Bản án 04/2021/HS-PT ngày 07/01/2021 về tội đánh bạc

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 04/2021/HS-PT NGÀY 07/01/2021 VỀ TỘI ĐÁNH BẠC

Ngày 07 tháng 01 năm 2021, tại trụ sở, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 106/2020/TLPT-HS ngày 11 tháng 12 năm 2020 đối với bị cáo Phạm Văn Kh do có kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 51/2020/HS-ST ngày 29/10/2020 của Tòa án nhân dân huyện A2, thành phố Hải Phòng.

- Bị cáo:

Phạm Văn Kh, sinh ngày 24 tháng 9 năm 1965, tại Hải Phòng. Nơi cư trú: Thôn A, xã A1, huyện A2, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 5/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Văn K (đã chết) và bà Nguyễn Thị L (đã chết); có vợ là Vũ Thị Ph và 03 con; tiền án: không; tiền sự: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 61/QĐ-XPVPHC ngày 29 tháng 4 năm 2020 của Ủy ban nhân dân xã A1 xử phạt Phạm Văn Kh về hành vi đánh bạc; bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.

- Viện Kiểm sát kháng nghị: Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 24 tháng 8 năm 2020, Bùi Văn G, Phạm Văn Kh, Nguyễn Văn H và Vũ Văn V lần lượt đến nhà Vũ Văn Th chơi, lúc này Vũ Văn Th không có ở nhà. Các đối tượng thấy trên nóc tủ ti vi có để sẵn bộ bài nên rủ nhau cùng chơi đánh bạc được thua bằng tiền dưới hình thức đánh phỏm. Cả nhóm quy ước mức chơi là 10.000 đồng, 20.000 đồng, 30.000 đồng tương ứng với người chơi về thứ hai, thứ ba, thứ tư phải trả cho người về nhất. Người nào “cháy” phải trả cho người về nhất số tiền 50.000 đồng, nếu người nào “ù” thì ba người còn lại mỗi người phải trả cho người ù số tiền 70.000 đồng, mỗi ván ù bỏ ra 10.000 đồng để mua chè thuốc, đồ ăn. Khoảng 16 giờ 40 phút cùng ngày thì Vũ Văn Th về ngồi xem, không tham gia chơi. Quá trình đánh bạc, không ai đứng ra canh gác, cảnh giới, không ai thu tiền hồ; Phạm Văn Kh sử dụng 420.000 đồng thua 80.000 đồng, Vũ Văn V dùng 450.000 đồng, thắng 160.000 đồng, Bùi Văn G sử dụng 430.000 đồng, thua 130.000 đồng và Nguyễn Văn H sử dụng 200.000 đồng để đánh bạc. Cả nhóm đánh bạc đến khoảng 17 giờ cùng ngày thì bị Công an phát hiện và thu giữ tại chiếu bạc số tiền 1.500.000 đồng, 02 bộ bài tú lơ khơ.

Hành vi của các đối tượng Bùi Văn G, Nguyễn Văn H, Vũ Văn V có hành vi đánh bạc trái phép nhưng số tiền sử dụng vào việc đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Vũ Văn Th để các đối tượng đánh bạc tại nhà mình; nhân thân các đối tượng không có tiền án, tiền sự về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện A2 đã chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân huyện A2 để ra Quyết định xử phạt hành chính.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2020/HS-ST ngày 29 tháng 10 năm 2020, Tòa án nhân dân huyện A2, thành phố Hải Phòng đã khoản 1 Điều 321; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 36 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Phạm Văn Kh: 15 (Mười lăm) tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”, thời hạn cải tạo không giam giữ tính từ ngày Uỷ ban nhân dân xã A1, huyện A2, thành phố Hải Phòng nhận được Quyết định thi hành án và bản sao bản án. Miễn khấu trừ thu nhập cho bị cáo Phạm Văn Kh trong thời gian cải tạo.

Ngoài ra, Bản án còn tuyên về xử lý vật chứng, nghĩa vụ nộp án phí và quyền kháng cáo Bản án.

Ngày 30 tháng 11 năm 2020, Tòa án nhân dân huyện A2, thành phố Hải Phòng nhận được Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 31/QĐ-VKS-P7 ngày 26 tháng 11 năm 2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2020/HS-ST ngày 29 tháng 10 năm 2020, Tòa án nhân dân huyện A2, thành phố Hải Phòng về phần áp dụng pháp luật và hình phạt đối với bị cáo Phạm Văn Kh; đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử phúc thẩm vụ án trên theo hướng sửa Bản án sơ thẩm, không áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Kh và chuyển sang áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo Phạm Văn Kh theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Văn Kh trình bày: Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo đồng ý với quyết định của Bản án sơ thẩm nên không kháng cáo.

* Quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên thể hiện như sau:

Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2020/HS-ST ngày 29 tháng 10 năm 2020 của Tòa án nhân dân huyện A2, thành phố Hải Phòng đã xử phạt Phạm Văn Kh về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, Bản án sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo là không đúng quy định của pháp luật vì trước khi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện A2 bắt quả tang về hành vi đánh bạc ngày 24 tháng 8 năm 2020, bị cáo Khỏe đã có hành vi đánh bạc bị Ủy ban nhân dân xã A1 xử phạt hành chính theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 61/QĐ-XPVPHC ngày 29 tháng 4 năm 2020. Như vậy, hành vi của bị cáo đang trong thời gian bị xử phạt hành chính về chính hành vi đánh bạc chưa được xóa nhưng lại tiếp tục phạm tội nên không thể coi bị cáo phạm tội lần đầu. Hành vi phạm tội lần này của bị cáo thể hiện bị cáo coi thường pháp luật, không chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước nên cần cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo. Mức án của Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 15 tháng cải tạo không giam giữ là không phù hợp. Do vậy, kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng là có căn cứ, cần được chấp nhận, đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, điểm c khoản 2 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự: Sửa quyết định của Bản án sơ thẩm, không áp dụng điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, chuyển sang hình phạt tù đối với bị cáo Phạm Văn Kh; các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không kháng cáo, kháng nghị nên không xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Văn Kh đã có lời khai nhận tội, phù hợp với lời khai của những đối tượng tham gia đánh bạc cùng bị cáo, người làm chứng, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu được cùng các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định: Khoảng 14 giờ ngày 24 tháng 8 năm 2020, tại nhà Vũ Văn Th, bị cáo Phạm Văn Kh cùng với các đối tượng Bùi Văn G, Nguyễn Văn H, Vũ Văn V có hành vi chơi đánh “phỏm” được thua bằng tiền với số tiền thu được trên chiếu bạc là 1.500.000 đồng. Cụ thể bị cáo Kh dùng 420.000 đồng, V dùng 450.000 đồng, G dùng 430.000 đồng, H dùng 200.000 đồng để đánh bạc. Mặc dù số tiền đánh bạc chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng do bị cáo Phạm Văn Kh có một tiền sự về hành vi “Đánh bạc” chưa được xóa nên lần phạm tội này của bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Phạm Văn Kh về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

* Xét kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng:

[2] Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự chỉ được áp dụng khi đủ hai yếu tố “phạm tội lần đầu” và “thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”. Mặc dù hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nhưng bị cáo đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc lại tiếp tục thực hiện hành vi đánh bạc nên Tòa án cấp sơ thẩm xác định bị cáo phạm tội lần đầu là không phù hợp. Tòa án cấp sơ thẩm đã cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự là không đúng. Do đó, kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm sửa Bản án sơ thẩm, không áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Kh là có căn cứ, được chấp nhận.

[3] Về hình phạt đối với bị cáo Phạm Văn Kh: Bị cáo Phạm Văn Kh phạm tội ít nghiêm trọng, số tiền bị cáo dùng vào việc đánh bạc không lớn, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng. Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo chưa đến mức cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi xã hội, chỉ cần áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung . Tòa án cấp sơ thẩm đã quyết định hình phạt đối với bị cáo là phù hợp, tương xứng với hành vi, tính chất và mức độ phạm tội của bị cáo nên cần giữ nguyên. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng và lời đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa về chuyển hình phạt đối với bị cáo Phạm Văn Kh, giữ nguyên quyết định hình phạt của Bản án sơ thẩm đối với bị cáo.

[4] Về án phí: Bị cáo Phạm Văn Kh không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[5] Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật nên Hội đồng xét xử phúc thẩm không xét.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 355, Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về phần áp dụng pháp luật , sửa Bản án sơ thẩm số 51/2020/HS-ST ngày 29 tháng 10 năm 2020 của Tòa án nhân dân huyện A2, thành phố Hải Phòng.

Căn cứ khoản 1 Điều 321; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 36 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Phạm Văn Kh: 15 (Mười lăm) tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”. Thời gian cải tạo không giam giữ tính từ ngày Ủy ban nhân dân xã A1, huyện A2, thành phố Hải Phòng được giao giám sát, giáo dục người bị kết án nhận được Quyết định thi hành án và bản sao bản án.

Giao bị cáo Phạm Văn Kh cho Ủy ban nhân dân xã A1, huyện A2, thành phố Hải Phòng giám sát, giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ. Miễn khấu trừ thu nhập đối với bị cáo. Hủy bỏ biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo.

2. Về án phí: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội ban hành quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Phạm Văn Kh không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của Bản án số 51/2020/HS-ST ngày 29 tháng 10 năm 2020 của Tòa án nhân dân huyện A2, thành phố Hải Phòng có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

380
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 04/2021/HS-PT ngày 07/01/2021 về tội đánh bạc

Số hiệu:04/2021/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/01/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;