Bản án 120/2020/HSST ngày 26/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Đ, TỈNH ĐIN BIÊN

BẢN ÁN 120/2020/HSST NGÀY 26/06/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26/6/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh Điện Biên xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 123/2020/HSST ngày 05/6/2020 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 123/2020/QĐXX-HS ngày 12/6/2020 đối với bị cáo:

1. Họ và tên: Lò Văn H. Tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam.

Sinh năm 1976. Tại Điện Biên

Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Bản Na, xã M, huyện Đ, tỉnh Điện Biên. Dân tộc: Lào; Quốc tịch: Việt nam. Tôn giáo: Không.

Nghề nghiệp: Làm ruộng. Trình độ văn hóa: Không

Con ông: Lò Văn Ph (đã chết). Con bà: Lò Thị N, sinh năm 1947. Vợ: Lò Thị M, sinh năm 1972, bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 1996, con nhỏ sinh năm 2000. Tiền án, tiền sự: Không: Nhân thân: Chưa bị xử phạt hành chính, chưa bị Tòa xét xử. Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 17/4/2020. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

2. Người bào chữa cho bị cáo: Bà Lò Thị X - Luật sư của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Điện Biên (có mặt).

3. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Tòng Văn N sinh năm 1996. Trú tại: Bản X, xã Ph, huyện Đ, tỉnh Điện Biên. (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 17/4/2020, Lò Văn H một mình điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Wave biển kiểm soát 27B1-142.19, đi từ nhà ở bản N, xã M, huyện Đ đến bản H, xã N, huyện Đ với mục đích tìm mua heroine về sử dụng. Đến nơi, H gặp và mua được 01 cục heroine không được gói gì của một người phụ nữ dân tộc Thái khoảng 40 tuổi không rõ lai lịch với giá 150.000đ. Sau khi mua được heroine H đi vào bụi cây ven đường lấy một ít heroine ra sử dụng bằng hình thức hít, số heroine còn lại H nhặt mảnh nilon màu hồng gói lại và hơ lửa hàn kín. Sau đó H cầm gói heroine trong lòng bàn tay trái rồi điều khiển xe mô tô đi về nhà. Hồi 20 giờ 30 phút cùng ngày, khi H điều khiển xe mô tô đi đến khu vực bản N 2, xã M, huyện Đ, tỉnh Điện Biên thì bị tổ công tác Đồn Biên Phòng M phối hợp với Phòng PCMT- Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biện Phòng tỉnh Đ phát hiện bắt quả tang, thu giữ tại tay trái của H 01 gói heroine cùng chiếc xe mô tô nhãn hiệu Wave biển kiểm soát 27B1-142.19.

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng ngày 18/4/2020 đã xác định: Số cục bột màu trắng thu giữ của bị cáo Lò Văn H có khối lượng là 0,14 gam, trích 0,07 gam gửi giám định.

Tại bản kết luận giám định số 345/GĐ-PC09 ngày 26/4/2020 Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã kết luận: Mẫu chất bột màu trắng gửi giám định trích ra từ vật chứng thu giữ của Lò Văn H là chất ma túy loại Heroine. Không hoàn lại mẫu vật sau khi giám định.

Tại bản cáo trạng số 124/CT-VKSĐB ngày 05/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên đã truy tố bị cáo Lò Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c Khoản 1 Điều 249/BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện Đ vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về tội danh, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1 Điều 51/BLHS. Xử phạt bị cáo Lò Văn H từ 12 tháng đến 15 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 47/Bộ luật Hình sự  năm 2015; Điểm a Khoản 2 Điều 106/Bộ luật tố tụng Hình sự  năm 2015 về xử lý vật chứng.

Áp dụng khoản 2 Điều 136/BLTTHS và Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về án phí lệ phí Tòa án đề nghị miễn án phí HSST cho bị cáo.

Tại bản luận cứ bào chữa: Người bào chữa cho bị cáo nhất trí quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, quyết định xét xử của Tòa án đối với bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS là đúng người, đúng tội. Bị cáo thành khẩn khai báo lại là dân tộc thiểu số hiểu biết pháp luật còn hạn chế không được đi học nên đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo Điểm s Khoản 1 Điều 51/BLHS cho bị cáo mức hình phạt tù đầu khung 12 tháng tù là phù hợp với tính chất mức độ của bị cáo. Bị cáo sinh sống tại xã đặc biệt khó khăn, đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung và miễn án phí HSST cho bị cáo;

Bị cáo hoàn toàn nhất trí bản luận cứ bào chữa của Người bào chữa không có ý kiến bổ sung vào bản luận cứ.

Tại phiên tòa bị cáo Lò Văn H một lần nữa khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã trình bày ở trên. Bị cáo hoàn toàn nhất trí với quan điểm truy tố và luận tội của VKSND huyện Điện Biên, không có ý kiến tranh luận. Lời nói sau cùng của bị cáo: Ngoài xin giảm nhẹ hình phạt không có ý kiến gì khác.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa. Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo tại phiên tòa.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1]. Xét hành vi phạm tội của bị cáo thấy rằng: Lò Văn H là đối tượng nghiện chất ma túy.

