Bản án 252/2020/HSST ngày 28/09/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 252/2020/HSST NGÀY 28/09/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 269/2020/HSST ngày 10 tháng 9 năm 2020 và Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 277/ QĐXXST – HS ngày 14/9/2020 đối với bị cáo:

NVH, sinh năm 1986; HKTT: Tổ 14 phường TB, quận LB, TP. HN; Quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: không;Giới tính: Nam; Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ học vấn: 0/12; Con ông: HVC (đã chết); con bà: NTS. Tiền án, tiền sự: Theo danh chỉ bản số 337 ngày 05/5/2020 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp bị cáo có 02 tiền sự.

Tháng 4/2009 và tháng 6/2010 sử dụng trái phép chất ma túy và đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm 03 Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 04/5/2020 tại Trại giam số 02 – Công an thành phố Hà Nội (có mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Chị Hoàng Thị Thu Trang, sinh năm 1988; HKTT: Tổ 14 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP. Hà Nội. (Có đơn xin xét xử vắng mặt)

2. Chị Lưu Thị Hà Ninh, sinh năm 1887; HKTT: Tổ 14 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP. Hà Nội.(Có đơn xin xét xử vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 16h10 ngày 04/5/2020, tổ công tác Đội 4 PC04, công an thành phố Hà Nội làm nhiệm vụ tại đình làng CB thuộc phường TB, quận LB, TP. Hà Nội phát hiện bắt quả tang NVH có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ của H gồm: 01 túi nilong kích thước 04x06 cm bên trong chứa tinh thể màu trắng (H khai là ma túy Methamphetamine) bên ngoài bọc bang dính màu xanh, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone không lắp sim, 01 điện thoại di động Mastel màu xanh, 01 xe máy nhãn hiệu Wave a màu xanh BKS:

29K1 – 53658.

Bản kết luận giám định số 3548/KLGĐ – PC09 ngày 13/5/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilong là ma túy loại Methamphetamine, khối lượng: 4,895 gram.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, NVH khai nhận:

Khoảng 16h ngày 04/5/2020, khi H đang đi ngoài đường thì có 01 nam thanh niên gọi điện cho H hỏi mua 05 gram ma túy đá (Methamphetamine), H đồng ý và hẹn nam thanh niên đến khu vực đình làng CB thuộc phường TB để giao dịch. Sau đó, H gọi điện thoại cho bạn xã hội tên D để hỏi mua 05 gram ma túy Methamphetamine, D đồng ý và hẹn H đến khu vực đền TV thuộc phường LB, quận LB, TP. Hà Nội để giao dịch. Sau đó, H điều khiển xe máy BKS: 29K1 – 53658 đến chỗ hẹn nêu trên để gặp D. Tại đây, H mua của D 01 túi ma túy Methamphetamine với giá 2.000.000đ (Hai triệu đồng). H cầm túi ma túy trong tay rồi điều khiển ma túy đến đình làng CB thuộc phường TB, quận LB, TP. HN thì bị Công an kiểm tra. Quá trình kiểm tra, H đã tự nguyện giao nộp 01 túi ma túy Methamphetamine cho cơ quan Công an đồng thời khai nhận túi ma túy là của H mua, mục đích để bán kiếm lời. Cơ quan công an tiến hành niêm phong tang vật và đưa H cùng tang vật về trụ sở làm rõ.

Đối với nam thanh niên gọi điện hỏi mua ma túy của H, H khai nhận không biết nhân thân lai lịch người này, số điện thoại nam thanh niên gọi mua ma túy H không nhớ. Do vậy, cơ quan CSĐT công an quận Long Biên không có cơ sở điều tra làm rõ.

Đối với người bán ma túy cho H, H khai tên người này là D, H không biết rõ nhân thân lai lịch của D. Khi hỏi mua ma túy, H gọi đến số 0942881166 để giao dịch với D. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã xác minh tại Tổng công ty hạ tầng mạng thể hiện số điện thoại 0942881166 có chủ thuê bao tên TMD (SN 1983; HKTT: Tổ 20 phường TB, quận LB, TP. HN). Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã xác minh và triệu tập anh D có lý lịch nêu trên nhưng anh D hiện không có mặt tại địa phương, anh D đi đâu làm gì chính quyền địa phương và gia đình không biết. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã lấy ảnh anh D cho H nhận dạng, kết quả H xác định người trong ảnh không phải là đối tượng D bán ma túy cho H. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã trích phần tài liệu liên quan đến đối tượng tên D nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau.

