Bản án 01/2020/HNGĐ-ST ngày 24/09/2020 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MÈO VẠC, TỈNH HÀ GIANG

BẢN ÁN 01/2020/HNGĐ-ST NGÀY 24/09/2020 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 24 tháng 9 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 09/2020/TLST-HNGĐ ngày 17 tháng 6 năm 2020 về tranh chấp Ly hôn, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 01/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 04 tháng 9 năm 2020 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Ông Vàng Sính C, sinh năm 1975; địa chỉ: Thôn S A, xã S huyện M, tỉnh H. Có mặt

2. Bị đơn: Bà Chảo Mẩy P, sinh năm 1974; địa chỉ: Thôn S A, xã S, huyện M, tỉnh H. Có mặt

3. Những người làm chứng:

Anh Vàng A H, sinh năm 1996; địa chỉ: Thôn S A, xã S, huyện M, tỉnh H. Vắng mặt.

Anh Vàng Ngờ H1; sinh năm 2002; địa chỉ: Thôn S A, xã S, huyện M, tỉnh H. Có mặt.

4. Người phiên dịch: Anh Hoàng Lão U, sinh năm 1994; địa chỉ: Thôn P, xã T, huyện M, tỉnh H. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện, các bản tự khai, biên bản lấy lời khai, biên bản hòa giải và tại phiên tòa nguyên đơn ông Vàng Sính C trình bày:

Ông và bà Chảo Mẩy P kết hôn với nhau năm tháng 12/1994 trên cơ sở tự nguyện hai bên cùng nhất trí, đến năm 2019 vợ chồng ông mới đăng ký kết hôn tại UBND xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Quá trình chung sống với nhau từ năm 1994 đến năm 2014 vợ chồng sống hòa thuận, năm 2015 vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn nguyên nhân là do ông hay nhắc nhở vợ con và vợ nghi ngờ ông ngoại tình bên ngoài, nhưng bà Chảo Mẩy P không bắt được tận tay, bà chửi ông nhiều nên vợ chồng ly thân, ông thấy vợ chồng không ở với nhau được nữa, nên ông xin ly hôn với bà Chảo Mẩy P.

Về con chung, ông và bà Chảo Mẩy Pcó 03 người con chung là Vàng A H sinh năm 1996, Vàng Chin M sinh năm 2000, Vàng Ngờ H1 sinh năm 2002. Hiện nay các con đều trên 18 tuổi và có người đã có gia đình riêng nên ông không đề nghị Tòa án giải quyết.

Về tài sản chung, ông có ý kiến vợ chồng tự thỏa thuận không đề nghị giải quyết.

Về công nợ chung, vợ chồng không vay nợ chung, ông không đề nghị giải quyết.

Tại văn bản bản trình bày ý kiến, các biên bản lấy lời khai, biên bản hòa giải và tại phiên tòa bị đơn bà Chảo Mẩy P trình bày:

Thời gian chung sống và thời gian vợ chồng sống ly thân phù hợp với trình bày của ông C. Vợ chồng sống ly thân là do ông C tự bỏ đi, ông ra ngoài nghe người khác nói sau đó về nhà chửi bà là không biết làm ăn. Vợ chồng bà xảy ra mâu thuẫn do ông C thường xuyên chửi bà và ông C có quan hệ ngoại tình với người phụ nữ khác, không quan tâm, chăm lo đến gia đình. Đến năm 2016 ông C tự ý bỏ đi ra ngoài và mang theo hết tiền của gia đình không để lại cho vợ con. Hàng năm gia đình làm cơm tất niên bà đều cho con đi gọi ông C về ăn cơm với gia đình, nhưng ông C không về. Mặc dù bà biết ông C ngoại tình, nhưng bà còn tình cảm với chồng, vì tình cảm, vì tương lai của con cháu trong gia đình bà muốn ông C quay về nhà. Nay ông C xin ly hôn, ông C ngoại tình bà không nhất trí, bà đề nghị Tòa án giải quyết cho vợ chồng được về đoàn tụ với nhau. Bà không có yêu cầu phản tố.

Về con chung, các con đã lớn bà không đề nghị gì.

Về tài sản chung: Vợ chồng bà có 04 mảnh đất tại thôn Sủng Nhỉ A, xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, 01 mảnh đất tại thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, 01 xe ô tô BKS 23C-025.02 loại xe tải và 02 chiếc xe gắn máy. Bà muốn giữ tài sản cho con cái, không đề nghị giải quyết.

