Bản án 146/2021/HSST ngày 12/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ĐỐNG ĐA, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 146/2021/HSST NGÀY 12/05/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 12 tháng 5 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 135/TLST- HS ngày 15/4/2021 đối với bị cáo:

Họ và tên: Dương Tùng G, sinh năm 1991; Giới tính: Nam; ĐKHKTT: Số 25 phố KM, phường KM, quận Ba Đình, Hà Nội; Nơi cư trú: Số 29, ngõ 205 phố Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội; Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: 10/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Con ông: Dương Công T; Con bà: Phạm Thị Thu Th; Vợ: Vũ Trà M; Con: có 03 con (con lớn sinh năm 2012, sinh năm 2016 và con nhỏ sinh năm 2020) Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân:

- Bản án số 191 ngày 28/8/2014, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xử 26 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999, ra trại ngày 05/02/2016 (đã được xóa án tích).

Danh chỉ bản số 092, lập ngày 01/3/2021 tại Công an quận Đống Đa. Bị cáo bị bắt quả tang, tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/02/2021 tại Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 02giờ 30phút ngày 26/02/2021, Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an quận Đống Đa, Hà Nội, làm nhiệm vụ tại khu vực đầu ngõ 205 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội thì phát hiện 03 nam thanh niên gồm: Vũ Duy Ch (Sinh năm 1991, HKTT: Số 38 ngõ 630 Trường Chinh, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội); Phạm Đình T2 (Sinh năm 1996, HKTT: Xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Dương Tùng G có biểu hiện nghi vấn phạm tội nên đã kiểm tra. Qua kiểm tra đối với Vũ Duy Ch không thu giữ gì. Kiểm tra đối với Phạm Đình T2 cơ quan Công an thu giữ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng, đen. Kiểm tra đối với Dương Tùng G, cơ quan Công an phát hiện thu giữ trong túi quần trước bên trái G đang mặc có 01 túi nilon kích thước khoảng 3x5cm đựng tinh thể màu trắng, qua giám định là ma tuý loại Methamphetamine, khối lượng 2,090 gam. Tạm giữ của G 01 điện thoại Iphone màu đen có gắn sim và 01 điện thoại Iphone màu đen không gắn sim số (điện thoại chưa kích hoạt).

Ngày 26/02/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 238 đối với tang vật đã thu giữ của Dương Tùng G.

Tại Kết luận giám định số 1864/KLGĐ-PC09 ngày 07/3/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội, kết luận:

“Tinh thể màu trắng bên trong túi nilon là ma túy loại Methamphetamine, khối lượng: 2,090 gam”.

Tại Cơ quan điều tra, Dương Tùng G khai nhận hành vi phạm tội và khai nguồn gốc số ma tuý bị thu giữ là của G đã mua trước Tết khoảng 02 tháng của một người đàn ông không quen biết tại một quán nước vỉa hè trên phố Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội, với giá là 800.000 đồng, mục đích để sử dụng cho bản thân. G không có quan hệ và quen biết đối với Phạm Đình T2, Vũ Duy Ch, việc G có ma túy T2 và Ch không biết. Việc G gặp T2 là để lấy điện thoại Iphone màu đen không gắn sim do bạn gái của G thuê T2 ship đến.

Vũ Duy Ch, Phạm Đình T2 khai không biết việc G tàng trữ ma túy nên không có căn cứ xử lý.

Đối với người bạn gái của Dương Tùng G, G khai quen biết qua mạng xã hội, G không biết tên tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ làm rõ để xử lý.

Đối với đối tượng bán ma túy cho G, G khai không biết họ tên đầy đủ, địa chỉ nhà ở đâu, do đó cơ quan điều tra không làm rõ để xử lý được.

Đối với 01 điện thoại thu giữ của Nguyễn Đình T2, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an quận Đống Đa đã trả chiếc điện thoại trên cho T2.

Đối với số ma túy bị thu giữ cùng 02 chiếc điện thoại thu giữ của Dương Tùng G, cơ quan điều tra đã chuyển Chi cục thi hành án dân sự quận Đống Đa để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

- Bản cáo trạng số 140/CT-VKSĐĐ, ngày 14/4/2021, Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đã truy tố Dương Tùng G về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Dương Tùng G mức án từ 32 tháng tù đến 36 tháng tù. Miễn áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo và xử lý vật chứng: tịch thu tiêu hủy ma túy đã thu giữ; trả lại cho Dương Tùng G 02 điện thoại đã thu giữ.

Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, T2 diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa, Hà Nội; Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Những căn cứ xác định tội danh:

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, biên bản phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ thể hiện:

Khoảng 02giờ 30phút ngày 26/02/2021, tại khu vực đầu ngõ 205 phố Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội, Dương Tùng G có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy 2,090 gam ma túy Methamphetamine với mục đích để sử dụng thì bị Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Hành vi của bị cáo Dương Tùng G đủ dấu hiệu cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất vụ án: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Ma túy là chất gây nghiện làm tổn hại sức khỏe con người, là mầm mống của các loại tội phạm khác, nhà nước đã nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, tàng trữ… trái phép chất ma túy, nhưng vì là đối tượng nghiện nên bị cáo vẫn cố tình thực hiện tội phạm. Vì vậy, đối với bị cáo cần áp dụng một hình phạt nghiêm, tương xứng với tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo.

[4] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân bị cáo: Bị cáo có nhân thân xấu, đã có 01 tiền án (đã được xóa án tích) cũng về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, chứng tỏ bị cáo đã được cải tạo, giáo dục bằng pháp luật nhưng vẫn không chịu tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân tốt mà vẫn tiếp tục phạm tội. Do đó cần xử phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử xem xét bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; bố bị cáo là thương binh nên áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[5] Về áp dụng hình phạt đối với bị cáo: Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã viện dẫn, Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt tù, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác dụng răn đe giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung.

[6] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo là đối tượng nghiện, là lao động tự do, thu nhập không ổn định; vì vậy Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng: Cơ quan điều tra đã thu giữ 01 phong bì niêm phong có chữ k‎ý của đối tượng Dương Tùng G, giám định viên Lê Khắc Nam, cán bộ công an Ngô Thái Sơn, người chứng kiến Vũ Duy Ch và Phạm Đình T2; trong có chứa ma túy nên cần tịch thu tiêu hủy. 01 điện thoại Iphone màu đen có gắn sim, 01 điện thoại Iphone màu đen không gắn sim, điện thoại chưa kích hoạt thu giữ của Dương Tùng G không liên quan đến việc phạm tội nên trả lại cho bị cáo.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Dương Tùng G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

1- Về mức hình phạt:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự:

Xử phạt bị cáo Dương Tùng G 32 (ba mươi hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 26/02/2021.

2- Về hình phạt bổ sung: Không phạt tiền đối với bị cáo.

3- Về xử lý vật chứng:

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong có chữ k‎ý của đối tượng Dương Tùng G, giám định viên Lê Khắc Nam, cán bộ công an Ngô Thái Sơn, người chứng kiến Vũ Duy Ch và Phạm Đình T2.

- Trả lại cho bị cáo Dương Tùng G 01 điện thoại Iphone màu đen có gắn sim, 01 điện thoại Iphone màu đen không gắn sim, điện thoại chưa kích hoạt.

Chi tiết vật chứng theo Biên bản giao nhận vật chứng số 184 ngày 13/4/2021 của Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa và Chi cục thi hành án dân sự quận Đống Đa.

4- Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án:

Buộc Dương Tùng G phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5- Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

158
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 146/2021/HSST ngày 12/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:146/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Đống Đa - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 12/05/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;