Bản án 27/2018/HSST ngày 27/04/2018 về tội trồng cây thuốc phiện

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 27/2018/HSST NGÀY 27/04/2018 VỀ TỘI TRỒNG CÂY THUỐC PHIỆN

Ngày 27 tháng 04 năm 2018, tại xã T, huyện M, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 29/2018/HSST, ngày 11 tháng 4 năm 2018 đối với bị cáo:

Giàng Thị S – Tên gọi khác: không; Sinh năm: 1964; sinh tại: T, huyện M, tỉnh Lai Châu. Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: bản T, xã T, huyện M, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: trồng trọt; Đoàn, Đảng: không; Trình độ học vấn: không; Dân tộc: Mông; Giới tính: Nữ; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Giàng A T - đã chết; Con bà: Vàng Thị D – đã chết; Bị cáo có chồng: Vàng Phái L - đã chết; bị cáo có 10 con, lớn nhất sinh năm 1980, nhỏ nhất sinh năm: 2003. Tiền án, tiền sự: không, bị cáo bị tạm giữ từ ngày 01/3/2017 đến ngày 10/03/2018 được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú - Có mặt tại phiên tòa.

* Người phiên dịch cho bị cáo: Anh Vàng A H; trú tại: bản T, xã T, huyện M, tỉnh Lai Châu - Có mặt

* Người bào chữa cho bị cáo là Ông: Nguyễn Công H  – Bào chữa viên của Trung Tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu – Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Tháng 10 năm 2017. Giàng Thị S xin được một ít hạt cây thuốc phiện của một người La Hủ ( S không biết tên). Đến tháng 12/2017, S đem số hạt giống cây thuốc phiện lên đám nương của mình ở khu vực Chống Chờ T, bản T gieo trồng, Gieo trồng xong đến ngày 28/2/2018, S lên đám nương của mình để kiểm tra và chăm sóc cây thuốc phiện, đi cùng S còn có cháu nội S là Vàng Thị B, sinh ngày 01/01/2004. Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 01/03/2018, khi S đang một mình nhổ cỏ tại nương cây thuốc phiện thì bị Công an huyện Mường Tè phát hiện bắt quả tang, qua khám nghiệm hiện trường tại nương của S đã thu giữ được 1.700 cây thảo dược theo lời khai của S đó là cây thuốc phiện.

Tại bản kết luận giám định số: 1173/C54 - TT3, ngày 09/3/2018, của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã kết luận toàn bộ 1.700 ( một nghìn bẩy trăm) cây thảo dược gửi đến giám định là cây thuốc phiện (Anh túc, A phiến) có tên khoa học là Papaver somniƒerumL.

Tại Cáo trạng số: 07/CT - VKS – MT, ngày 10 tháng 04 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã truy tố bị cáo Giàng Thị S về tội " Trồng cây thuốc phiện" theo điểm c khoản 1 Điều 247 BLHS.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Giàng thị S phạm tội " Trồng cây thuốc phiện”.

Đề nghị hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 247, điểm i, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. Xử phạt bị cáo Giàng Thị S từ 6 tháng tù đến 10 tháng  tù.

Về hình phạt bổ sung đề nghị Hội đồng xét xử xem xét không áp dụng khoản 3 Điều 247 BLHS là phạt tiền đối với bị cáo vì bị cáo có điều kiện kinh tế khó khăn.

Về án phí đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 135 và khoản 2 Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết số 326/2016/QH14, ngày 30/12/2016, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo vì bị cáo có điều kiện kinh tế khó khăn, thuộc hộ nghèo theo quy định Chính Phủ.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày luận cứ bào chữa. Sau khi phân tích về nguyên nhân, mục đích, hành vi phạm tội, mức độ nguy hiểm cho xã hội, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Người bào chữa nhất trí luận tội của Kiểm sát viên tuyên bố bị cáo Giàng Thị S phạm tội " Trồng cây thuốc phiện". Đề nghị hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đề nghị áp dụng điểm i, điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS cho bị cáo, bị cáo là người dân tộc thiểu số, không có trình độ học vấn, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 51 BLHS. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng Điều 54, Điều 65 BLHS xử phạt bị cáo dưới khung hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo, đề nghị hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo và miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Tại phiên tòa bị cáo Giàng Thị S khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố và các lời khai tại cơ quan Điều tra. Bị cáo nhất trí với luận tội và đề nghị của kiểm sát viên, nhất trí với luận cứ của người bào chữa, không có ý kiến bổ sung thêm, không có ý kiến tranh luận và không có ý kiến gì về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, chỉ có ý kiến xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công điều tra, truy tố, trong quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng theo quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, những người tiến hành tố tụng trong vụ án đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[ 2 ] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Giàng Thị S đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với các lời khai tại cơ quan Điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản thu giữ vật chứng, phù hợp với kết quả giám định và các chứng cứ khác có trong hồ vụ án.

