Bản án 23/2020/HNGĐ-ST ngày 23/07/2020 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIỂU CẦN, TỈNH TRÀ VINH

 BẢN ÁN 23/2020/HNGĐ-ST NGÀY 23/07/2020 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 23 tháng 7 năm 2020, tại Phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Tiểu Cần xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 155/2020/TLST-HNGĐ, ngày 07/5/2020, về việc “Tranh chấp ly hôn”; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 36/2020/QĐXXST- HNGĐ, ngày 29/6/2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số: 20/2020/QĐST- HNGĐ, ngày 16/7/2020, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Thạch Thị M, sinh năm 1993, có đơn yêu cầu giải quyết, xét xử vắng mặt;

Cư trú tại: Ấp K, xã H, huyện T, tỉnh Trà Vinh.

2. Bị đơn: Anh Kim Q, sinh năm 1988, vắng mặt không có lý do;

Cư trú tại: Ấp K, xã H, huyện T, tỉnh Trà Vinh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 27/4/2020, trong quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn chị Thạch Thị M trình bày:

Vào ngày 17/3/2016, chị có xác lập quan hệ hôn nhân với anh Kim Q và có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã H, huyện T, tỉnh Trà Vinh. Trong quá trình chung sống vợ chồng chị không có con chung.

Về tài sản chung, nợ chung: Không có.

Nguyên nhân mâu thuẫn: Do tính tình giữa chị và anh Kim Q không hợp nhau, không còn thương yêu quan tâm lo lắng cho nhau nữa nên vợ chồng chị đã sống ly thân từ tháng 5/2017 cho đến nay.

Nay chị Thạch Thị M yêu cầu được ly hôn với anh Kim Q. Về con chung, tài sản chung, nợ chung: Không có nên không yêu cầu xem xét, giải quyết. Chị Thạch Thị M yêu cầu Tòa án giải quyết, xét xử vắng mặt chị.

Trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn chị Thạch Thị M đã cung cấp cho Tòa án các tài liệu, chứng cứ sau đây: 01 (Một) giấy chứng minh nhân dân (Bản phô tô); 01 (Một) sổ hộ khẩu (Bản phô tô); 01 (Một) giấy chứng nhận kết hôn số 36/2016 do Ủy ban nhân dân xã H cấp ngày 17/3/2016 (Bản chính).

Đối với bị đơn anh Kim Q: Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã thực hiện việc tống đạt thông báo về việc thụ lý vụ án, các thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải, thông báo về việc yêu cầu cung cấp chứng cứ, quyết định đưa vụ án ra xét xử, giấy triệu tập hợp lệ cho anh Kim Trai nhưng anh Kim Q không đến Tòa án tham gia tố tụng và Tòa án không thể tiến hành lấy lời khai của anh Trai được, anh Kim Q cũng không có ý kiến gì đối với yêu cầu của nguyên đơn theo thông báo mà Tòa án đã tống đạt nên không thể xác định những tình tiết nào của vụ án các bên thống nhất và không thống nhất. Vì vậy, Tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án để xét xử vụ án.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa phát biểu ý kiến: Trong quá trình giải quyết vụ án từ khi thụ lý vụ án cho đến xét xử, Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã chấp hành đúng nhiệm vụ, quyền hạn và tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Đương sự tham gia tố tụng trong vụ án đã thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Tuy nhiên bị đơn anh Kim Q chưa chấp hành đúng theo quy định về việc có mặt tại Tòa án để tham gia phiên họp, hòa giải, xét xử vụ án.

