Bản án 23/2020/HNGĐ-ST ngày 31/03/2020 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LONG XUYÊN, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 23/2020/HNGĐ-ST NGÀY 31/03/2020 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 31 tháng 3 năm 2020 tại trụ sở tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số 795/2019/TLST- HNGĐ ngày 19 tháng 12 năm 2019, về việc tranh chấp: “Ly hôn”.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 38/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 26 tháng 02 năm 2020, giữa các đương sự:

1.Nguyên đơn: Chị Trần Thị Trúc L, sinh năm 1993 Địa chỉ: ấp K2, xã H, thành phố X, tỉnh G. (Có đơn xin vắng mặt

2. Bị đơn: Anh Huỳnh Hữu Ngh, sinh năm 1981 Địa chỉ: ấp K2, xã H, thành phố X, tỉnh G. (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

 - Theo đơn khởi kiện,bản tự khai và trong quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn Chị Trần Thị Trúc L trình bày: Chị và anh Huỳnh Hữu Ngh tiến đến hôn nhân vào năm 2011, có thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã H vào ngày 08/3/2016. Sau khi kết hôn vợ chồng sống với nhau vợ chồng thường phát sinh mâu thuẫn, quan điểm trong cuộc sống gia đình và các vấn đề khác không đồng thuận dẫn đến tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được. Cả hai đã ly thân từ năm 2017 cho đến nay. Hiện tại chị thấy không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân này nữa do đó chị khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết:

+ Về quan hệ hôn nhân: Ly hôn với anh Huỳnh Hữu Ngh;

+ Về quan hệ con chung: có 01 con chung Trần Huỳnh Trung Nh, sinh ngày 12/6/2010. Từ nhỏ đến lớn con sống chung với bên nội nên chị không yêu cầu Tòa án giải quyết mà thống nhất sau khi ly hôn thì đồng ý để con chung tiếp tục sống cùng với anh Ngh và gia đình bên chồng không tranh chấp và không có ý kiến khác.

+ Về quan hệ tài sản chung và nợ chung: không có, nên không yêu cầu Tòa án giải quyết Đồng thời, ngày 20/02/2020, chị L có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vắng mặt vì hiện tại chị đang làm công nhân ở tỉnh ĐN điều kiện đi lại khó khăn, không thể thường xuyên xin công ty nghỉ việc được.

- Phần trình bày của bị đơn Anh Huỳnh Hữu Ngh: Vắng mặt suốt trong quá trình giải quyết đối với vụ án nên không có ý kiến trình bày Tại phiên tòa, nguyên đơn Chị Trần Thị Trúc L có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vắng mặt; Bị đơn anh Huỳnh Hữu Ngh được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên phát biểu về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử; Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án là đảm bảo theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu xin ly hôn giữa Chị Trần Thị Trúc L với anh Huỳnh Hữu Ngh, về quan hệ con chung Trần Huỳnh Trung Nh, sinh ngày 12/6/2010 hiện con chung đang được anh Ngh nuôi dưỡng ổn định, chị L đồng ý để con chung cho anh Ngh tiếp tục nuôi dưỡng nên chấp nhận yêu cầu của chị L sau khi ly hôn giao con chung cho anh Ngh tiếp tục nuôi dưỡng và chị L, anh Ngh không có yêu cầu về cấp dưỡng nuôi con nên không xem xét, giải quyết.Về quan hệ tài sản chung, nợ chung không yêu cầu giải quyết nên không xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa và ý kiến của vị Kiểm sát viên tham gia phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng:

Nguyên đơn Chị Trần Thị Trúc L có đơn yêu cầu được vắng mặt tại phiên tòa vào ngày 20/02/2020, Hội đồng xét xử nhận thấy yêu cầu của chị Trúc Ly là phù hợp theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 238 của Bộ luật tố tụng dân sự nên Hội đồng xét xử chấp nhận và tiến hành xét xử vắng mặt nguyên đơn.

Anh Huỳnh Hữu Ngh mặc dù được tòa án tiến hành tống đạt hợp lệ theo quy định của pháp luật nhưng anh Ngh vẫn không tham dự phiên tòa nên vụ án được tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227, khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về thẩm quyền: Chị Trần Thị Trúc L khởi kiện xin ly hôn với anh Huỳnh Hữu Ngh đây là tranh chấp về hôn nhân và gia đình được quy định tại khoản 1 Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên.

[3] Về quan hệ hôn nhân: Theo đơn khởi kiện, bản tự khai và ý kiến trình bày, Chị Trần Thị Trúc L có ý kiến trình bày chị và anh Huỳnh Hữu Ngh tự nguyện tìm hiểu sau một thời gian thì đi đến hôn nhân và có thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã H vào ngày 08/3/2016. Vợ chồng sống với nhau hạnh phúc được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do vợ chồng bất đồng quan điểm sống dẫn đến vợ chồng thường hay cãi vả. Mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, vợ chồng đã ly thân từ năm 2017 cho đến nay.

