Bản án 144/2019/HNGĐ-ST ngày 10/07/2019 về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÙ MỸ, TỈNH BÌNH ĐỊNH

BẢN ÁN 144/2019/HNGĐ-ST NGÀY 10/07/2019 VỀ TRANH CHẤP THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Ngày 10 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 71/2019/TLST-HNGĐ ngày 04 tháng 4 năm 2019, về tranh chấp “Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 671/2019/QĐXXST-HNGĐ, ngày 05 tháng 6 năm 2019, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Ông Nguyễn Tấn V, sinh năm 1984

Địa chỉ: Thôn X T, xã M A, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, có mặt.

2. Bị đơn: Bà Trần Thị T, sinh năm 1982

Địa chỉ: Thôn X B, xã M A, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

- Tại đơn khởi kiện đề ngày 13/3/2019 và trong quá trình chuẩn bị xét xử cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn ông Nguyễn Tấn V trình bày:

Ông Nguyễn Tấn V và bà Trần Thị T đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã M A vào năm 2004. Năm 2018, ông Nguyễn Tấn V và bà Trần Thị T ly hôn theo Quyết định thuận tình ly hôn của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ. Về con chung, ông V nuôi Nguyễn Kiều Ánh T, sinh năm 2002; bà T nuôi Nguyễn Kiều Ánh N, sinh năm 2007 và Nguyễn Quý Duy T, sinh năm 2012. Ông V cấp dưỡng nuôi con đối với Nguyễn Quý Duy T mỗi tháng 700.000 đồng, kể từ tháng 6/2018 cho đến khi cháu T đủ 18 tuổi.

Sau khi ly hôn, việc chăm sóc, nuôi dưỡng các con của bà T chưa làm tròn trách nhiệm. Bà T thường xuyên vắng nhà không lo cho các con; đi làm khóa cửa không cho con vào nhà và nhiều lần đánh cháu T. Nay, ông V nhận thấy bà T không đủ điều kiện nuôi dưỡng các cháu Nguyễn Kiều Ánh N và Nguyễn Quý Duy T nên yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con để ông V nuôi các cháu Nguyễn Kiều Ánh N và Nguyễn Quý Duy T, không yêu cầu bà T cấp dưỡng nuôi con. Ngoài ra, ông V yêu cầu hủy bỏ việc cấp dưỡng nuôi con của ông đối với cháu T theo Quyết định thuận tình ly hôn số:91/2018/QĐST-HNGĐ ngày 07/6/2018 của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ.

Tại bản khai ngày 04/4/2019 và trong quá trình chuẩn bị xét xử, bị đơn là bà Trần Thị T trình bày: Về thời gian kết hôn, ly hôn và việc thỏa thuận nuôi con, bà T khai thống nhất như lời khai của ông V. Sau khi ly hôn, mặc dù điều kiện khó khăn, nhưng bà T vẫn tìm được việc làm để lo cho các con học hành chu đáo. Hiện tại cháu Nguyễn Kiều Ánh N đang học lớp 6 và cháu Nguyễn Quý Duy Thọc lớp 1 tại xã M A, huyện Phù Mỹ. Các cháu được bà T chăm sóc bảo đảm về vật chất, tinh thần; không đánh đập, bạc đãi các con và cũng không cấm các con về nhà nội chơi nếu có người đưa đón. Hiện nay, bà T đang làm công nhân của Công ty T L tại xã M A chứ không phải vắng nhà nhiều ngày như ông V đã nêu.

Việc ông V yêu cầu thay đổi nuôi con để ông nuôi các cháu Nguyễn Kiều Ánh N và Nguyễn Quý Duy T, bà T không đồng ý. Bởi vì, hiện nay, ông V đi xe tải, thường xuyên vắng nhà nhiều ngày nên việc chăm sóc các con không được chu đáo. Hơn nữa, cháu Nguyễn Kiều Ánh T mà ông V nuôi dưỡng đã bỏ học nhưng ông V không động viên để cháu đi học lại hoặc tạo điều kiện cho cháu học nghề.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định phát biểu ý kiến:

- Về tố tụng: Tòa án đã tiến hành thủ tục tố tụng từ khi thụ lý vụ án cho đến khi mở phiên tòa, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Tại phiên tòa sơ thẩm, bà T vắng mặt nhưng được Tòa án niêm yết hợp lệ 2 lần nên theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng Dân sự thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt bà Trần Thị T. Hội đồng xét xử đã bảo đảm quyền và nghĩa vụ của đương sự theo đúng quy định của pháp luật.

