Bản án 189/2017/HSPT ngày 09/08/2017 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 189/2017/HSPT NGÀY 09/08/2017 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Vào ngày 09 tháng 8 năm 2017 tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 218/2017/TLPT-HS ngày 29 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo Trần Văn V về tội “Giết người”. Do có kháng cáo của đại diện hợp pháp của người bị hại bà Trần Thị Th kháng cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 07/2017/HSST ngày 26/5/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên.

Bị cáo bị kháng cáo: Trần Văn V, sinh năm 1991. Trú tại: Thôn L, xã X, thị xã S, tỉnh Phú Yên. Nghề nghiệp: Công nhân. Trình độ văn hóa: 05/12. Cha: Trần Văn T, mẹ Lâm Thị Ch. Vợ Trần Thị Ng. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt giam ngày 29/01/2017- Có mặt.

* Đại diện hợp pháp của người bị hại:

Bà Trần Thị Th - sinh năm: 1965 (mẹ bị hại). Trú tại: thôn V, xã X, thị xã S, Phú Yên- Có mặt.

Người bào chữa: NBC - Luật sư Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên - Có mặt.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Bà Trần Thị Ng; sinh năm 1990

Trú tại: L, xã X, thị xã S, tỉnh Phú Yên- Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên và bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên có nội dung như sau:

Khoảng 17hl5’ ngày 28/01/2017 Trần Văn V chở chị Trần Thị Ng đến nhà bà Nguyễn Thị C ở thôn L để chúc Tết. Khi đến gần nhà, thì chị Ng vào nhà còn V ở lại chơi Bầu cua. Khoảng 10 phút sau anh Trịnh Văn B đi chơi về thấy chị Ng, anh B nhớ lại việc hỏi mượn vợ chồng chị Ng 5.000.000đ để làm nhà, nhưng không cho mượn, nên chửi chị Ng, xảy ra mâu thuẫn, anh B dùng tay tát chị Ng 01 cái; chị Ng chạy ra nói lại cho V biết. V đi vào nhà bà C nói: “Sao ở nhà mà để Ben đánh Ng”, V tức giận nhưng không dám đánh vì anh B to lớn, nên ra lấy xe chở chị Ng về nhà, cha mẹ V trách móc, V không nói gì mà xuống bếp lấy 02 con dao bỏ vào túi quần, rồi ra chở Ng đến nhà B, thấy B ngồi trước thềm, V nói B ra xin lỗi vì đã đánh Ng nhưng B không xin lỗi mà lớn tiếng cãi nhau với Ng và V, B xông vào đến định đánh vợ chồng V, bà C thấy vậy chạy đến can ngăn đẩy B ra làm B ngã xuống đất, B nhặt một cục đá định lao đến đánh V thì bà C tiếp tục ôm B lại để can ngăn, Ng dùng mũ bảo hiểm xông đến đánh B nhưng trúng vào tay trái của bà C làm rách da chảy máu, V liền rút con dao Thái Lan cán nhựa màu vàng ra đâm một nhát trúng vào ngực trái của B làm gãy dao, V ném cán dao xuống đất rồi tiếp tục rút con dao cán gỗ còn lại trong túi quần đâm tiếp một nhát vào vùng hông bên trái của B làm gãy dao, V ném cán dao lại rồi gọi Ng chạy ra ngoài lấy xe chở Ng đến xã X, thị xã S để chơi và chúc Tết. Trên đường đi, V nói cho Ng biết V đã lấy 02 con dao Thái Lan ở nhà cha mẹ ruột của V và đâm B 02 nhát. B được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng đã chết. Khoảng 20 giờ cùng ngày, V đến Công an xã X đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

* Tại bản án hình sự sơ thẩm số 07/2017/HSST ngày 26/05/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã quyết định:

Tuyên bố bị cáo Trần Văn V phạm tội: “Giết người” áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Trần Văn V - 16 năm tù, tính từ ngày bắt giam 29/01/2017.

Ngoài ra bản án còn tuyên quyết định về phần án phí, trách nhiệm bồi thường dân sự, quyền kháng cáo và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Ngày 31/5/2017, đại diện hợp pháp của người bị hại là bà Trần Thị Th kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và tăng mức bồi thường thiệt hại. Xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Trần Thị Ng.

- Đại diện hợp pháp của người bị hại là bà Trần Thị Th giữ nguyên kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Văn V và xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Trần Thị Ng. Rút kháng cáo yêu cầu về bồi thường thiệt hại.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng phát biểu quan điểm về giải quyết vụ án như sau:  Hành vi của bị cáo Trần Văn V bị Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên xử phạt về tội “Giết người” theo điểm n, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội và xử phạt bị cáo 16 năm tù là phù hợp. Bà Trần Thị Ng không đồng phạm với Trần Văn V. Do đó, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo.

Bị cáo Trần Văn V khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên ngày 26/5/2017.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn V có quan điểm về việc Tòa án cấp sơ thẩm kết án bị cáo về tội “Giết người” theo điểm n, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội và xử phạt bị cáo 16 năm tù là phù hợp. Do đó, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, Luật sư, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai nhận tội của bị cáo Trần Văn V phù hợp với lời khai của những người làm chứng Nguyễn Thị C, Trần Thị Ng, Trần Văn Tiến, Lâm Thị Ch và Trần Văn T; phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 28/01/2017, biên bản thực nghiệm điều tra ngày 28/02/2017 và các vật chứng thu giữ; phù hợp với các kết luận giám định số 37/TT của Trung tâm pháp y- Sở y tế tỉnh Phú Yên ngày  23/02/2017,  số  55/GĐ-PC54  ngày  03/3/2017  và  số  38/GĐ-PC54  ngày 17/02/2017 và các tài liệu chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được có tại hồ sơ vụ án nên có đủ căn cứ xác định: Do bực tức về việc Trịnh Văn B đánh vào mặt vợ mình nên Trần Văn V về nhà bố mẹ ruột lấy 02 con dao Thái Lan cất giấu trong túi quần đi đến gặp B và V đã dùng 02 con dao này đâm B. Bị hại Trịnh Văn B bị chết là do các vết dao đâm của bị cáo Trần Văn V gây ra.