Trong quá trình giải quyết vụ án mặc dù anh Huỳnh Hữu Ngh được tống đạt các văn bản nhưng anh Ngh không đến Tòa án cũng như không có ý kiến đối với việc chị L xin ly hôn. Hội đồng xét xử nhận thấy, trong cuộc sống hôn nhân phải trên cơ sở tự nguyện chị L không đồng ý tiếp tục chung sống cùng với anh Ngh, còn anh Ngh không có ý kiến trình bày, hôn nhân giữa chị L với anh Ngh không còn tồn tại trên thực tế từ năm 2017 cho đến nay, giữa vợ chồng không còn thực hiện các quyền và nghĩa vụ với nhau, cũng như không có giải pháp nhằm hàn gắn, duy trì cuộc hôn nhân. Do đó, Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của Chị Trần Thị Trúc L và Anh Huỳnh Hữu Ngh.

[4] Về con chung: Nguyên đơn chị L trình bày và cung cấp giấy khai sinh thể hiện giữa chị và Anh Huỳnh Hữu Ngh chung sống với nhau có 01 con chung tên Trần Huỳnh Trung Nh, sinh ngày 12/6/2010, Hội đồng xét xử nhận thấy cháu Nh chưa thành niên và đang được anh Ngh cùng gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp, cuộc sống của cháu đã ổn định. Vì vậy, nhằm ổn định cuộc sống của cháu Nh không bị ảnh hưởng tâm sinh lý của việc cha, mẹ ly hôn nên chị L đồng ý sau khi ly hôn giao con chung cho anh Ngh tiếp tục nuôi dưỡng, chị không tranh chấp việc nuôi con và anh Ngh không có ý kiến đối với yêu cầu nuôi dưỡng con chung nên yêu cầu giao con chung cho anh Ngh tiếp tục nuôi dưỡng là phù hợp với nguyện vọng của cháu Nh mong muốn sống cùng với cha tại biên bản ngày 20/02/2020 do Tòa án lập nên được Hội đồng xét xử chấp thuận. Đối với việc cấp dưỡng nuôi con là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, chị L không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định, tuy nhiên chị L xác định chị cấp dưỡng theo khả năng còn anh Ngh không có yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

[5] Về quan hệ tài sản chung và nợ chung: Chị L trình bày không có, không tranh chấp và không yêu cầu Tòa án giải quyết nhưng anh Ngh vắng mặt tại phiên tòa nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

[6] Về án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm: Chị L phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Bởi các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào:

- Khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35; Điều 143; khoản 1 Điều 146; khoản 4 Điều 147; Điều 186; điểm b khoản 2 Điều 227, khoản 3 Điều 228; Điều 232; điểm a khoản 1 Điều 238; khoản 1 Điều 271; Điều 273; Điều 278 và Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự;

- Điều 51, Điều 53, Điều 54, Điều 56, Điều 57, Điều 58, Điều 59, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Điểm a khoản 5 Điều 27 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Chị Trần Thị Trúc L đối với anh Huỳnh Hữu Ngh 1. Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa Chị Trần Thị Trúc L với anh Huỳnh Hữu Ngh.

2. Về nuôi con chung:

2.1. Sau khi ly hôn giao con chung cháu Trần Huỳnh Trung Nh, sinh ngày 12/6/2010 cho Anh Huỳnh Hữu Ngh trực tiếp nuôi dưỡng.

2.2. Chị Trần Thị Trúc L không phải cấp dưỡng nuôi con chung do anh Ngh không có yêu cầu.

2.3. Anh Ngh phải tạo điều kiện cho chị L trong việc trông nom, chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con chung. Việc cấp dưỡng và nuôi con chung không cố định.

Người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người đó.

3. Về tài sản chung và nợ chung: Hội đồng xét xử không xem xét, giải 4. Về án phí sơ thẩm:

4.1. Chị Trần Thị Trúc L phải nộp 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) tiền án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm nhưng được khấu trừ vào 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu số 0005925 tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Long Xuyên ngày 18/12/2019. Chị L đã nộp đủ tiền án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

4.2. Anh Huỳnh Hữu Ngh không phải nộp tiền án phí sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Chị Trần Thị Trúc L và anh Huỳnh Hữu Ngh được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết tại địa phương nơi cư ngụ để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh An Giang giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

172
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 23/2020/HNGĐ-ST ngày 31/03/2020 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:23/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Long Xuyên - An Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 31/03/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;