Đối với 01 xe máy nhãn hiệu HW BKS: 29K1 – 536.58, quá trình điều tra thể hiện chiếc xe máy này có đăng ký tên Hoàng Thị Thu Trang (SN 1988, HKTT: Tổ 14 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP. Hà Nội). Tháng 2/2016, chị Trang mua và đăng ký chính chủ chiếc xe máy trên. Đến ngày 20/02/2017, chị Trang bán lại chiếc xe máy trên cho chị Lưu Thị Hà Ninh (SN 1897; HKTT: Tổ 14 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP. Hà Nội là chị dâu của H). Ngày 04/5/2020, H mượn chị Ninh chiếc xe máy trên nói để đi có việc. Việc H mua bán trái phép chất ma túy chị Ninh không biết. Do vậy, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định xử lý vật chứng trao trả 01 xe máy Honda Wave BKSL: 29K1 – 536.58 cho chị Lưu Thị Hà Ninh là chủ sở hữu hợp pháp.

Bản cáo trạng số: 263/CT-VKS ngày 08/9/2020 của Viện kiểm sát nhân dân quận LB đã truy tố NVH về tội : “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên tòa:

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai của người làm chứng phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra thấy rằng: Hành vi của bị cáo NVH đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hành vi của bị cáo vi phạm vào khoản 1 Điều 251 của BLHS 2015. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo là lao động chính trong gia đình có vợ và 03 con nhỏ, con bé nhất sinh năm 2018.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47 của BLHS 2015 và Điều 106 của BLTTHS.

Về hình phạt: Đề nghị xử phạt bị cáo H mức án từ 5 năm 6 tháng đến  6 năm tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng:

- Đề nghị tịch thu tiêu hủy 4,895 gram ma túy loại Methamphetamine.

- Đề nghị tịch thu sung công 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mastel màu xanh do bị cáo dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

- Đề nghị trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone không lắp sim nhưng cho tạm giữ lại để bảo đảm công tác thi hành án.

Nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy như sau:

- Về tố tụng:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

- Về tội danh:

[2] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ đồ vật-tài liệu, bản kết luận giám định, lời khai người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dụng bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Hồi 16h10 ngày 04/5/2020, tổ công tác Đội 4 PC04, công an thành phố Hà Nội làm nhiệm vụ tại đình làng CB thuộc phường TB, quận LB, TP. HN phát hiện bắt quả tang NVH có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

[3] Hành vi của bị cáo NVH đã cấu thành tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251của Bộ luật Hình sự 2015. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã cố ý xâm phạm đến sự độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy được Bộ luật hình sự bảo vệ. Vì vậy, cần phải nghiêm trị đối với bị cáo.

- Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

[4] Về tình tiết tăng nặng TNHS: Không Trong khi Đảng và Nhà nước ta đang kiên quyết đấu tranh để loại trừ tệ nạn ma túy, mại dâm ra khỏi đời sống xã hội thì hành vi phạm tội của bị cáo xét về tính chất, mức độ và nhân thân bị cáo xấu thấy cần phải xử phạt bị cáo một mức án tù trong khung hình phạt nhằm cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ TNHS: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải; bị cáo là lao động chính trong gia đình, có vợ và 03 con nhỏ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

- Về hình phạt bổ sung:

[6] Xét bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, không có khả năng thi hành phạt bổ sung bằng tiền nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là có căn cứ.

- Về xử lý vật chứng:

[7] - Tịch thu, tiêu hủy 4,895 gam ma túy loại Heroine là vật nhà nước cấm lưu hành.

 - Tịch thu sung công 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mastel màu xanh do bị cáo dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

- Trả lại cho bị cáo H 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone không lắp sim do không liên quan đến tội phạm nhưng cho tạm giữ lại để bảo đảm công tác thi hành án.

Đại diện VKSND quận Long Biên đề nghị về hình phạt chính, hình phạt bổ sung, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS và xử lý vật chứng là có căn cứ và phù hợp với nhận định của HĐXX.

- Về vấn đề khác:

[8] Đối với đối tượng D bán ma túy cho H ngày 04/5/2020: Do chưa xác định được nhân thân lai lịch, địa chỉ nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra làm rõ.

- Về án phí:

[9] Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

- Về quyền kháng cáo:

[10] Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

 1. Tuyên bố bị cáo NVH phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy.

Căn cứ khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự 2015.

Xử phạt: bị cáo NVH 05 ( Năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 04 - 5 - 2020.

 2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự 2015 và khoản 1 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu, tiêu hủy 4, 895 gam ma túy loại Methamphetamine.

(Hiện đang lưu giữ tại Kho tang vật Công an quận Long Biên theo Phiếu nhập vật chứng ngày 08 /7 /2020).

- Tịch thu sung công 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mastel màu xanh do bị cáo dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

- Trả lại bị cáo H 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone không lắp sim do không liên quan đến tội phạm nhưng cho tạm giữ lại để bảo đảm công tác thi hành án.

(Hiện có tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 10 /9 /2020)

3. Về án phí: Căn cứ khoản 1 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án:

Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí HSST.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, 333 bộ luật Tố tụng Hình sự. Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền làm đơn kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Tòa tuyên án Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

291
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 252/2020/HSST ngày 28/09/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:252/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;