Bản án 113/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 113/2019/HSST NGÀY 19/09/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 9 năm 2019, tại Hội trường Ủy ban nhân dân thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 121/2019/HSST ngày 26 tháng 8 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 113/2019/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 9 năm 2019, đối với bị cáo:

Trần Duy D, sinh năm 1995 tại huyện AS, tỉnh NA. HKTT: Thôn 11, xã LS, huyện AS, tỉnh NA. 

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Trần Duy K, sinh năm 1959 (đã chết), và bà Nguyễn Thị V, sinh năm 1963; Gia đình bị cáo có 05 anh chị, em, bị cáo là con út; Vợ con: Chưa có; Tiền sự, nhân thân: Không.

Tiền án: Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 134/2018/HSST ngày 31/8/2018 của Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 15 (Mười lăm) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù, án phí ngày 27/4/2019, .

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 30/5/2019 chuyển tạm giam ngày 05/6/2019 đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trần Duy D là đối tượng sử dụng ma túy, vào đêm ngày 27/5/2019, D bắt xe khách từ NA ra BN để tìm việc làm, khi đi D mang theo một gói ma túy để trong bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng với mục đích ai hỏi mua thì bán.

Khoảng 20 giờ, ngày 29/5/2019, D đến nhà nghỉ Hồng Nhung ở thôn GL, xã PL, huyện QV, tỉnh BN để thuê phòng nghỉ. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Võ Văn L gọi điện cho D hỏi mua ma túy, D đồng ý và hẹn L đến cửa nhà nghỉ Hồng Nhung để bán ma túy. Khoảng 20 phút sau, L gọi điện cho D nói đang ở cửa nhà nghỉ, D đi xuống cửa nhà nghỉ Hồng Nhung thì gặp L và Nguyễn Bỉnh H đang đứng trước cửa nhà nghỉ. L đưa cho D một tờ tiền mệnh giá 200.000đ, D cầm tiền tại lòng bàn tay trái và đưa cho L một bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng bên trong có một gói giấy bạc màu trắng chứa chất tinh thể màu trắng, L biết đó là ma túy cần mua nên cầm ở lòng bàn tay phải đúng lúc này thì bị lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ tại lòng bàn tay phải của L một bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng bên trong có một gói giấy bạc màu trắng chứa chất tinh thể màu trắng; thu giữ tại lòng bàn tay trái của D một tờ tiền mệnh giá 200.000đ.

Tại bản Kết luận giám định số: 463/KLGĐMT-PC09 ngày 30/5/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất tinh thể màu trắng bên trong một gói giấy bạc màu trắng có khối lượng là 0,0506 gam, là ma túy; Loại ma túy: Methamphetamine”.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Trần Duy D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 116/CT-VKSQV ngày 23/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Trần Duy D về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Trần Duy D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Duy D phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1, Điều 52; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Trần Duy D từ 30 đến 36 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 30/5/2019. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ của D.

Bị cáo Trần Duy D nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình, xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Trần Duy D tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án xác định được: Khoảng 22 giờ 30 phút, ngày 29/5/2019, tại khu vực trước cửa nhà nghỉ Hồng Nhung, thuộc thôn GL, xã PL, huyện QV, tỉnh BN; Trần Duy D có hành vi bán trái phép 0,0506 gam ma túy, chất Methamphetamine cho Võ Văn L lấy số tiền 200.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Trần Duy D phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám lợi bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu có 01 tiền án, ngày 31/8/2018, bị Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, đến ngày 27/4/2019 chấp hành xong hình phạt tù, án phí. Bản án này chưa được xóa án tích theo quy định pháp luật, lần này bị cáo phạm tội là tái phạm đây là tình tiết tăng nặng quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Bị cáo không lấy thời gian cải tạo tại trại giam để làm bài học cảnh tỉnh bản thân mà lại tiếp tục phạm tội. Điều này chứng tỏ bị cáo là người rất coi thường pháp luật, khó giáo dục cải tạo nên xét thấy cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã có thái độ khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn, hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, H cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với Võ Văn L là người đã mua ma túy của D để sử dụng, sau khi lấy lời khai, lợi dụng sơ hở L đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại địa bàn thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ nhưng không có ai có lý lịch như L khai nên tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với Nguyễn Bỉnh H là người đã chở L đến gặp D, H không biết L đến gặp D là để mua ma túy. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý đối với H là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với số tiền 200.000đ thu của D đây là số tiền do phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Đối với chiếc điện thoại D và L sử dụng để liên lạc mua ma túy, khi bị Công an bắt quả tang đã làm rơi mất, Cơ quan điều tra đã truy tìm vật chứng nhưng không thu hồi được.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Trần Duy D phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án xử phạt:

Trần Duy D 30 (Ba mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 30/5/2019. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 23/8/2019 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Trần Duy D phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

166
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 113/2019/HSST ngày 19/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:113/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;