Khoảng 18 giờ ngày 17/4/2020, Lò Văn H một mình điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 27B1-142.19, đi từ nhà ở bản N, xã M, huyện Đ đến bản H, xã N, huyện Đ với mục đích tìm mua heroine về sử dụng. Tại đây H gặp và mua được 01 cục heroine không được gói gì của một người phụ nữ dân tộc Thái khoảng 40 tuổi không rõ lai lịch với giá 150.000đ. Sau khi mua được heroine H đi vào bụi cây ven đường lấy một ít heroine ra sử dụng bằng hình thức hít, số heroine còn lại H nhặt mảnh nilon màu hồng gói lại và hơ lửa hàn kín. Sau đó H cầm gói heroine trong lòng bàn tay trái rồi điều khiển xe mô tô đi về nhà. Hồi 20 giờ 30 phút cùng ngày, khi Hạnh điều khiển xe mô tô đi đến khu vực bản N 2, xã M, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thì bị tổ công tác Đồn Biên Phòng M phối hợp với Phòng PCMT- Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biện Phòng tỉnh Điện Biên phát hiện bắt quả tang, thu giữ tại tay trái của H01 gói heroine cùng chiếc xe mô tô nhãn hiệu Wave biển kiểm soát 27B1-142.19.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã hoàn thành và được thực hiện bằng lỗi cố ý trực tiếp. Vật chứng thu giữ của bị cáo đã được cân xác định khối lượng là 0,14 gam kết luận giám định là chất ma túy loại Heroine. Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản mở niêm phong xác định khối lượng; Kết luận giám định; Kết luận điều tra, các bản cung có trong hồ sơ vụ án cũng như cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo. Từ những chứng cứ nêu trên đủ cơ sở kết luận: Hành vi tàng trữ 0,14 gam Heroine trên người mục đích để sử dụng của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249/BLHS.

Cáo trạng của VKSND huyện Đ đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo có đầy đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về hành vi phạm tội của mình đã gây ra.

[2]. Xét tính chất mức độ phạm tội của bị cáo thì hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi nguy hiểm cho xã hội, tội phạm mà bị cáo thực hiện thuộc trường hợp nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến trật tự trị an, an toàn xã hội. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy. Bị cáo nhận thức được tác hại của ma túy, nhận thức được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Song vì nhu cầu của bản thân bị cáo đã bất chấp và cố tình vi phạm. Nên cần phải xử lý bị cáo nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

[3]. Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho thấy:

Bị cáo sinh ra và lớn lên tại xã M, huyện Đ, bản thân không được đi học. Năm 1996 kết hôn với Lò Thị M, bị cáo sử dụng ma túy từ năm 2012. Chưa có tiền án tiền sự trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sụ theo quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều 51/BLHS. HĐXX xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện chất ma túy nên cần áp dụng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để tiếp tục giáo dục, cải tạo và có thời gian cai nghiện ma túy.

[4]. Ngoài hình phạt chính là phạt tù thì bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 Điều 249/BLHS là phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 500 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Xét kinh tế bị cáo khó khăn, bản thân lại nghiện chất ma túy. Nên không có điều kiện để thi hành. Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Đối với người phụ nữ tộc Thái khoảng 40 tuổi bị cáo đã gặp tại bản H, xã N đã bán Heroine cho bị cáo, do không biết tên và địa chỉ nên cơ quan điều tra không xác minh làm rõ được. HĐXX không xem xét.

[5]. về hành vi và các Quyết định của cơ quan người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, Điều tra viên, kiểm sát viên. Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục đảm bảo theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại gì do đó các hành vi, quyết định tố tụng của những người tiến hành tố tụng là hợp pháp được chấp nhận.

[6]. Vật chứng của vụ án cần áp dụng Điểm c khoản 1 Điều 47/BLHS năm 2015; Điểm a Khoản 2 Điều 106/BLTTHS năm 2015 về xử lý vật chứng.

Tịch thu tiêu hủy 0,14 gam Heroine đã trích 0,07 gam gửi giám định không hoàn lại.

Đối với chiếc xe mô tô biển kiểm soát 27B1-142.19 là xe của Tòng Văn N, anh Nh cho bị cáo Hạnh mượn nhưng không biết việc Hạnh đem đi mua ma túy, Cơ quan điều tra đã trả lại chiếc xe cho Tòng Văn Nh theo quyết định xử lý vật chứng số 35 ngày 07/5/2020, HĐXX chấp nhận.

[7]. Về án phí: Căn cứ Khoản 2 Điều 136/BLTTHS năm 2015 và Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về án phí lệ phí Tòa án bị cáo Lò Văn Hạnh được miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1 Điều 51/BLHS.

1. Tuyên bố: Bị cáo Lò Văn H phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

2. Xử phạt bị cáo Lò Văn H 12 tháng tù.Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ (17/4/2020).

3. Vật chứng: Căn cứ: Điểm c Khoản 1, Điều 47/BLHS; Điểm a Khoản 2 Điều 106/BLTTHS.

- Tịch thu tiêu hủy 0,14 gam heroine đã trích 0,07 gam gửi giám định không hoàn lại.(Vật chứng đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đ chuyển cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Đ vào ngày 10/6/2020).

4. Về án phí: Căn cứ Khoản 2 Điều 136/BLTTHS năm 2015 và Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về án phí lệ phí Tòa án bị cáo Lò Văn H được miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm

Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 26/6/2020).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại tòa có quyền kháng phần bản án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án chính, hoặc bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

147
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 120/2020/HSST ngày 26/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:120/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Điện Biên - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/06/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;