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra h sơ và có đủ căn cứ xác định: Vào khoảng 20 giờ ngày 10/5/2020, bị cáo Nguyễn Văn T đã có hành vi lén lút lấy trộm 01 bao thức ăn cho cá loại 25kg, nhãn hiệu FISH KING của ông Châu Văn L trị giá 540.000 đ ng.

[2] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của bị hại được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Về nhận thức bị cáo hoàn toàn biết hành vi trộm cắp tài sản của người khác là trái pháp luật nhưng vì lòng tham, muốn kiếm tiền nhanh chóng không phải lao động để phục vụ nhu cầu bản thân mà bị cáo cố tình thực hiện. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất mức độ tội phạm đã thực hiện, có xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo và có tác dụng đấu tranh phòng ngừa chung.

[3] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi về hành vi phạm tội của mình; hành vi phạm tội của bị cáo gây ra thiệt hại không lớn; Ngoài ra, bị cáo có cha ruột là ông Nguyễn Văn K có công với cách mạng được Đảng và nhà nước trao tặng bằng khen, kỷ niệm chương và bị hại ông Châu Văn L cũng có yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết cần được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo được quy định tại các điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân xấu thể hiện năm 2018 bị cáo Nguyễn Văn T đã có 01 tiền án theo Bản án số 43/2018/HSST, ngày 28/8/2018 bị Tòa án nhân dân huyện Trà Cú xử phạt 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội Trộm cắp tài sản nhưng đến ngày 10/5/2020 bị cáo lại thực hiện hành vi phạm tội khi chưa được xóa án tích. Nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục hành vi phạm tội vì vậy Hội đ ng xét xử quyết định áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo thành người công dân có ích cho gia đình, xã hội và có tác dụng đấu tranh, phòng ngừa chung.

[6] Xét đề nghị Viện kiểm sát về tội danh, điều luật áp dụng, khung hình phạt, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, xử lý vật chứng và trách nhiệm dân sự là phù hợp nên Hội đ ng xét xử chấp nhận [7] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại ông Châu Văn L đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì nên Hội đ ng xét xử không xem xét.

[8] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Trà Cú, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Cú, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

- Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn T 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt chấp hành án.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì nên Hội đ ng xét xử không xem xét.

Về án phí hình sự sơ thẩm: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Nguyễn Văn T phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng), án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự, thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án. Quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án, hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

232
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 42/2020/HS-ST ngày 28/08/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:42/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Trà Cú - Trà Vinh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/08/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;