Bản án 183/2020/HSST ngày 29/09/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 183/2020/HSST NGÀY 29/09/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 196/2020/TLST-HS ngày 11 tháng 9 năm 2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 202/2020/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 9 năm 2020, đối với bị cáo:

Nguyễn Thị H, sinh năm 1989:

HKTT: Thôn H, xã H, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nữ; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn B, sinh năm 1961 và bà Ngô Thị H, sinh năm 1965; Gia đình có 03 anh chị em, bị cáo là con thứ ba; Chồng: Hoàng Anh V, sinh năm 1988 (đã ly hôn); Con: Có 02 con, con lớn sinh năm 2010, con nhỏ sinh năm 2011.

Tiền án, tiền sự: Không:

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/6/2020 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 11/6/2020, Nguyễn Thị H, sinh năm 1989; HKTT: Thôn H, xã H, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có mua của một người nam thanh niên không quen biết ở khu vực chợ Cóc, khu 10, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh 01 túi nilon chứa chất tinh thể màu trắng là ma túy với giá 1.500.000 đồng (một triệu năm trăm nghìn đồng), mục đích H mua để bán kiếm lợi nhuận lấy tiền ăn tiêu cá nhân. Sau đó H đi về và để túi ma túy trong phòng trọ. Đến khoảng 22 giờ 30 phút ngày 18/6/2020, khi H đang ở trước ngõ 311 đường Trần Hưng Đạo, khu 10, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh thì gặp một người nam thanh niên không quen biết (sau này bị bắt mới biết là Nguyễn Mạnh H1). H1 hỏi H: "Có ma túy bán không?", H trả lời: "Có", H1 đưa cho H số tiền 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) gồm 04 tờ tiền, mỗi tờ có mệnh giá 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng), H cầm tiền ở tay pH và đưa cho H1 01 túi nilon màu trắng chứa các hạt tinh thể màu trắng là ma túy. Biết là túi ma túy nên H1 đã nhận cầm và cất vào túi quần phía trước bên trái H1 đang mặc. Đúng lúc này, lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, bắt giữ H, H1 và thu giữ vật chứng.

Vật chứng thu giữ:

- Thu tại trong túi quần phía trước bên trái H1 đang mặc 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa các hạt tinh thể màu trắng, H1 khai nhận là ma túy vừa mua được của H với giá 2.000.000 đồng, được niêm phong trong phong bì thư dán kín, trên mép dán có chữ ký của H, H1 và người làm chứng theo quy định của pháp luật.

- Thu tại tay pH của H số tiền 2.000.000 đồng, được niêm phong trong phong bì thư dán kín ký hiệu T1, trên mép dán có chữ ký của H, H1 và người làm chứng theo quy định của pháp luật.

Ngày 19/6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị H ở khu 10, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Quá trình khám xét không thu giữ đồ vật, tài liệu gì.

Tại bản Kết luận giám định số 445/KLGĐMT-PC09 ngày 22/6/2020 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

"Các hạt tinh thể màu trắng bên trong phong bì thư gửi giám định có khối lượng 0,8081 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Ketamine" Đối với số ma túy còn lại sau giám định và số tiền 2.000.000 đồng gồm 04 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh đã chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh để bảo quản và xử lý sau.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh, Nguyễn Thị H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 169/CT-VKSTPBN ngày 10/9/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố Nguyễn Thị H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1, Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s, khoản 1, Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Nguyễn Thị H từ 24 đến 28 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 19/6/2020, miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 2.000.000 đồng là tiền H và H1 mua bán ma túy mà có.

Bị cáo Nguyễn Thị H nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an thành phố Bắc Ninh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Thị H tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản khám xét; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 18/6/2020, tại ngõ 311 đường Trần Hưng Đạo, khu 10, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an phường Vạn An phối hợp với Công an phường Đại Phúc kiểm tra, phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối tượng Nguyễn Thị H về hành vi bán trái phép 0,8081 gam ma túy Ketamine cho Nguyễn Mạnh H1 với giá 2.000.000 đồng nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Thị H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1, Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám lợi bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Chính vì vậy pH đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và xét đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh là phù hợp, Hội đồng xét xử xét thấy cần pH xét xử bị cáo bằng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới giúp bị cáo cải tạo trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội.

[4] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo mua bán ma tuý nhằm mục đích kiếm lời, lẽ ra cần áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tuy nhiên xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản có giá trị, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với Nguyễn Mạnh H1 là người mua ma túy của H, do khối lượng ma túy H1 mua để sử dụng không đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự. H1 chưa có tiền án, tiền sự và hiện tại không có mặt tại địa phương nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh chưa làm rõ được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với người nam thanh niên bán ma túy cho H ở khu chợ Cóc, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh chưa xác minh được con người cụ thể, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

[5] Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu hủy số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 2.000.000 đồng là số tiền H và H1 mua bán ma túy.

[6] Về án phí: Bị cáo pH chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

 Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1, Điều 251; điểm s, khoản 1, Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thị H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Xử phạt: Nguyễn Thị H 26 (Hai mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ 19/6/2020. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) gồm 04 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng (Năm trăm nghìn đồng). (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 09/9/2020 giữa Công an thành phố Bắc Ninh với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Thị H pH chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

 Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

120
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 183/2020/HSST ngày 29/09/2020 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:183/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;