Về nợ chung: Vợ chồng bà không có, không đề nghị giải quyết.

Người làm chứng Vàng A H có lời khai, anh có biết việc bố anh là ông Vàng Sính C đi ngoại tình. Cách đây mấy tháng, anh đi chơi về có gặp, anh về bảo mẹ, hai mẹ con sang thấy hai người đang ngủ trong nhà, anh có quay video, hôm đó bố anh còn đánh cả anh. Vàng Ngờ H1 không biết chính xác nguyên nhân bố mẹ xảy ra mâu thuẫn, chỉ nghe qua là bố đi ngoại tình.

Tại biên bản xác minh ngày 27/8/2020, đại diện thôn Sủng Nhỉ A, xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: Trong quá trình chung sống vợ chồng ông Vàng Sính C và bà Chảo Mẩy P thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, vợ chồng ông bà sống ly thân mấy năm nay, bản thân ông Vàng Sính C có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác (tên T), bà P đề nghị thôn giải quyết mấy lần nhưng ông C không có nhà, không hòa giải.

Phát biều của kiểm sát viên tại phiên tòa:

Về tố tụng: Trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm HĐXX nghị án, Thẩm phán, HĐXX, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Ý kiến về việc giải quyết vụ án: Đề nghị HĐXX căn cứ khoản 1 Điều 28; Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 19; Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 Nghị quyết quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Vàng Sính C, nguyên đơn phải chịu án phí HNGĐ-ST theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Ông Vàng Sính C yêu cầu được ly hôn với bà Chảo Mẩy P là tranh chấp quy định tại khoản 1 Điều 28, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Bị đơn có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

[2] Quan hệ hôn nhân giữa ông Vàng Sính C và Chảo Mẩy P chung sống với nhau từ năm 1994, đã đăng kí kết hôn ngày 11/7/2019 tại UBND xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, là hôn nhân hợp pháp. Ông bà có ba người con chung đã trưởng thành. Quá trình chung sống từ năm 1994 đến năm 2014 vợ chồng hạnh phúc không có mâu thuẫn, năm 2016 vợ chồng ông sống ly thân cho đến nay.

[3] Xét yêu cầu xin ly hôn của ông Vàng Sính C, mâu thuẫn vợ chồng là do ông C có quan hệ ngoại tình với người phụ nữ khác, không quan tâm đến gia đình. Nhận thấy lời trình bày của bà P là phù hợp với việc xác minh tại địa phương cũng như phù hợp với lời khai của người làm chứng Vàng A H. Từ đó có cơ sở kết luận ngoài nguyên nhân ông C bà P trình bày thì giữa vợ chồng không có mâu thuẫn gì trầm trọng, ông C vi phạm điều 19 Luật hôn nhân gia đình "Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy…", ông C không chứng minh được đề nghị của ông là chính đáng. Từ những nhận định như trên HĐXX quyết định bác yêu cầu khởi kiện về việc xin ly hôn của ông Vàng Sính C.

[4] Ý kiến của bà Chảo Mẩy P, cho rằng nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là do ông C có người phụ nữ khác, tuy nhiên bà vẫn chấp nhận tha thứ, bỏ qua để ông C quay lại đoàn tụ gia đình, vợ chồng hàn gắn tình cảm. Các ngày tết gia đình làm cơm tất niên bà P vẫn cho các con đi gọi ông về để ăn cơm, đoàn tụ gia đình. Ý kiến của bà phù hợp với đạo đức xã hội, được chấp nhận.

[6] Ý kiến của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là có cơ sở, phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.

[7] Về án phí: Ông Vàng Sính C phải chịu án phí Hôn nhân gia đình sơ thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào căn cứ khoản 1 Điều 28, Điều 147, Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 19, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 Nghị quyết quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án:

Tuyên xử:

1. Bác đơn khởi kiện của ông Vàng Sính C xin ly hôn với bà Chảo Mẩy P.

2. Án phí: Ông Vàng Sính C phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân gia đình sơ thẩm, được khấu trừ vào tiền tạm ứng án phí ông C đã nộp theo Biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 03468 ngày 16/6/2020 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Ông Vàng Sính C, bà Chảo Mẩy P có quyền kháng cáo đối với bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (Ngày 24/9/2020).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

1087
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án 01/2020/HNGĐ-ST ngày 24/09/2020 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:01/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mèo Vạc - Hà Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 24/09/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;