Bản án 09/2019/HSST ngày 10/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NẬM NHÙN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 09/2019/HSST NGÀY 10/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 10 tháng 9 năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu xét xử công khai tại trụ sở tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 11/2019/HSST, ngày 31 tháng 7 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 11/2019/QĐXXST-HS ngày 27/8/2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vi Văn Nh    Tên gọi khác: Không

Sinh năm: 1997, tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Bản P T, xã P T, huyện S H, tỉnh Lai Châu.

Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; Dân tộc: Thái;

Con ông: Vi Văn Th (Sinh Năm 1963) và con bà: Sìn Thị Ng (sinh năm 1963) hiện bố, mẹ bị cáo đang sinh sống tại bản P T, xã P T, huyện S H, tỉnh Lai Châu.

Gia đình bị cáo có 05 anh, em, bị cáo là con thứ năm trong gia đình;

Vợ, con: Vợ Lò Thị T sinh năm 2000 và có một con sinh năm 2019.

Hiện vợ, con bị cáo đang sinh sống tại bản P T, xã P T, huyện S H, tỉnh Lai Châu.

Tiền sự: Không; Tiền án: Không;

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 07/5/2019 đến ngày 16/5/2019 được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi noi cư trú từ ngày 16/5/2019 cho đến nay. Hiện bị cáo đang cư trú tại bản P T, xã P T, huyện S H, tỉnh Lai Châu.

(Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trưa ngày 07/05/2019, sau khi hết giờ làm, Vi Văn Nh sinh năm 1997, trú tại P T, xã P T, huyện S H, tỉnh Lai Châu đi bộ một mình từ mặt bằng khu Trung tâm huyện Nậm Nhùn, thuộc bản Pa Kéo, thị trấn Nậm Nhùn lên đầu bản Nậm Hàng, thị trấn Nậm Nhùn với mục đích tìm mua ma túy để sử dụng. Tại Km 29, tỉnh lộ 127, thuộc bản Nậm Hàng, Nh gặp một người đàn ông tự xưng tên là H. Nh đã dùng số tiền 100.000 đồng mua với H 02 gói Heroine. Hồi 11 giờ 10 phút cùng ngày, khi Nh đang cầm trên tay 02 Heroine và đi bộ quay lại mặt bằng khu trung tâm huyện Nậm Nhùn, thì bị Tổ công tác Công an huyện Nậm Nhùn phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng là 02 gói Heroine nêu trên.

Kết quả mở niên phong xác định khối lượng lấy mấu vật gửi đi giám định: 02 (hai) gói chất bột khô vón cục mầu trắng, thu giữ của Vi Văn Nh sau khi đã loại bỏ toàn bộ bao bì bên ngoài đã kết luận giám định tư pháp ngày 07 tháng 5 năm 2019 xác định được tổng khối lượng là 0,15 (không phẩy mười năm) gam, gửi toàn bộ đi giám định.

Tại bản kết luận giám định số: 211/2019/GĐ-KTHS, ngày 09/5/2019 đối với mẫu vật thu giữ của Vi Văn Nh gửi đến giám định, phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã kết luận: 02 (hai) Mẫu vật (ký hiệu M1, M2) gửi đến giám định là ma túy, loại: heroine “Không hoàn lại mẫu vật gửi đến giám định”.

Tại bản cáo trạng số: 12/CT-VKS, ngày 30/7/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã truy tố bị cáo Vi Văn Nh về tội: “Tàng Trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS (năm 2015).

Tại phiên tòa hôm nay vị đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Vi Văn Nh theo bản cáo trạng và đưa ra các căn cứ, chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, căn cứ vật chứng đã thu giữ là 0,15 (không phẩy mười) gam heroine thu giữ của bị cáo và biên bản bắt người phạm tội quả tang cùng các lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay, Vị đại diện VKS khẳng định bị cáo Vi Văn Nh phạm tội "Tàng Trữ trái phép chất ma túy" và đề nghị HĐXX áp dụng Điểm c khoản 1 điều 249 BLHS (năm 2015); áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, 2 điều 51 BLHS; Khoản 5 Điều 249 BLHS (năm 2015) đối với bị cáo; miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo và đề xuất với Hội đồng xét xử, xử phạt Vi Văn Nh từ 01 (một) năm đến 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về phía bị cáo, tại phiên tòa hôm nay bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội không oan sai và bị cáo không có ý kiến tranh luận.

