Bản án 21/2017/HSST ngày 06/12/2017 về tội cướp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHỤC HOÀ, TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 21/2017/HSST NGÀY 06/12/2017 VỀ TỘI CƯỚP TÀI SẢN

Ngày 06 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 19/2017/HSST ngày 17/11/2017 đối với bị cáo:

- Nguyễn Văn H (tên gọi khác: Cò A) - Sinh ngày 11 tháng 11 năm 1997.

Nơi cư trú: Thôn P, xã ĐP, huyện YP, tỉnh Bắc Ninh.

Nghề nghiệp: Không nghề;  Trình độ văn hoá: 09/12

Dân tộc: Kinh ;     Quốc tịch:  Việt Nam;    Tôn giáo: Không. Con ông: Nguyễn Văn S - Sinh năm 1974;

Con bà: Nguyễn Thị N - Sinh năm 1973.

Vợ, con: Chưa có.

Tiền án, tiền sự: Không có.

Bị cáo bị bắt từ ngày 25/8/2017,  hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Đặng Chàn U - sinh năm 1989

Trú tại: Xóm KM, xã CT, huyện NB, tỉnh Cao Bằng. Có mặt

- Người làm chứng:

1. Lô Văn H1 - Sinh năm 2001; Trú tại: xóm P, thị trấn TL, huyện PH, tỉnh

Cao Bằng. Có mặt.

Người đại diện hợp pháp: Ông Lô Văn T, trú tại: xóm P, thị trấn TL, huyện PH,

tỉnh Cao Bằng. Vắng mặt.

2. Lâm Hữu H2- sinh năm 1998

Trú tại: xóm Đ, thị trấn TL, huyện PH, tỉnh Cao Bằng. Vắng mặt.

3. Nông Văn V - sinh năm 1998; Trú tại: xóm N, xã MH, huyện Phục Hòa, Cao

Bằng. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 00 giờ ngày 25/8/2017, Nguyễn Văn H cùng với Nông Văn V, LâmHữu H1, Lô Văn H2 đi ăn cháo đêm ở thị trấn TL, huyện PH về thì gặp Đặng Chòi K.

K nói cho cả hội nghe là vừa bị người khác (Đặng Chàn U) đánh, cả hội đi xuống phòng trọ của Đặng Chàn U nhưng không gặp nên K mời mọi người đến quán HM để uống bia. Trong lúc đang uống bia thì K lấy điện thoại ra gọi cho U nói " Mày đang ở đâu lên gặp tao". Khoảng 01 tiếng sau U đến. Thấy U vừa xuống xe thì K xông vào đánh, rồi H1, H2, V cũng xông vào dùng tay chân để đánh U. Lúc này, H đứng ngoài nhìn thấy V nhặt đồng hồ lên và nói "Đứt dây đồng hồ rồi". H bảo với V " Đưa đồng hồ đây" thì thấy U bỏ chạy. H và K liền đuổi theo được khoảng 100m thì đuổi kịp, H dùng dao đâm một phát vào lưng U, U vẫn tiếp tục chạy được khoảng 50m, H tiếp tục dùng dao đâm thêm hai phát nữa, một phát đâm vào lưng, một phát vào tay trái, U cố chạy tiếp thì bị vấp ngã, U sợ quá quỳ xuống xin lỗi. H vẫn dùng dao dí vào cổ U, một tay cầm đồng hồ giơ lên nói " Bây giờ cái đồng hồ này như thế nào" thì U bảo " Em không có tiền", H nói" Tao không cần biết". Vì sợ bị giết nên U cầm chìa khóa xe máy đưa cho H. H cầm lấy chìa khóa xe và bảo " Về Bắc Ninh gặp tao" rồi H và K đưa U về quán HM, H lấy chiếc xe máy biển kiểm soát (BKS) 97B1- 269.75 vừa lấy được của U rồi cùng K đi về (H đi xe U, K đi xe K). Khi đến Khu tái định cư 1, thị trấn TL, Phục Hòa thì hai người dừng lại, mở cốp xe của U để kiểm tra thì thấy trong cốp xe có 01 bó đũa và giấy đăng ký xe. H đưa cho K bó đũa, còn giấy đăng ký xe vẫn để lại trong cốp, K bẻ biển số xe của U rồi tiếp tục đi về. Khi đi qua cầu treo thì K ném biển số xe của U xuống sông rồi đi theo hướng cửa khẩu Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, còn H đi về nhà V ngủ. Đặng Chàn U sau đó cũng lên Bệnh viện đa khoa huyện Phục Hòa khâu vết thương và làm đơn trình báo đến Công an huyện Phục Hòa, Cao Bằng đề nghị giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Vào hồi 16 giờ ngày 25/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phục Hòa, Cao Bằng đã bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn H, thu giữ toàn bộ vật chứng đưa về Công an huyện Phục Hòa để điều tra, xử lý.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội củamình như đã nêu ở trên và khai việc cướp xe mô tô của Đặng Chàn U là do H tự thực hiện, không được trao đổi, bàn bạc với Đặng Chòi K.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 11/KL - ĐG ngày 06/9/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng kết luận: Chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA Sirius màu đen- bạc, BKS 97B1-26975 có giá là9.600.000 đồng (Chín triệu sáu trăm ngàn đồng).

