Bản án 25/2021/HS-ST ngày 16/06/2021 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TRÀ VINH, TỈNH TRÀ VINH

BẢN ÁN 25/2021/HS-ST NGÀY 16/06/2021 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 16 tháng 6 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 20/2021/HSST ngày 27 tháng 4 năm 2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 26/2021/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 6 năm 2021 đối với bị cáo: Thạch Sô P (tên gọi khác là T), sinh ngày 26/4/2002; Nơi cư trú khóm G, phường H, thành phố T, tỉnh Trà Vinh; nghề nghiệp: Làm hồ; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Khmer; giới tính: nam; tôn giáo: phật; quốc tịch: Việt Nam; con ông Thạch P2, sinh năm 1972 và bà Kim Thị Ngọc Đ, sinh năm 1976. Anh chị em ruột có 04 người, lớn nhất sinh năm 1999, nhỏ nhất sinh năm 2012. Tiền án, tiền sự: không. Bị bắt tạm giam từ ngày 07/01/2021 cho đến nay; Bị cáo có mặt tại phiên tòa;

- Bị hại:

Anh Phạm Văn Đ, sinh ngày 10/12/2002 (vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt) Nơi cư trú: khóm J, phường I, thành phố T, tỉnh Trà Vinh.

- Người làm chứng:

Anh Nguyễn Minh L, sinh ngày 18/4/2001 (vắng mặt). Nơi cư trú: ấp C, xã L, huyện C, tỉnh Trà Vinh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 18 giờ ngày 16/12/2020, Nguyễn Minh L, sinh ngày 18/04/2001, cư trú: ấp C, xã L, huyện C, tỉnh Trà Vinh điều khiển xe mô tô đến để rủ bị cáo Thạch Sô P đi công việc thì bị cáo đồng ý, bị cáo đi vào nhà lấy áo khoác, nón bảo hiểm và 01 (một) cây dao tự chế bằng kim loại màu trắng, dài khoảng 50 cm, lưỡi dao sắc bén một bên, mũi dao bầu giấu vào trong người để phòng thân do trời tối, rồi lên xe mô tô ngồi sau do L điều khiển, khi đi đến khu vực A thuộc khóm D, phường H, thành phố T, tỉnh Trà Vinh thì bị cáo nhìn thấy Phạm Văn Đ, sinh ngày 10/12/2002, ngụ khóm J, phường I, thành phố T, tỉnh Trà Vinh một mình điều khiển xe mô tô lưu thông theo hướng ngược lại. Do hiểu lầm Đ chính là người đã dùng dao gây thương tích cho Huỳnh Văn T, sinh ngày 25/4/2003, ngụ khóm G, phường H, thành phố T, tỉnh Trà Vinh nên bị cáo kêu L quay xe lại chạy theo Đ để bị cáo nói chuyện. Khi đến đường V đoạn trước Trung tâm văn hóa tỉnh T bị cáo bất ngờ rút dao từ trong người ra cầm trên tay phải chém một cái trúng vào vùng lưng của Đ làm cho Đ bị té ngã xuống vĩa hè cặp lề đường. Bị cáo liền nhảy xuống xe tiếp tục cầm dao chém 01 (một) cái trúng tay trái (gần cổ tay) của Đ gây thương tích. Bị chém anh Đ bỏ chạy vào hướng A thì bị cáo cũng lên xe để L chở về nhà.

Trên đường đi về, bị cáo nhìn thấy Đ nên liền nhảy xuống xe, tiếp tục cầm dao đuổi theo chém 02 (hai) cái trúng vào vùng lưng của Đ gây thương tích. Thấy vậy, L chạy đến can ngăn và chở bị cáo đi về nhà. Còn Đ được người dân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh T cấp cứu và điều trị, đến ngày 21/12/2020 thì xuất viện.

Tại giấy chứng nhận thương tích số 348/CNTT-BVĐKTV ngày 22/12/2020 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh xác định tình trạng thương tích của anh Phạm Văn Đ lúc vào viện gồm: vết thương cẳng tay trái 03 cm lộ xương gẫy, mất duỗi ngón 3, 4, 5 bàn tay trái. Có 03 vết xây xát da vùng lưng khích thước 12 cm, 08 cm, 06 cm.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 138/20/TgT ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Trung tâm pháp y tỉnh Trà vinh đối với Phạm Văn Đ kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định của Phạm Văn Đ là: 13% (Mười ba phần trăm); Cơ chế hình thành vết thương là do ngoại lực tác động trực tiếp, vật gây ra thương tích trên là vật cứng có cạnh sắc, hướng từ trên xuống.