Về nội dung vụ án: Xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị Thạch Thị M và anh Kim Q đã có mâu thuẫn trầm trọng, hai vợ chồng không còn quan tâm chăm sóc lẫn nhau nên đề nghị Hội đồng xét xử cho chị M được ly hôn với anh Q; Về con chung, tài sản chung, nợ chung: Không có nên đề nghị không xem xét, giải quyết; Về án phí nguyên đơn phải chịu theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và ý kiến phát biểu của Vị đại diện viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về quan hệ tranh chấp và thẩm quyền giải quyết vụ án của Tòa án: Quan hệ tranh chấp trong vụ án là “Tranh chấp ly hôn”. Bị đơn anh Kim Trai cư trú tại ấp K, xã H, huyện T, tỉnh Trà Vinh nên căn cứ vào khoản 1 Điều 28; Điểm a khoản 1 Điều 35; Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự, vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Tiểu Cần.

[2] Về thủ tục tố tụng: Nguyên đơn chị Thạch Thị M có đơn yêu cầu giải quyết, xét xử vắng mặt đúng theo quy định; Bị đơn anh Kim Q đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vẫn vắng mặt không có lý do. Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự vẫn xét xử vụ án vắng mặt chị M, anh Q.

[3] Về quan hệ hôn nhân: Chị Thạch Thị M và anh Kim Q kết hôn với nhau vào năm 2016 và có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã H, huyện T, tỉnh Trà Vinh theo quy định của pháp luật. Xét thấy hôn nhân của chị M, anh Q là hợp pháp, phù hợp với quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Tuy nhiên trong thời gian sống chung vợ chồng chị có những mâu thuẫn không thể điều hoà được dẫn đến việc chị M xin ly hôn. Trong quá trình giải quyết vụ án, chị M xác định giữa chị và anh Q không còn yêu thương, quý trọng, chăm sóc lẫn nhau. Chị M và anh Q đã sống ly thân hơn 03 năm nay, người nào chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc nhau và ai muốn sống ra sao thì sống. Trong khoảng thời gian sống ly thân cũng không ai tìm đến ai, điều này chứng tỏ tình trạng hôn nhân giữa chị M và anh Q đã mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, nếu có duy trì thì mục đích hôn nhân cũng không đạt được nên Hội đồng xét xử áp dụng Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cho chị Thạch Thị M được ly hôn với anh Kim Q.

[4] Về con chung: Không có nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

[5] Về tài sản chung: Chị Thạch Thị M khai chị và anh Kim Q không có tài sản chung nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết. Do Tòa án không thể làm việc trực tiếp với anh Kim Q để biết ý kiến của anh Kim Q như thế nào về tài sản chung và anh Kim Q có tranh chấp về tài sản chung với chị M hay không. Vì vậy, nếu sau khi ly hôn anh Kim Q có tranh chấp về tài sản với chị M thì anh Kim Q được quyền khởi kiện vụ án tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn với chị Thạch Thị M.

[6] Về nợ chung: Không có nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

[7] Về án phí: Nguyên đơn phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

[8] Về đề nghị của Kiểm sát viên: Xét thấy, đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà hôm nay về việc giải quyết vụ án là có căn cứ để chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, Điều 39, Điều 147, Điều 228, 273, 280 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ các Điều 51, 56 của Luật hôn nhân và gia đình;

Căn cứ Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1. Về hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Thạch Thị M; Cho chị Thạch Thị M được ly hôn với anh Kim Q.

2. Về con chung: Không có nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

3. Về tài sản chung: Chị Thạch Thị M khai không có nên không xem xét, giải quyết. Nếu sau khi ly hôn anh Kim Q có tranh chấp về tài sản chung thì anh Kim Q được quyền khởi kiện vụ án tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn với chị Thạch Thị M.

4. Về nợ chung: Không có nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

5. Về án phí: Chị Thạch Thị M phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm nhưng được cấn trừ vào số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu tiền số 0007709, ngày 07/5/2020 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần. Chị Thạch Thị M đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm. Anh Kim Q không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

6. Về quyền kháng cáo: Chị Thạch Thị M và anh Kim Q vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc bản án được niêm yết công khai nơi cư trú để xin Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh xét xử lại theo trình tự phúc thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

165
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

 Bản án 23/2020/HNGĐ-ST ngày 23/07/2020 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:23/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tiểu Cần - Trà Vinh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 23/07/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;