Bản án 14/HSST ngày 31/08/2017 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỘC HÀ - HÀ TĨNH

BẢN ÁN 14/HSST NGÀY 31/8/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 31 tháng 8 năm 2017 tại hội trường xét xử, Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 10/2017/TLST-HS ngày 17 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

1. NGUYỄN KHẮC D, tên gọi khác: không; Sinh ngày 13 tháng 02 năm 1998 tại xã T, huyện L, tỉnh Hà Tĩnh; Nơi cư trú: thôn Y, xã T, huyện L, tỉnh Hà Tĩnh; Trình độ văn hóa: lớp 10/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông: Nguyễn Khắc T, (đã chết) và bà: Phan Thị L, sinh năm 1978; Vợ, con: chưa có; Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú". Có mặt tại phiên tòa

- Người bị hại:

+ Chị Phan Thị C, sinh ngày 24/ 01/ 1997; Trú quán: Buôn C, xã C, huyện K; Nghề nghiệp: Sinh viên. Vắng mặt tại phiên tòa

- Đại diện theo ủy quyền của người bị hại: Chị Trương Thị P, sinh ngày 24/02/1994; Trú quán: Thôn Y, xã T, huyện L, tỉnh Hà Tĩnh. Nghề nghiệp: Làm ruộng. Vắng mặt tại phiên tòa

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vì biết nhà bà Nguyễn Thị V ở thôn H, xã T, huyện L có cháu ngoại là chị Phan Thị C, sinh năm 1997 có hộ khẩu thường trú tại buôn C, xã C, huyện K, tỉnh Đắk Lắk về chơi, đồng thời biết chị C có sử dụng 01 chiếc điện thoại di động đắt tiền, nên vào khoảng 03 giờ ngày 05/6/2017 trên đường đi từ lều tro của gia đình anh Nguyễn Khắc B ở thôn H, xã T, huyện L về nhà, Nguyễn Khắc D đã nảy sinh ý định đột nhập vào nhà bà V để lấy trộm chiếc điện thoại của chị C. Khi đến nhà bà V, D đi ra phía sau nhà, quan sát xung quanh không thấy người qua lại, D trèo qua tường rào để đột nhập vào trong. Đứng trước sân quan sát thấy cửa chính nhà bà V không khóa D đi thẳng vào trong nhà. Do trời tối nên D đã sử dụng ánh sáng từ chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Hphone của mình để tìm kiếm tài sản. Sau khi quan sát phát hiện thấy có người nằm ngủ giữa nền nhà, phía trên đầu có để 01 chiếc điện thoại di động nên D đã lấy trộm chiếc điện thoại này bỏ vào túi quần rồi đi về nhà. Khi về đến nhà D đưa chiếc điện thoại vừa lấy trộm được ra xem thì thấy đây là chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 6S màu hồng vàng, phía sau có ốp lưng màu trắng, trong điện thoại có gắn 01 thẻ sim, giữa điện thoại và ốp lưng có 01 thẻ sim nhưng D không biết của nhà mạng nào; sau đó D đã tắt nguồn, tháo thẻ sim ra và cất dấu chiếc điện thoại trên. Đến trưa ngày 06/6/2017 Nguyễn Khắc D mang chiếc điện thoại lấy trộm được đến cửa hàng mua bán và sửa chữa điện thoại Quang Danh ở thị tứ Thạch Châu gặp anh Ngô Đức H thường trú tại xã M, huyện L -là nhân viên sửa chữa điện thoại nói dối chiếc điện thoại nhặt được để nhờ mở khóa màn hình nhằm mục đích bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Do chiếc điện thoại có cài phần mềm icloud nên D chưa tiêu thụ được thì bị phát hiện thu giữ.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Người bị hại, người làm chứng có lời khai tại hồ sơ phù hợp với lời khai của bị cáo.

Tại bản Cáo trạng số 13/CTr-KSĐT ngày 17 tháng 8 năm 2017, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố bị cáo Nguyễn Khắc D về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VKSND huyện Lộc Hà đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt Nguyễn Khắc D từ 06 tháng đến 08 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 12 tháng đến 16 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

1. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Lộc Hà,Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà, Kiểm sát viên trong quá trìnđiều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và nhữngngười tham gia tố tụng không có ý kiến hay khiếu nại về hành vi, quyết định của

Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đềuhợp pháp.

2. Tại phiên toà hôm nay lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và đối chiếu các chứng cứ, tài liệu khác thu thập có được trong hồ sơ vụ án đã cho thấy: Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên vào khoảng03 giờ ngày 05/6/2017 Nguyễn Khắc D đã có hành vi lén lút đột nhập vào nhà bàNguyễn Thị V ở thôn H, xã T, huyện L lấy trộm 01 chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu Iphone6S màu vàng hồng của chị Phan Thị C.

Tại thông báo kết luận định giá tài sản số: 05/TB-ĐGTS ngày 18/7/2017 của Hội đồng định giá tài sản UBND huyện Lộc Hà kết luận: 01 chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu Iphone 6S màu vàng hồng, bộ nhớ 16Gb, máy cũ đã qua sử dụng có giá trị5.300.000 đồng.

Vì vậy, Tòa có đầy đủ các căn cứ để xét xử bị cáo về tội “Trộm cắp tái sản”theo khoản 1, Điều 138-BLHS là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự an ninh trên địa bàn, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân. Trong vụ án này một mình bị cáo đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với giá trị tài sản là 5.300.000đ. Điều này thể hiện bị cáo coi thường pháp luật và Toà xét thấy cần xét xử bị cáo một mức hình phạt nghiêm để giáo dục bị cáo trở thành người có ích và phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét giảm nhẹ, cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật các tình tiết sau: trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tài sản đã được bị cáo giao nộp cho cơ quan Công an trả lại cho chủ sở hữu. Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình, bố mất sớm; người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt; chính quyền địa phương xã T đề nghị cho bị cáo được cải tạo tại địa phương. Vì vậy, Tòa cần áp dụng điểm h, p khoản 1, 2 Điều 46-BLHS xem xét chiếu cố cho bị cáo khi quyết định hình phạt và nghĩ nên áp dụng khoản 1, 2 Điều 60-BLHS cho bị cáo được hưởng án treo cũng đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

- Về trách nhiệm dân sự: Trong vụ án này, người bị hại đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại nên Tòa miễn xét.

- Về vật chứng: Trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an huyện Lộc Hà đã trả lại cho chủ sở hữu 01 chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu Iphone 6S màu vàng hồng, bộ nhớ 16Gb, máy cũ đã qua sử dụng nên Tòa miễn xét.

Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: - Bị cáo Nguyễn Khắc D phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng khoản 1, Điều 138; điểm h, p khoản 1, 2 Điều 46; khoản 1, 2 Điều 60 BLHS xử phạt Nguyễn Khắc D 08 (tám) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 16 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Nguyễn Khắc D cho UBND xã T và gia đình giám sát, quản lý, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 69 - Luật Thi hành án hình sự.

- Về án phí: Áp dụng Điều 98; khoản 1 khoản 2 Điều 99 - BLTTHS và điểm a khoản  1  Điều  23  Nghị  quyết  326/2016/UBTVQH14  ngày  30/12/2016  của UBTVQH xử buộc bị cáo Nguyễn Khắc D phải nộp 200.000 án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án bản án này lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Báo cho người bị hại và đại diện theo ủy quyền vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án này lên Toà án cấp trên kể từ ngày nhận được bản án hoặc được niêm yết công khai.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

2000
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 14/HSST ngày 31/08/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:14/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;