Ngày 28/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phục Hòa, Cao Bằng đã ra Quyết định trưng cấu giám định sức khỏe đối với Đặng Chàn U. Tại bản kết luận giám định sức khỏe số 070/17/TgT ngày 21/9/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Cao Bằng kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là03% (Ba phần trăm).

Đối với người đàn ông tên Đặng Chòi K, sau khi sự việc xảy ra K đã bỏ trốn, hiện không biết ở đâu nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phục Hòa không có căn cứ để xử lý.

Đối với Nông Văn V, Lâm Hữu H1, Lô Văn H2 có được tham gia đánh Đặng Chàn U nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phục Hòa đã ra Quyết định xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền theo Nghị định số 167/NĐ-CP ngày12/11/2013 của Chính phủ. Tại Cơ quan điều tra, V, H1, H2 đều khai: Khoảng 00 giờ sáng ngày 25/8/2017, trong lúc uống bia tại quán HM, K gọi U đến. Khi U vừa đến thì K đã lao vào đánh U nên V, H1, H2 cũng dùng chân tay xông vào đánh U. Trong lúc đánh, đồng hồ của V bị đứt dây, H nói "Đưa đồng hồ đây" thì V đưa cho H, sau đó U bỏ chạy, K và H đuổi theo còn V, H1, H2 rủ nhau đi về, sự việc sau đó diễn ra thế nào thì không được biết.

Tại bản cáo trạng số: 21/KSĐT- SH ngày 16/11/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hoà đã truy tố Nguyễn Văn H về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự;

Tại phiên tòa:

Người bị hại Đặng Chàn U trình bày: Sự việc xảy ra đúng như nội dung Cáotrạng của Viện kiểm sát, tôi đã nhận lại chiếc xe máy bị cướp và yêu cầu bị cáo phải bồi thường tiền viện phí, tiền thuốc, tiền bồi thường tổn hại sức khỏe và các khoảntiền khám, chữa bệnh có liên quan tổng cộng là: 10.000.000đồng (Mười triệu đồng).

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa vẫn giữ nguyên cáo trạng truy tố; Sau khi đánh giá về tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội Cướp tài sản;

- Áp dụng điểm d Khoản 2 Điều 133; Điều 33; điểm p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự; Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn H từ 07 đến 08 năm tù.

- Về vật chứng vụ án: Xử lý theo quy định của pháp luật.

- Về trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo phải bồi thường cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

- Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Văn H đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa đã truy tố, không có ý kiến tranh luận gì. Người bị hại U yêu cầu mức bồi thường là 10.000.000đồng bị

cáo không nhất trí, mà bị cáo chỉ nhất trí bồi thường cho người bị hại tất cả các khoản là 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).

Bị hại Đặng Chàn U đã đồng ý với mức bồi thường mà bị cáo đã đưa ra.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã đượcthẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[ 1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phục Hòa, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[ 2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn H tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập trong quá trình điều tra, có đủ cơ sở xác định: Khoảng 00 giờ sáng ngày 25/8/2017, K mời H, V, H1, H2 vào quán HM ở thị trấn TL, Phục Hòa để uống bia. Do trước đó bị U đánh nên K có gọi điện thoại cho U đến gặp. Khi U vừa đi xe máy đến thì bị K, V, H1, H2 xông vào dùng tay chân đánh. Lúc này H đang đứng ở ngoài nhìn thấy V nhặt đồng hồ lên và nói" Đứt dây đồng hồ rồi". H bảo Việt "Đưa đồng hồ đây" thì thấy U bỏ chạy. H và K liền đuổi theo được khoảng 100m thì đuổi kịp, H dùng dao đâm U 03 phát, 02 phát vào lưng, 01 phát vào tay trái và dí dao vào cổ U nói " Bây giờ cái đồng hồ này như thế nào" thì U bảo " Em không có tiền", H nói" Tao không cần biết". Vì sợ bị giết nên U cầm chìa khóa xe máy đưa cho H. Sau đó H đã lấy chiếc xe máy của U đi về nhà Nông Văn V để ngủ. Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn H đã đủ yếu tố cấu thành tội "Cướp tài sản" theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự. Bị cáo sử dụng dao đâm 03 phát vào người và dí dao vào cổ anh U là thuộc trường hợp "sử dụng phương tiện nguy hiểm", do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[ 3] Về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe và quyền sở hữu về tài sản của công dân được luật hình sự bảo vệ. Bị cáo đã lợi dụng việc đồng hồ của V bị đứt dây trong lúc xô xát để bắt ép U bồi thường và sau đó cướp xe máy của U. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, song vẫn cố tình thực hiện, vì vậy cần phải xử lý nghiêm.