Đối với Nguyễn Minh L không biết bị cáo chuẩn bị hung khí và quay lại để chém bị hại nên không đặt ra giải quyết.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại yêu cầu bồi thường chi phí điều trị vết thương với số tiền là 9.100.000 đồng, bị cáo chưa khắc phục.

Tại bản cáo trạng số: 17/CT-VKS-HS ngày 27/4/2021 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh đã truy tố Thạch Sô P về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điểm đ khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố bị cáo Thạch Sô P phạm tội “Cố ý gây thương tích” như bản cáo trạng đã nêu. Sau khi phân tích, đánh giá các tình tiết, chứng cứ của vụ án và nhân thân của bị cáo. Vị đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ: Điểm đ khoản 2 điều 134; điểm s khoản 1 điều 51; điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Thạch Sô P từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù. Đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho bị hại anh Phạm Văn Đ tiền thuốc điều trị 9.100.000 đồng và nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án, bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Trà Vinh, Điều tra viên. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Thạch Sô P đã khai nhận: Vào khoảng 18 giờ ngày 16/12/2020 Nguyễn Minh L điều khiển xe mô tô chở bị cáo đến khu vực A thuộc khóm D, phường H, thành phố T thì bị cáo phát hiện anh Phạm Văn Đ điều khiển xe mô tô theo hướng ngược lại, bị cáo cho rằng anh Đ là người chém bạn mình trước đó nên kêu L đuổi theo đến đoạn trước Trung tâm văn hóa tỉnh T bị cáo liền rút dao từ trong người ra chém một cái trúng vào vùng lưng làm anh Đ té ngã xuống đường, bị cáo liền xuống xe chém một nhát nửa trúng vào tay trái (gần cổ tay) anh Đ gây thương tích, anh Đ liền bỏ chạy về hướng A bị cáo đuổi theo chém hai nhát nửa trúng vào vùng lưng anh Đ gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 13%.

Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận bị cáo Thạch Sô P đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm đ khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự. Như Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh đã truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát và những người tham gia tố tụng không bổ sung tài liệu, đồ vật và không đề nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng. Xác định tư cách người tham gia tố tụng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử là đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

[3] Xét thấy bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh truy tố bị cáo Thạch Sô P về tội “Cố ý gây thương tích’ theo Điểm đ khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự là phù hợp với quy định của pháp luật, không oan, không sai.

[4] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của người khác. Trong vụ án này mặc dù giữa bị cáo và anh Phạm Văn Đ không có mâu thuẩn nhưng bị cáo đã dùng dao một loại hung khí nguy hiểm chém vào người anh Đ dẫn đến tổn hại thương tật là 13%. Hành vi của bị cáo mang tính côn đồ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự chung, gây bất bình trong dư luận quần chúng.

Hiện nay tình trạng thanh thiếu niên khi xảy ra mâu thuẩn, mặc dù không lớn nhưng vẫn ôm hận trong lòng để rấp tâm trả thù dẩn đến đánh nhau xảy ra ở nhiều nơi, làm cho tình hình trật tự hết sức phức tạp.

Bị cáo ý thức rất rõ việc dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác là vi phạm sẻ bị pháp luật trừng trị, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện, chứng tỏ bị cáo rất xem thường pháp luật. Do đó, cần xử lý nghiêm đối với bị cáo để nhằm răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, khi phạm tội bị cáo chưa tiền án, tiền sự; đã thật thà khai báo, ăn năn hối cải, Nghĩ nên xem đây là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo theo đề nghị của Viện kiểm sát là có cơ sở.

[5] về trách nhiệm dân sự: Bị hại anh Phạm Văn Đ yêu cầu bị cáo bồi thường tiền thuốc điều trị 9.100.000 đồng. Xét thấy đây là yêu cầu chính đáng cần được chấp nhận nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7] về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẻ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Thạch Sô P phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ: Điểm đ khoản 2 điều 134; điểm s khoản 1 điều 51; Điểm d khoản 1 điều 52; điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Thạch Sô P 04 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 07/01/2021. Căn cứ: Điều 48 Bộ luật hình sự, Điều 584, Điều 586, Điều 590 Bộ luật dân sự. Buộc bị cáo Thạch Sô P bồi thường cho bị hại anh Phạm Văn Đ 9.100.000 đồng tiền điều trị thương tật.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi thi hành xong tất cả các khoản tiền thì hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 tương ứng với thời gian chậm thi hành án.

Căn cứ: Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Thạch Sô P nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và 455.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Án sơ thẩm xử công khai, báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7,7a,7b và Điều 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

171
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 25/2021/HS-ST ngày 16/06/2021 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:25/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Trà Vinh - Trà Vinh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 16/06/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;