-Về nội dung: Căn cứ lời trình bày của các đương sự và các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình giải quyết vụ án, nhận thấy: Việc ông Nguyễn Tấn V cho rằng bà Trần Thị T thường xuyên đánh đập, bạc đãi các cháu Nguyễn Kiều Ánh N, Nguyễn Quý Duy T và không đủ điều kiện chăm sóc các con là không có cơ sở. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét không chấp nhận yêu cầu thay đổi nuôi con của ông Nguyễn Tấn V và yêu cầu hủy bỏ việc cấp dưỡng nuôi con của ông đối với cháu Nguyễn Quý Duy T.

Về án phí: Ông Nguyễn Tấn V phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Căn cứ đơn khởi kiện và lời khai ông Nguyễn Tấn V đã trình bày thì việc kiện mà ông V yêu cầu Tòa án giải quyết là tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Theo quy định tại khoản 3 Điều 28, khoản 3 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Đây là tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ.

Bà Trần Thị T là bị đơn trong vụ án đã được Tòa án niêm yết hợp lệ 02 lần tại nơi bà đang cư trú để đến tham gia phiên tòa, nhưng vắng mặt không có lý do. Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng Dân sự thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt bà Trần Thị T.

[2] Về nội dung: Theo Quyết định thuận tình ly hôn số: 91/2018/QĐST-HNGĐ ngày 07/6/2018 của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ thì ông Nguyễn Tấn V nuôi Nguyễn Kiều Ánh T, sinh năm 2002; bà T nuôi Nguyễn Kiều Ánh N, sinh năm 2007 và Nguyễn Quý Duy T, sinh năm 2012. Ông V cấp dưỡng nuôi con đối với Nguyễn Quý Duy T mỗi tháng 700.000 đồng, kể từ tháng 6/2018 cho đến khi cháu Tân đủ 18 tuổi.

Căn cứ lời trình bày của các đương sự và các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình giải quyết vụ án, Hội đồng xét xử xét thấy: Việc ông V cho rằng, bà T không làm tròn trách nhiệm trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các cháu Nguyễn Kiều Ánh N và Nguyễn Quý Duy T là không đúng thực tế. Bởi vì, theo cung cấp thông tin của một số nhân chứng tại địa phương thì sau khi ly hôn, bà T đã thuê nhà trọ tại thôn X B, xã M A và tìm việc làm để lo cho cuộc sống các con. Hiện bà T đang làm công nhân tại Công ty T L đóng tại xã M A, đi về trong ngày chứ không thường xuyên vắng nhà; các cháu được bà T nuôi dưỡng đều không bỏ học, cháu Nguyễn Kiều Ánh N đang học lớp 6 và cháu Nguyễn Quý Duy T đang học lớp 1 tại xã M A. Bà T có một lần đánh cháu T, vì cháu T theo bạn về nhà ông, bà nội nhưng không xin phép bà T trong khi không có ông, bà nội đưa đón. Đối với ông V hiện sống với cha mẹ tại thôn X T, xã M A, nhưng ông V đi xe tải, thường xuyên vắng nhà. Cháu Nguyễn Kiều Ánh T mà ông V nuôi dưỡng đã bỏ học, đang ở với ông, bà nội nhưng ông V không tạo điều kiện cho cháu Nguyễn Kiều Ánh T học lại hoặc cho cháu học nghề .

Vì vậy, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con của ông V. Do đó, Hội đồng xét xử cũng không chấp nhận yêu cầu của ông V về việc hủy bỏ việc cấp dưỡng nuôi con của ông V đối với cháu T theo Quyết định thuận tình ly hôn số: 91/2018/QĐST-HNGĐ ngày 07/6/2018 của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ.

Về án phí dân sự sơ thẩm, ông V phải chịu theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa về việc giải quyết vụ án phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ Khoản 1 Điều 28, Điểm a Khoản 1 Điều 35, Điểm a Khoản 1 Điều 39 và Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

- Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;

- Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

1. Không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Tấn V về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và hủy bỏ việc cấp dưỡng nuôi con của ông Nguyễn Tấn V đối với cháu Nguyễn Quý Duy T theo Quyết định thuận tình ly hôn số: 91/2018/QĐST-HNGĐ ngày 07/6/2018 của Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ.

2. Về án phí dân sự sơ thẩm:

Ông Nguyễn Tấn V phải chịu 300.000 đồng án phí sơ thẩm về Hôn nhân và gia đình, nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu tạm ứng án phí số:0000746 ngày 04 tháng 4 năm 2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ông Nguyễn Tấn V đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

3. Về quyền kháng cáo: Ông Nguyễn Tấn V có mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bà Trần Thị T vắng mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuậnthi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

300
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 144/2019/HNGĐ-ST ngày 10/07/2019 về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Số hiệu:144/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phù Mỹ - Bình Định
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 10/07/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;