Lời nói sau cùng của bị cáo tại phiên tòa hôm nay: Bị cáo nhận thức được việc Tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định của Cơ quan điều tra huyện Nậm Nhùn, Điều tra viên Cơ quan Viện kiểm sát huyện Nậm Nhùn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đứng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay bị cáo khai nhận tội, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với tang vật vụ án và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản cáo trạng bị cáo thừa nhận đã truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội không oan sai.

* Về Lời khai của bị cáo: Trong quá trình điều tra vụ án và tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo khai nhận rằng: Khi khai nhận trước cơ quan điều tra, bị cáo không hề bị bức cung, nhục hình; các biên bản lấy lời khai, biên bản hỏi cung của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát, bị cáo được đọc lại và tự nguyện ký nhận và bị cáo thừa nhận đã tàng trữ trái phép 0,15 (không phẩy mười) gam heroine để sử dụng cho bản thân. Hội đồng xét xử thấy rằng: Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra là tự nguyện, khách quan; biên bản, tài liệu điều tra được thực hiện đúng quy định của bộ luật tố tụng hình sự.

* Xét quan điểm luận tội của Kiểm sát viên và ý kiến của bị cáo HĐXX thấy rằng: Tại phiên tòa hôm nay, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn tham gia phiên tòa đã đưa ra các căn cứ chứng minh về hành vi phạm tội của bị cáo căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, căn cứ kết quả mở niên phong xác định khối lượng lấy mẫu vật gửi đi giám định. Kết luận giám định số 211/2019/GĐ-KTHS, ngày 09/5/2019 đối với mẫu vật thu giữ của Vi Văn Nh gửi đến giám định. Các lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bởi vì những quan điểm này phù hợp với những tài liệu chứng cứ đã được thu thập khách quan, hợp pháp có trong hồ sơ vụ án cùng lời nhận tội của bị cáo Vi Văn Nh tại phiên tòa hôm nay đã cho thấy: Vào hồi 11 giờ 10 phút, ngày 07/05/2019 tại Km 29, tỉnh lộ 127 thuộc bản Nậm Hàng, thị trấn Nậm Nhùn tổ công tác Công an huyện Nậm Nhùn phát hiện bắt quả tang Vi Văn Nh có hành vi Tàng trữ trái phép 0,15 gam Heroine để sử dụng. Do đó Hội đồng xét xử kết luận bị cáo Vi Văn Nh đã phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS. Điều luật quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hội đồng xét xử xét thấy tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu. Bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số, học hết lớp 7/12 nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Đây là những tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm s Khoản 1,2 Điều 51 BLHS.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có

Với những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự nêu trên Vì vậy khi quyết định hình phạt đối với bị cáo cần xem xét hành vi phạm tội với tính chất của bị cáo đã gây ra, gây bức xúc cho nhân dân địa phương, coi thường phát luật. Vì vậy phải có hình phạt tương xứng đối với hành vi phạm tội của bị cáo và cũng là bài học cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, để cải tạo bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội.

[5] Về vật chứng: Số Heroine đã gửi toàn bộ đi giám định và không hoàn lại mẫu vật giám định. Vậy HĐXX không đặt vấn đề giải quyết.

[6] Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự (năm 2015) quy định "Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền hoặc tịch thu tài sản. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ đều cho thấy bị cáo lao động tự do, không có thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử miễn hình phạt tiền hoặc tịch thu tài sản đối với bị cáo.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Đối với người đàn ông tên H đã bán ma túy cho bị cáo, quá trình điều tra Cơ quan điều tra không xác định được lai lịch nên không có căn cứ xử lý. Vậy HĐXX không đặt vấn đề giải quyết.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố bị cáo: Vi Văn Nh phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy

2/ Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249; Điểm s khoản 1, 2 điều 51 BLHS (năm 2015).

Xử phạt bị cáo 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù “được khấu trừ thời gian tạm giữ 09 (chín) ngày”. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào trại chấp hành án.

3/ Áp dụng khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự (năm 2015) miễn hình phạt tiền hoặc tịch thu tài sản đối với bị cáo.

4/ Về án phí: Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016, của Ủy ban thường vụ Quốc hội bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

348
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 09/2019/HSST ngày 10/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:09/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nậm Nhùn - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 10/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;