[ 4] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự;

Tình tiết tăng nặng: Không có.

Tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, sau khi xem xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải áp dụng hình phạt thỏa đáng cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định tương xứng với hành vi bị cáo đã thực hiện để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[ 5] Về trách nhiệm dân sự: Công nhận sự thỏa thuận của bị cáo và người bị hại về việc bị cáo Nguyễn Văn H bồi thường cho bị hại Đặng Chàn U tiền viện phí, tiền thuốc, tiền bồi thường tổn hại sức khỏe và các khoản tiền khám, chữa bệnh có liên quan tổng cộng là: 5.000.000đồng (Năm triệu đồng).

[ 6] Về vật chứng vụ án thấy rằng:

- Chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA Sirius màu đen bạc bị cáo H cướp củaĐặng Chàn U và 01 chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy biển số đăng ký 97B1-36975Cơ quan điều tra đã trả lại cho anh U là đúng quy định của pháp luật.

- 01 con dao gấp bằng kim loại, lưỡi dao sơn màu vàng, đầu mũi dao nhọn đã bị sứt mẻ, cán dao bên ngoài bọc nhựa đen, có kích thước dài 20cm, rộng 03cm: Bị cáo H sử dụng để đâm vào người bị hại, do đó cần xử tịch thu tiêu hủy.

- 01 điện thoại di động màu vàng, bàn phím cơ, nhãn hiệu NOKIA số IMEL là356796023584983 đã qua sử dụng là điện thoại của bị cáo H, bị cáo không sử dụng điện thoại vào việc phạm tội nên cần hoàn trả cho bị cáo.

- 01 đồng hồ đeo tay kim loại màu vàng, mặt kính tròn, bị đứt một bên chốt quai là của Nông Văn V. Khi đồng hồ bị đứt dây, H nói "đưa đồng hồ đây", V đã đưa cho H nhưng không biết sau đó H đã bắt ép U bồi thường và cướp xe máy của U. Do đó cần hoàn trả chiếc đồng hồ này cho Nông Văn V.

[ 7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự và dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn H  phạm tội “Cướp tài sản".

- Áp dụng điểm d Khoản 2 Điều 133; điểm p Khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự;

-Xử phạt: Nguyễn Văn H 07 năm tù. Thời gian chấp hành án được tính từ ngày 25/8/2017.

2. Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 357, 584, 585, 590 Bộ luật dân sự;

Công nhận sự thỏa thuận của bị cáo Nguyễn Văn H và bị hại Đặng Chàn U về việc bị cáo bồi thường cho anh Đặng Chàn U tổng số tiền là 5.000.000 đồng (Nămtriệu đồng).

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, anh Đặng Chàn U có đơn yêu cầu thi hành án nếu bị cáo Nguyễn Văn H chưa thanh toán số tiền nêu trên, thì còn phải chịu lãi suất theo mức lãi suất quy định tại Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán đến khi thanh toán xong.

3. Về xử lý vật chứng vụ án: Áp dụng Khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự;

- Tịch thu tiêu hủy 01 con dao gấp bằng kim loại, lưỡi dao sơn màu vàng, đầumũi dao nhọn đã bị sứt mẻ, cán dao bên ngoài bọc nhựa đen, có kích thước dài 20cm, rộng 03cm.

- Trả lại cho bị cáo Nguyễn Văn H 01 điện thoại di động màu vàng, bàn phím cơ, nhãn hiệu NOKIA số IMEL là 356796023584983 đã qua sử dụng.

- Trả lại cho Nông Văn V 01 đồng hồ đeo tay kim loại màu vàng, mặt kính tròn, bị đứt một bên chốt quai.

(Xác nhận số vật chứng trên Cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển sang Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phục Hòa, Cao Bằng tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 10/10/2017).

4. Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ  Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm và 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) án phí dân sự sơ thẩm;

Bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từtuyên án.

Trường hợp bản án, quyết định được quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

430
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 21/2017/HSST ngày 06/12/2017 về tội cướp tài sản

Số hiệu:21/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 06/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;