Từ những căn cứ nêu trên, Hội đồng xét xử đã có đủ cơ sở khẳng định vào cuối năm 2017, Giàng Thị S đem hạt thuốc phiện xin được lên đám nương của S để gieo trồng, đến ngày ngày 01/3/2018 Sung đi lên để nhổ cỏ chăm sóc thì bị bắt quả tang, tang vật thu được tại nương của S là 1.700 ( một nghìn bẩy trăm) cây thuốc phiện, hành vi của Giàng Thị S đã đủ yếu tố cấu thành tội" Trồng cây thuốc phiện" theo điểm c khoản 1 Điều 247 Bộ luật hình sự.  Do vậy, Cáo trạng số: 07/CT - VKS – MT, ngày 10 tháng 04 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè truy tố đối với bị cáo Giàng Thị S về tội "Trồng cây thuốc phiện' theo điểm c khoản 1 Điều 247 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[ 3 ] Về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo, thấy rằng bị cáo Giàng Thị S là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức rõ việc trồng cây thuốc phiện là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi trồng cây thuốc phiện với mục đích lấy nhựa, do vậy, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội "Trồng cây thuốc phiện" được quy định tại khoản 1 Điều 247 BLHS, khoản 1 Điều 247 BLH có mức hình phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.

Hành vi trồng cây thuốc phiện của bị cáo đã xâm phạm vào chính sách quản lý các cây có chứa chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng sấu đến trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, trong những năm gần đây cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường việc tuyên truyền, tổ chức cưỡng chế phá nhổ cây thuốc phiện, nhất là địa bàn xã T, nhưng việc trồng cây thuốc phiện vẫn còn sảy ra, việc đưa vụ án "Trồng cây thuốc phiện" đi xét xử lưu động là rất cần thiết". Do vậy, Hội đồng xét xử cần phải có mức hình phạt tù, tương sứng với hành vi, mức độ phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, nhằm cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và cũng là để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với mọi người dân.

[ 4 ] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân, bị cáo Giàng Thị S, sinh năm: 1964, có nơi cư trú rõ ràng; chưa có tiền án, tiền sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấy rằng bị cáo luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo là người dân tộc thiểu số, không có trình độ học vấn, sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nhận thức về pháp luật còn có những hạn chế nhất định, đây là những tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 BLHS cần được áp dụng cho bị cáo.

Đối với Vàng Thị B, sinh năm 2004 đã đi cùng S, nhưng B không biết việc S gieo trồng cây thuốc phiện, cũng không biết cây thuốc phiện, khi đi chỉ nghe sung nói lên nương lấy rau ăn, nên không xử lý đối với B là đúng quy định pháp luật.

[ 5 ] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, lời khai bị cáo tại phiên tòa, thấy rằng bị cáo Giàng Thị S, nghề nghiệp trồng trọt, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện thi hành, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[ 6 ] Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH 14, ngày 30/12/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Xét thấy bị cáo có điều kiện kinh tế khó khăn, thuộc hộ nghèo theo quy định Chính Phủ, Hội đồng xét xử miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Từ những phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy các ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên, của người bào chữa là có căn cứ, cần phải chấp nhận. Đối với ý kiến của người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điều 54, Điều 65 BLHS xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo, đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo và miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo,  Hội đồng xét xử thấy  rằng việc trồng cây thuốc phiện tại địa phương ( cụ thể tại xã T) trong những năm gần đây có những diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền, phổ biến đã được thực hiện dưới nhiều hình thức, thậm chí cả việc phá nhổ, nhưng vẫn không chấm dứt, mặt khác đây là một trong những vụ án các cơ quan tiến hành tố tụng đã lựa chọn án điểm để đưa ra xét xử, đảm bảo tình hình chính trị địa phương, việc xử phạt bị cáo với mức hình phạt tù trong khung hình phạt là cần thiết nhằm cải tạo đối với bản thân bị cáo và đồng thời nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với người dân tại địa phương.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 247 BLHS; điểm i, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 50 BLHS; Điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuyên bố bị cáo Giàng Thị S phạm tội " Trồng cây thuốc phiện". Xử phạt bị cáo Giàng Thị S: 7 tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo tự nguyện đi chấp hành hoặc bị bắt đi thi hành, được khấu trừ thời gian tạm giữ từ ngày 01/03/2018 đến ngày 10/03/2018 là 9 ngày.

Án xử công khai, có mặt bị cáo, bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu để xem xét theo thủ tục phúc thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

320
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 27/2018/HSST ngày 27/04/2018 về tội trồng cây thuốc phiện

Số hiệu:27/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/04/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;