Hành vi phạm tội nêu trên của bị cáo Trần Văn V mang tính chất côn đồ. Cho nên, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên kết án bị cáo V, về tội: “Giết người” theo điểm n, khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự là có căn cứ và đúng người và đúng tội.

Xét kháng cáo của đại diện hợp pháp của người bị hại bà Trần Thị Thành:

- Về hình phạt:

Giữa bị cáo Trần Văn V với bị hại Trịnh Văn B có mối quan hệ thân thuộc trong gia đình và bị hại Trịnh Văn B chỉ dùng tay tát vào mặt vợ bị cáo là chị Trần Thị Ng không gây thương tích gì, hai bên có thể dàn xếp hòa giải nhưng bị cáo Trần Văn V lại chuẩn bị hung khí nguy hiểm để trả thù và đã dùng liên tiếp 02 con dao để tước đoạt sinh mạng của bị hại Trịnh Văn B. Hành vi của bị cáo Trần Văn V đã cho thấy tính côn đồ, hung hãn nên cần phải nghiêm trị để giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét nguyên nhân gây ra vụ án này là do bị hại Trịnh Văn B xử sự không đúng mực (chỉ vì vợ chồng bị cáo Trần Văn V không cho bị hại Trịnh Văn B mượn tiền nên B gây sự và đánh vợ bị cáo là Trần Thị Ng) và bị cáo Trần Văn V có nhân thân tốt; sau khi phạm tội đã ra đầu thú; thành khẩn khai báo hành vi phạm tội và kịp thời bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại, thể hiện sự ăn năn hối cải. Vì vậy, cấp sơ thẩm sau khi đánh giá tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo V và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nêu trên, quyết định xử phạt bị cáo với mức hình phạt 16 năm tù, trên mức khởi điểm của khung hình phạt là phù hợp. Cho nên, cấp phúc thẩm không thể chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp người bị hại về yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Văn V.

- Về trách nhiệm hình sự đối với bà Trần Thị Ng:

Tuy tại thời điểm bị cáo Trần Văn V dùng dao đâm bị hại Trịnh Văn B thì bà Trần Thị Ng có tham gia xô xát nhưng bà Trần Thị Ng không xúi giục, không biết bị cáo V chuẩn bị dao và giữa bị cáo V và bà Ng cũng không có sự bàn bạc nhất trí trước khi bị cáo V đâm bị hại B. Cho nên, bà Trần Thị Ng không đồng phạm với bị cáo Trần Văn V và cấp sơ thẩm không xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Trần Thị Ng là có cơ sở, đúng quy định của pháp luật. Đại diện hợp pháp người bị hại kháng cáo cho rằng đã bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Thị Ng không được chấp nhận.

- Về trách nhiệm dân sự:

Tại phiên tòa phúc thẩm đại diện hợp pháp của người bị hại bà Trần Thị Thành rút yêu cầu kháng cáo về tăng mức bồi thường thiệt hại. Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm không xem xét và đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Các quyết định khác còn lại của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị nên cấp phúc thẩm không xét.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng: Khoản 1 Điều 238 Bộ luật tố tụng hình sự;

Đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với kháng cáo về trách nhiệm dân sự.

- Áp dụng: Điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm n, khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999,

Không chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp của người bị hại bà Trần Thị Th và giữ nguyên bản án sơ thẩm:

Xử phạt bị cáo Trần Văn V 16 (mười sáu) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bắt tạm giam 29/01/2017.

- Áp dụng: Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 591 và Điều 585 Bộ luật dân sự.

+ Buộc bị cáo Trần Văn V bồi thường cho bà Trần Thị Ng số tiền chi phí cứu chữa và mai táng là 25.848.658 đồng.

+ Buộc bị cáo Trần Văn V bồi thường tiền tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại gồm: Cha, mẹ, vợ và 02 con của bị hại là 121.000.000 đồng. Số tiền bồi thường về tổn thất tinh thần được chia 05 phần bằng nhau và do chị Nga đại diện nhận thay.

Tổng số tiền phải bồi thường là 146.848.658 đồng, bị cáo đã bồi thường 45.500.000 đồng. Như vậy, bị cáo  Trần Văn V còn phải bồi thường tiếp là 101.348.658 đồng.

+ Buộc bị cáo Trần Văn V có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu Trịnh Quốc V1 (Sinh ngày 31/12/2010) và cháu Trịnh Quốc V2 (Sinh ngày 18/9/2014) mỗi cháu số tiền 610.000 đồng/tháng. Thời hạn cấp dưỡng tính từ ngày 28/01/2017 cho đến khi phát sinh các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình.

Kể từ ngày người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án, nếu người phải thi hành án chậm thi hành thì hàng tháng còn phải trả lãi đối với số tiền chậm thi hành tương ứng với thời gian chậm thi hành án theo quy định tại khoản 2 Điều 357 Bộ luật dân sự 2015.

Các phần quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị về xử lý vật chứng, về án phí sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bà Trần Thị Th không phải chịu án phí phúc thẩm.

Bản án hình sự phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

477
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 189/2017/HSPT ngày 09/08/2017 về tội giết người

Số hiệu:189/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;